Thanh Xuân (Hà Nội): Công trình vi phạm trật tự xây dựng bị “ngâm tôm” trong nhiều năm?

  • PHÓNG SỰ
  • 16:39 01/08/2019

SK&MT - Dù đã có quyết định cưỡng chế từ năm 2017 do chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung ban hành nhưng từ đó đến nay, không hiểu vì lí do gì mà công trình này vẫn chưa được xử lý theo quy định.

Kết luận của chính quyền địa phương

Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường điện tử nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc: Ngôi nhà tại số 85 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa hề bị chính quyền địa phương vào cuộc xử lý. Để xác minh thực hư của phản ánh trên, nhóm phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo các cấp của quận Thanh Xuân làm rõ việc này.

Thanh Xuân (Hà Nội): Công trình vi phạm trật tự xây dựng bị “ngâm tôm” trong nhiều năm?

Ngôi nhà tại số 85 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Văn bản số 104/TB-UBND ngày 04/01/2018 của UBND quận Thanh Xuân về việc Thông báo kết quả giải quyết tố cáo có nêu rõ: Ngày 25/4/2017, phường Thanh Xuân Trung có có Văn bản số 345/UBND báo cáo về việc xin ý kiến lãnh đạo quận cho phép ông Phạm Văn Thủy là chủ sử dụng (địa chỉ số 85 Hạ Đình) được phép cải tạo, sửa chữa do tình trạng công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn và tính mạng cho những người đang sinh sống trong gia đình và các hộ liền kề. Đến ngày 05/05/2017, UBND quận có Văn bản số 597/UBND-QLDT trong đó có nêu: Chấp thuận về mặt nguyên tắc cho gia đình ông Phạm Văn Thủy và bà Nguyễn Thị Tư được tiến hành sửa chữa, cải tạo nguyên trạng ngôi nhà cũ với quy mô 03 tầng, tổng chiều cao là 8,7m, diện tích sàn tầng 1 là 23m2, tổng diện tích sàn là 69 m2 ( không làm thay đổi quy mô, chiều cao).

Sau khi có văn bản chấp thuận của các cấp chính quyền, chủ ngôi nhà này đã tiến hành thi công, nhưng trong quá trình này lại có dấu hiệu xây dựng sai phép so với quy định. Chính vì vậy, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 02/11/2017 lãnh đạo quận Thanh Xuân đã tiến hành kiểm tra và có kết luận như sau: Trên cơ sở kết quả kiểm tra hiện trạng, đối chiếu với công trình trước khi cải tạo, sửa chữa công trình tại số 85 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung có thay đổi về kết cấu so với công trình cũ. Như vậy, đây là công trình không được miễn cấp phép xây dựng theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng. Chủ đầu tư thực hiện cải tạo, sửa chữa công trình không đúng theo các nội dung chấp thuận tại Văn bản số 597/UBND-QLDT ngày 05/05/2017 của UBND quận Thanh Xuân về việc cải tạo sửa chữa nhà xuống cấp. Nội dung công dân tố cáo công trình không có Giấy phép xây dựng là đúng.

Quyết định cưỡng chế chỉ dừng lại ở văn bản?

Trong quá trình tìm hiểu xác minh thông tin vụ việc, nhóm phóng viên không khỏi bất ngờ khi mà vụ việc này, lãnh đạo phường Thanh Xuân Trung đã biết từ trước đó, trước khi có kết luận kiểm tra của UBND quận Thanh Xuân vào Tháng 11/2017. Cụ thể vào ngày 28/8/2017, ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung ban hành Văn bản số 299/QĐ-CTUBND về Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng có nêu rõ: Xét thấy hết thời hạn thi hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng, mà ông Phạm Văn Thuỷ và bà Nguyễn Thị Tư vẫn cố tình vi phạm, không tự giác chấp hành các quy định. Vì vậy quyết định cưỡng chết phá dỡ đối với công trình tại số 85 Hạ Đình với lý do tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có Giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành quyết định và chi trả toàn bộ kinh phí tổ chức cưỡng chế.

Thanh Xuân (Hà Nội): Công trình vi phạm trật tự xây dựng bị “ngâm tôm” trong nhiều năm?

Văn bản số 299

Giao cho đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách Kinh tế - Đô thị chủ trì tổ chức triển khai thực hiện, bộ phận Địa chính – Đô thị, tổ Thanh tra xây dựng và các cơ quan liên quan khác tổ chức thi hành Quyết định trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày ký.

Như vậy, phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở, việc sai phạm tại công trình này cũng đã quá rõ và có kết luận chính thức từ lãnh đạo quận Thanh Xuân. Nhưng điều làm người ta khó hiểu rằng tại sao từ năm 2017 – 2018 đến nay, quyết định vẫn chưa được thi hành mà vẫn dừng lại ở việc ra văn bản? Khi đề cập đến vấn đề này, cả cán bộ thanh tra xây dựng phường Thanh Xuân Trung với đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đều nói là: “Việc này vẫn đang chờ bên cơ quan chuyên môn thẩm định lại thì mới tiến hành được.”

Điều này khiến cho dư luận không khỏi băn khoăn về trình độ năng lực của cán bộ, nhân viên phường Thanh Xuân Trung hay việc có hay không việc bao che cho công trình vi phạm nhiều năm được giải quyết? Câu hỏi này xin được gửi tới ban lãnh đạo quận Thanh Xuân, những người mà người dân đã đặt niềm tin và sự tin tưởng bầu ra.

Nhóm phóng viên sẽ tiếp tục liên hệ làm việc với chính quyền địa phương để làm rõ vấn đề trên.

Sức khoẻ & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn