Thực phẩm Maxxhair quảng cáo “vống” lừa dối người tiêu dùng?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 18/06/2019

SK&MT - Mặc dù sản phẩm Maxxhair chỉ là thực phẩm chức năng nhưng lại quảng cáo như “thần dược” chữa hói đầu, kích thích mọc tóc khiến người tiêu dùng nhẫm lẫn là thuốc, cần được các cơ quan chức năng sớm vào cuộc đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khỏi “tiền mất, tật mamg’.

Thời gian gần đây, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc và dư luận về việc sản phẩm Maxxhaair được quảng cáo, giới thiệu tại địa chỉ website: http://rungtoc.vn và website https://moctocnhanh.vn được phân phối bởi Công ty TNHH Thực phẩm chức năng Lohaha.

Thực phẩm Maxxhair quảng cáo “vống” lừa dối người tiêu dùng?

Sản phẩm Maxxhair được viết như những bài báo quảng cáo như thuốc.

Theo 2 trang web này sản phẩm Maxxhair được bán với giá 215.000 đồng/hộp; đồng thời, đưa ra lời khuyên khách hàng nên sử dụng liên tục một đợt từ 2 đến 4 tháng, uống 4 viên/ngày để có kết quả tốt nhất. Tại website này đăng tải bài viết nêu ý kiến cá nhân khẳng định sau khi dùng sản phẩm Maxxhair “chân tóc con mọc lên nhiều như nấm sau mưa”; có bài viết khẳng định sẽ “hoàn tiền 100% nếu không mọc tóc sau 3 tháng sử dụng” (xem ảnh).  Thậm chí, sản phẩm này còn được dựng hẳn một bộ phim ca nhạc có tên “Ông trùm hói” để quảng cáo. Trong bộ phim sử dụng những câu đối thoại khẳng định sản phẩm Maxxhair là thuốc chữa hói.

Thực phẩm Maxxhair quảng cáo “vống” lừa dối người tiêu dùng?

Thực phẩm Maxxhair quảng cáo “vống” lừa dối người tiêu dùng?

 Sản phẩm Maxxhair quảng cáo như thuốc.

Bên cạnh đó trang web này còn có những bài viết khiến người tiêu dùng hiểu nhầm là thuốc, khiến người tiêu dùng sẵn sàng rút “hầu bao” để có mái tóc khỏe, mượt, “tóc mọc lên như mạ” qua các bài viết như: “Review Maxxhair từ Nghệ sỹ Hài Hồng Vân: Kết quả thật bất ngờ nhé!” và “Tóc rụng đến mấy cũng phải đầu hàng với chiêu đơn giản này”

Thực phẩm Maxxhair quảng cáo “vống” lừa dối người tiêu dùng?

Sử dụng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo cho sản phẩm Maxxhari có đúng với quy định?

Thực phẩm Maxxhair quảng cáo “vống” lừa dối người tiêu dùng?

Review Maxxhair từ người tiêu dùng.

Trên trang website https://moctocnhanh.vn còn sử dụng hình ảnh Bác sĩ Phạm Văn Hiển – Nguyên chủ tịch hội da liễu Việt Nam – Giám đốc bệnh viện Da liễu Trung ương để hỏi đáp cùng chuyên gia, việc sử dụng hình ảnh bác sĩ liệu có đúng với quy định quảng cáo TPCN?

Liên quan đến sực việc trên Phóng viên Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử đã liên hệ với đại diện Công ty TNHH Thực phẩm chức năng Lohaha có số điện thoại 0934649xxx. Tuy nhiên, vị đại diện công ty này cho biết giám đốc công ty đang đi công tác. Bên cạnh đó, vị đại diện công ty này còn có một số lời lẽ xúc phạm đến lãnh đạo của một số đơn vị báo chí. Cụ thể những lãnh đạo nào, báo nào chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin bạn đọc vào kỳ 2.

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra, xác minh thông tin, làm rõ vụ việc trên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Vi phạm nghiêm trọng pháp luật

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, việc quảng cáo TPCN phải tuân thủ theo Luật Quảng cáo 2012 của Quốc hội, Nghị định 181/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của Luật Quảng cáo, Thông tư số 09/2015 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn quảng cáo các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân không quảng cáo TPCN có tác dụng chữa bệnh. Không dùng hình ảnh, thư cảm ơn của bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân để quảng cáo cho sản phẩm.

Hành vi cố ý quảng cáo TPCN có tác dụng điều trị bệnh được đánh giá thuộc mức nghiêm trọng và cần được xử lý nghiêm minh, thậm chí thu hồi giấy phép.

Ngoài ra, Luật Bảo vệ người tiêu dùng cũng quy định: Tổ chức, cá nhân không được phép quảng cáo sản phẩm sai so với tác dụng thực tế. Đối với cá nhân quảng cáo sai sự thật và ở mức nghiêm trọng có thể khởi tố hình sự.Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi quảng cáo sai quy định.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn