Thêm bằng chứng “tố” bà chủ Health Star bán hàng giả viên giảm cân L-Star

  • PHẢN BIỆN
  • 16:47 26/04/2020

(SK&MT) - Mặc dù lô hàng viên giảm cân L-Star đầu tiên được sản xuất ngày 2/1/2020 nhưng từ cuối năm 2019, sản phẩm này đã được chào bán rộng rãi trên các kênh mua bán online. Đặc biệt là tại các tài khoản Facebook của những thủ lĩnh thuộc Công ty TNHH Health Star. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau đó, sản phẩm này bị phát hiện chứa chất cấm Sibutramine.

Cục ATTP cảnh báo viên giảm cân L-Star có dấu hiệu giả mạo

Ngày 24/4/2020, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có thông tin cảnh báo về việc lưu hành trên thị trường sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-Star có dấu hiệu giả mạo. Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được phản ánh của báo chí và Công văn số 15/2020/MED-CV ngày 15/4/2020 của  Công ty TNHH Medistar Việt Nam về việc phát hiện hàng giả “L-Star”.

Thêm bằng chứng “tố” bà chủ Health Star bán hàng giả viên giảm cân L-Star

Đặc điểm nhận diện sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe do Medistar sản xuất và giảm cân L-Star giả đang bán trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-Star (viên giảm cân L-Star) được Công ty TNHH Health Star công bố theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 13050/2019/ĐKSP ngày 30/11/2019, sản xuất tại Công ty TNHH Medistar Việt Nam - Nhà máy số 1.

Theo công văn của Công ty TNHH Medistar Việt Nam gửi Cục An toàn thực phẩm, Công ty TNHH Medistar Việt Nam đã sản xuất cho Công ty TNHH Health Star lô sản phẩm viên giảm cân L-STAR có mã số lô (LSX 010120, NSX: 02/01/2020, HSD 01/01/2023); Quy cách hàng hóa khi chuyển giao cho Công ty TNHH  Health Star là hộp chứa chai nhựa PET nắp chống trẻ em (hộp 30 viên/lọ, nắp nhựa chống trẻ em,  túi chống ẩm, màng seal). Hộp giấy Ivory 400 cán bóng thúc nổi tên sản phẩm 2 mặt chính; tại đầu mỗi hộp sản phẩm được dán  1 tem niêm phong và 1 tem chống hàng giả của Medistar, hàng đóng nguyên thùng, mỗi thùng dán nhãn hàng hóa của Medistar.

Thêm bằng chứng “tố” bà chủ Health Star bán hàng giả viên giảm cân L-Star

 Tài khoản Facebook (được cho là của bà chủ Công ty Health Star Hoàng Thị Thuận) đang giới thiệu và bán sản phẩm giảm cân L-Star. Đây cũng là tài khoản facebook được Cục ATTP - Bộ Y tế đã nêu trong khuyến cáo phát đi ngày 24/4.

Cũng theo tin báo của Công ty TNHH Medistar Việt Nam, thông tin về hàng giả của viên giảm cân L-Star được quảng cáo và bán trên các trang điện tử và mạng xã hội, như: https://shopee.vn/GIẢM-CÂN-L-STAR.-SỐ-1-VIỆT-NAM-i.85377070.4912393008; https://thuocviet.net/products/l-star; https://www.facebook.com/nya.chi.1; https://www.facebook.com/kemtanmocobongchinhhang/; https://www.facebook.com/thanh.h.tran.5...

Sản phẩm viên giảm cân L-Star giả có đặc điểm không dán tem Medistar tại đầu hộp, hoặc sản phẩm dán tem giả mạo tem của Medistar,  thông tin số lô không đúng với lô hàng do Medistar sản xuất (LSX: Số 1, NSX: 12/2019, HSD: 12/2022), sao chép mẫu mã, kiểu dáng bao bì, nhãn hiệu hàng hóa “L-Star”. Giữa hàng giả, không chính hiệu nêu trên và lô hàng thật do Medistar sản xuất có rất nhiều sự khác biệt từ bên ngoài nhãn tới chai lọ, bột viên…”.

Hiện, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc. Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe L-STAR (LSX: Số 1, NSX: 12/2019, HSD: 12/2022) có các thông tin nêu trên. Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân buôn bán sản phẩm có các thông tin nêu trên, đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng của địa phương để xử lý theo quy định.

L-Star được bán trước ngày sản xuất

Như Sức khỏe Môi trường đã thông tin, Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert) - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xác nhận, đã thực hiện xét nghiệm hai sản phẩm viên bổ thảo mộc G-Star cùng viên giảm cân L-Star và cho ra kết quả có chứa chất cấm Phenolphthalein, Sibutramine. Đây là hai hoạt chất cấm, được Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế ra văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ sản phẩm chứa hoạt chất sibutramine.

Thêm bằng chứng “tố” bà chủ Health Star bán hàng giả viên giảm cân L-Star

 Phiếu kết quả thử nghiệm từ Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert) cho thấy 2 sản phẩm G-Star và L-Star có chứa chất cấm theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 

Về thông tin này, Công ty TNHH Health Star lại cho rằng, kết quả thử nghiệm của Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert) là sai quy định và quy trình thực hiện nên không công nhận.

Tiếp tục vào cuộc điều tra, PV đã phát hiện nhiều bằng chứng chứng minh Công ty TNHH Health Star có dấu hiệu đưa hàng giả, hàng nhái ra thị trường. Thậm chí, bán sản phẩm trước cả ngày sản xuất.

Cụ thể, lô hàng viên giảm cân L-Star đầu tiên được sản xuất vào ngày 2/1/2020 bởi Công ty TNHH Medistar sau đó xuất kho và giao cho Công ty TNHH Health Star vào ngày 5/2/2020. Thế nhưng, từ ngày 23/12/2019, sản phẩm này đã được chào bán rộng rãi trên các kênh mua bán online, đặc biệt là tại các tài khoản Facebook của những thủ lĩnh thuộc Công ty TNHH Health Star và Công Ty TNHH Thương Mại & Dịch Vụ C Star.

Thêm bằng chứng “tố” bà chủ Health Star bán hàng giả viên giảm cân L-Star

 Tài khoản Facebook PhươngPhương Thảo (Bà Hoàng Tuyển Sỉ), một Thủ lĩnh bán hàng Giám Đốc miền của Công Ty TNHH Thương Mại & Dịch Vụ C Star tràn ngập thông tin bán sản phẩm viên bổ thảo mộc G-Star và viên giảm cân L-Star.

Cụ thể, theo ghi nhận của PV, vào khoảng 9h30 ngày 24/12/2019, tài khoản Facebook PhươngPhương Thảo (Bà Hoàng Tuyển Sỉ- một Thủ lĩnh bán hàng Giám Đốc miền của Công Ty TNHH Thương Mại & Dịch Vụ C Star) đã phát video trực tiếp giới thiệu về việc mới nhập hàng loạt sản phẩm viên giảm cân L-Star. Người này cho biết, mỗi thùng có chứa 100 hộp (1 hộp tương đương 1 liệu trình - PV) kèm cẩm nang giảm cân và túi nilon ghi “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe – viên uống giảm cân L-Star”. Đáng nói, tại đầu mỗi hộp sản phẩm không hề được dán tem niêm phong và tem chống hàng giả của Medistar.

Thêm bằng chứng “tố” bà chủ Health Star bán hàng giả viên giảm cân L-Star

Một nữ khách hàng mua 3 sản phẩm giảm cân L-Star nhưng lại có ngày sản xuất và bao bì khác nhau.

Thêm nữa, một nữ khách hàng (xin được giấu tên) phản ánh với PV Sức khỏe và Môi trường điện tử, vào 23h37 ngày 20/3, người này được chủ tài khoản Facebook Trần Khắc Công- Giám đốc Khu vực Tăng cân G-Star – Công ty TNHH Thương Mại & Dịch Vụ C Star tư vấn và bán 5 liệu trình gồm 2 tăng cân (G-Star), 3 giảm cân (L-Star) với tổng số tiền 3,1 triệu đồng. Tuy nhiên, khi nhận sản phẩm lại không hề có tem niêm phòng và tem chống hàng giả.

“Điều lạ là 3 hộp sản phẩm L-Star lại có ngày sản xuất khác nhau, trong đó, 2 hộp có đóng màng co sản xuất năm 2020 còn 1 hộp không đóng màng co thì sản xuất năm 2019. Tôi nghĩ là họ sản xuất từ năm 2019 mà chưa bán hết”, nữ khách hàng cho hay.

Vậy, thời điểm từ tháng 12/2019 cho đến khi Công ty TNHH Medistar sản xuất lô hàng trên thì hệ thống bán hàng của Công ty Health Star đã lấy hàng ở đâu để bán? Bên cạnh đó, với những sản phẩm không rõ nguồn gốc như Công ty Health Star đang cung cấp thì việc trốn thuế là điều không tránh khỏi.

Để đảm bảo quyền lợi cũng như sức khỏe người tiêu dùng, đề nghị Cục ATTP, Tổng cục QLTT cùng các cơ quan liên quan cần sớm xử lý ngăn chặn, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 Sức khỏe Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Ngày 24/12/2019, Giám đốc miền của Công ty TNHH Thương Mại & Dịch vụ C Star phát video trực tiếp giới thiệu về việc mới nhập hàng loạt sản phẩm viên giảm cân L-Star. Tại đầu mỗi hộp sản phẩm không hề được dán tem niêm phong và tem chống hàng giả của Medistar.

 

Xuân Đoàn

 

Theo thông tin trên bao bì sản phẩm, viên bổ thảo mộc G-Star được phân phối bởi Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ C Star; còn viên uống giảm cân L-Star Original do Công ty TNHH Health Star phân phối và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường .

Song, hai công ty trên đều có cùng một địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 228 Lệ Ninh kéo dài, phường Quán Bàu, TP. Vinh, Nghệ An; đặc biệt, người đại diện pháp luật của cả 2 công ty trên là bà Hoàng Thị Thuận. Qua đó, có thể dễ dàng nhận thấy Công ty chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm và đơn vị phân phối hai sản phẩm L-Star và G-star đều là 1.

 

Gửi bình luận của bạn