Thành Công (Ba Đình): Công trình vi phạm xây dựng liệu chính quyền có xử lý?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 30/05/2019

SK&MT - Hiện nay, trên địa bàn phường Thành Công (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) xuất hiện công trình xây dựng có dấu hiệu sai phép, vi phạm nghiêm trọng TTXD, tập kết vật liệu lấn chiếm lòng đường gây ô nhiễm môi trường, tìm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cần cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Từ thông tin phản ánh tới Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử về việc, tại ngõ 59 Láng Hạ, thuộc phường Thành Công xuất hiện một số công trình xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng (TTXD) nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị xử lý.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã tìm đến nơi được phản ánh để ghi nhận thực tế và nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Thành Công (Ba Đình): Công trình vi phạm xây dựng liệu chính quyền có xử lý?

Vật liệu xây dựng để lấn chiếm đường gây ô nhiễm môi trường, tìm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Công trình đầu tiên ở cuối ngõ 59 Láng Hạ, PV quan sát thấy đã xây dựng xong phần thô, tầng tum đã được biến tướng thành một tầng hoàn chỉnh, mật độ gần 100%.

Bên cạnh đó, cũng xuất hiện thêm 1 công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng khi tầng tum thang cũng có dấu hiệu biến tướng thành tầng, đang trong quá trình hoàn thiện, bên cạnh đó công trình còn sai mật độ xây dựng. Quan sát bằng mắt thường có thể thấy công trình này che chắn một cách sơ sài, vật liệu xây dựng được để tràn ra lòng đường.

Trước thực trạng trên, chúng tôi đã liên hệ lịch làm việc với UBND phường Thành Công. Đại diện cho UBND phường Thành Công (Ba Đình), ông Phạm Ngọc Tùng - Cán bộ trật tự xây dựng đô thị cho hay: “Hai công trình nêu trên đã được UBND quận cấp giấy phép. Một công trình là của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Minh Đức với quy mô 1 hầm, 1 lửng, 1 tum và 6 tầng. Còn công trình nhà ông Đỗ Văn Lực là 1 hầm, 1 lửng và 7 tầng. Các công trình này đang trong giai đoạn đi vào hoàn thiện.”

Thành Công (Ba Đình): Công trình vi phạm xây dựng liệu chính quyền có xử lý?

Công trình hộ gia đình bà Đức xây dựng có quy mô xây cao trên 8 tầng, đã hoàn thiện phần thô.

Thành Công (Ba Đình): Công trình vi phạm xây dựng liệu chính quyền có xử lý?

Công trình xây dựng hộ gia đình ông Lực xây 7 tầng, 1 tum sai với giấy phép

Ông Tùng xác nhận, cả 2 công trình nói trên đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về lỗi để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định với mức phạt là 750.000 đồng với mỗi công trình.

Khi PV hỏi về vấn đề, mặc dù chính quyền đã xử lý lỗi để vật liệu xây dựng không đúng quy định nhưng hiện nay tình trạng này vẫn tái diễn thì ông Tùng cho hay: “Do có nhiều vấn đề từ bên trên nên cũng khó!”

Được biết, theo giấy phép xây dựng số 391/GPXD cấp ngày 23/8/2018 cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Minh Đức là 6 tầng+ 1 hầm (Không kể tum thang). Số 385/ GPXD cấp ngày 24/12/2019 cho gia đình ông Đỗ Văn Lực là 7 tầng+ 1 hầm (Không kể tầng lửng, tum).

Tuy nhiên, theo quan sát, công trình hộ gia đình bà Đức xây dựng có quy mô xây cao trên 8 tầng, đã hoàn thiện phần thô. Còn công trình xây dựng hộ gia đình ông Lực xây 7 tầng, 1 tum, cũng đã gần hoàn thiện phần thô.

Liệu có việc chính quyền sở tại có ưu ái với các công trình khủng tại ngõ 59 Láng Hạ? Dư luận đặt ra nghi vấn có hay không sự buông lỏng quản lý? Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm nói trên.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Tháng 5/2019, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố nhấn mạnh.

PV

Gửi bình luận của bạn