Thiếu diện tích căn hộ ở Hateco Hoàng Mai: Sao chủ đầu tư không đo đạc lại toàn bộ căn hộ?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 18/05/2019

SK&MT – Sau khi một nhóm chủ hộ của chung cư Hateco Hoàng Mai phát hiện ra căn hộ của mình bị thiếu hụt diện tích căn hộ. Ngay lập tức, chủ đầu tư đã tiến hành đo đạc giải quyết, trả lại tiền cho diện tích bị thiếu theo hình thức “cưa đôi”. Vậy tại sao Công ty Hateco không tiến hành đo lại toàn bộ các căn hộ cho người dân? Các cơ quan chức năng có biết việc này hay không?

Sau khi tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử phản ánh một số vấn đề cư dân sinh sống tại khu chung cư Hateco Hoàng Mai bức xúc. PV tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về việc các căn hộ tại đây có sự việc thiếu diện tích so với hợp đồng mua bán.

Theo thông tin phản ánh, thì hàng loạt các căn hộ tại đây đa số bị thiếu diện tích, có những căn thiếu trên 3m2, so với hợp đồng mua bán. Điều này ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân.

Theo thông tin PV tìm hiểu, thì sự việc này đã được các cư dân sinh sống tại đây phát hiện từ khoảng tháng 6/2018. Sự việc này đã được cư dân có ý kiến đến lãnh đạo Công ty Cổ phần Hateco Hà Nội. Đồng thời sự việc được nhiều cơ quan Báo chí đăng tải, phản ánh.

Thậm chí có nhiều hộ dân đã yêu cầu tạm dừng việc cấp sổ, để giải quyết rõ ràng việc diện tích của căn hộ. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì, đến thời điểm hiện tại vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.

Thiếu diện tích căn hộ ở Hateco Hoàng Mai: Khuất tất gì khiến CĐT không chịu đo lại toàn bộ các căn hộ?

BQT Chung cư Hateco Hoàng Mai hai lần có văn bản đề nghị chủ đầu tư tiến hành đo lại diện tích căn hộ vì cho rằng diện tích căn hộ bị thiếu.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Thủy – Trưởng BQL chung cư Hateco Hoàng Mai cho biết, phía BQL cũng đã nhận được ý kiến của cư dân. Phía BQL cũng đã lập danh sách các hộ có ý kiến về việc thiếu hụt diện tích để gửi lên Chủ đầu tư yêu cầu giải quyết.

Cũng theo ông Thủy, hiện tại phía Chủ đầu tư chưa thống nhất được cách đo diện tích là nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ giải quyết cho cư dân. “Cách tính diện tích thông thủy của chủ đầu tư có những điểm không hợp lý. Theo Quy chuẩn 04 và Thông tư 03 của Bộ Xây dựng quy định, diện tích hộp kỹ thuật trong căn hộ sẽ chỉ tính phần vỏ ngoài chứ không tính phần lõi bên trong. Diện tích lô gia cũng chỉ tính từ mép trong chứ không phải tính từ mép ngoài. Chỉ có ban công thì mới tính theo mép ngoài, trong khi theo hồ sơ kỹ thuật thì tòa nhà này chỉ có lô gia chứ không có ban công, chủ đầu tư đang nhập nhèm trong câu chuyện này, dẫn đến chênh lệch diện tích rất lớn”, anh Nguyễn Thế Thủy cho biết.

Khoản 2, Thông tư 03 (sửa đổi, bổ sung) của Bộ Xây dựng nêu rõ: Diện tích căn hộ được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với gôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung"

Qua tìm hiểu của PV, thì sự việc thiếu diện tích đối với các căn hộ không phải là chưa được giải quyết. Trước đó đã có một nhóm cư dân phản ánh về việc thiếu diện tích căn hộ so với hợp đồng mua bán đã được phía Chủ đầu tư trả lại tiền.

Trao đổi với PV, một cư dân sinh sống tại Tòa A của khu chung cư Hateco Hoàng Mai cho biết, sau khi phát hiện có việc chênh lệch diện tích, một số người dân đã tiến hành phản ánh với Chủ đầu tư. Chủ đầu tư làm việc riêng với những người phản ánh, sau khi đấu tranh đòi quyền lợi, người dân đã được đo lại diện tích và trả lại tiền với hình thức cưa đôi (mỗi bên chịu 1 nửa – PV). Có hộ được trả trên 40 triệu, có hộ thì trừ trực tiếp vào phí 5% chưa đóng. Việc giải quyết này theo đánh giá của cư dân là không được công khai.

Đúng ra, khi phát hiện các căn hộ bị thiếu diện tích so với hợp đồng mua bán, thì phía Chủ đầu tư phải có thông báo đến toàn thể cư dân để làm lại hồ sơ cho hợp lý. Nhưng không, phía Chủ đầu tư không giải quyết theo cách đó. Theo cách nghĩ của một vài cư dân, thì nếu sự việc không bị người dân phát hiện, thì có lẽ Chủ đầu tư sẽ bỏ túi chót lọt hàng chục tỉ đồng.

Thiếu diện tích căn hộ ở Hateco Hoàng Mai: Khuất tất gì khiến CĐT không chịu đo lại toàn bộ các căn hộ?

 Phụ lục hợp đồng của “chủ đầu tư” ký với các hộ dân thỏa thuận việc đo lại diện tích và trả lại tiền cho diện tích bị thiếu.

“Các bạn hình dung xem, nếu các căn hộ sai diện tích, thì các căn hộ khác cũng sai. Bởi kết cấu của tòa nhà ở các tầng là giống nhau (trừ các tầng dịch vụ - PV). Không thể nói căn hộ của tôi ở tầng này sai, mà các hộ phía trên hoặc phía dưới nhà tôi lại đúng được”, một cư dân cho biết.

Để đảm bảo tính khách quan, PV tiếp tục liên hệ với bà Thanh - Thành viên ban lãnh đạo công ty Hateco. Tuy nhiên bà Thanh yêu cầu chúng tôi đặt lịch làm việc với lãnh đạo công ty. Lý do bà Thanh đưa ra, là mình không đủ thẩm quyền trả lời câu hỏi liên quan đến việc thiếu hụt diện tích, theo phản ánh của cư dân chung cư Hateco hoàng mai do Công ty Hateco làm chủ đầu tư.

Trong một lần liên hệ khác chúng tôi được  bà Thanh thừa nhận mình là đầu mối thông tin trả lời bảo chí của công ty, vậy phải chăng, bà Thanh nói riêng và công ty Hateco nói chung đang cố tình làm khó những vấn đề mà cư dân cũng dư luận quan tâm đến phần diện tích thiếu hụt của tòa chung cư Hateco Hoàng Mai. Phải chăng Công ty Hateco đang cố tình trì hoãn sự việc vì mục đích khác?

Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn