Tiếp tục quảng cáo sản phẩm đã bị thu hồi, Công ty Laco có đang lừa dối khách hàng?

  • PHÓNG SỰ
  • 14:35 15/04/2020

(SK&MT) - Tuy sản phẩm Gel rửa tay Hand Wash Sanitizer Gel đã bị Sở Y tế Quảng Ninh thu hồi vì tự ý thêm công dụng, chưa đăng ký lưu hành, nhưng Công ty TNHH Quốc tế Laco vẫn tiếp tục dùng các quảng cáo về công dụng diệt khuẩn không có thật này để bán các mặt hàng khác. Liệu Laco có đang lừa dối khách hàng, cố tình đánh tráo khái niệm để trục lợi giữa mùa dịch?

Trong vai khách hàng, PV Sức khỏe và Môi trường mua lô hàng nước rửa tay khô cuối cùng trong kho của Công ty TNHH Quốc tế Laco sau khi bị thu hồi.

 

Bị tuýt còi vì “bám trend” Covid-19

Mới đây, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản số 886/SYT-QLHN về việc kiểm tra, thu hồi sản phẩm mỹ phẩm Hand Wash Sanitizer Gel.

Cụ thể, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xác định, trong thời gian qua có một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19, để đưa ra thị trường sản phẩm rửa tay không được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm theo quy định, trong đó có sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel.

Thông tin trên nhãn ghi số công bố mỹ phẩm: 01/20/CBMP-QN, đơn vị sở hữu và phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Quốc tế Laco có địa chỉ tại số 44, tổ 17 khu GĐ Văn công Quân Đội, phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Đơn vị sản xuất là Công ty TNHH dược phẩm xanh ĐT có địa chỉ tại Thôn Năm Giai, xã Trường Lương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Tiếp tục quảng cáo như sản phẩm đã bị thu hồi, Công ty Laco có đang lừa dối khách hàng?

Văn bản yêu cầu thu hồi gel rửa tay Hand Wash Sanitizer Gel của Sở Y tế Quảng Ninh.

 

Đối chiếu với hồ sơ cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm của Sở Y tế Quảng Ninh, đến thời điểm hiện tại Sở này không cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm đối với sản phẩm có tên Hand Wash Sanitiwer Gel.

Để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng trong công tác phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế Quảng Ninh đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo phòng y tế và các phòng chức năng liên quan kiểm tra rà soát các sản phẩm sát khuẩn tay đang lưu hành trên địa bàn, đặc biệt là sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel thu hồi và xử lý theo quy định.

Yêu cầu Công ty TNHH Quốc Tế Laco là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm ra thị trường kiểm tra, thu hồi sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel, Công ty TNHH dược phẩm xanh ĐT rà soát việc kinh doanh, sản xuất đối với sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel.

Tiếp tục quảng cáo như sản phẩm đã bị thu hồi, Công ty Laco có đang lừa dối khách hàng?

 Bà Hoàng Kim Ngọc - Giám đốc công ty TNHH Quốc tế Laco giới thiệu quảng bá gel rửa tay không được cấp phép Hand Wash Sanitizer.

Cố tình đánh tráo khái niệm

Theo tìm hiểu trước đó, trên giấy công bố sản phẩm do đại diện Sở Y tế Quảng Ninh cung cấp thì gel rửa tay của Laco được lấy tên là Hand Wash Gel nhưng khi in trên bao bì, nhãn lại viết là Hand Wash Sanitizer Gel. Từ “Sanitizer” thường được hiểu là chất khử trùng.

Ngoài ra, phần công dụng của sản phẩm cũng được chuyển từ “Rửa tay làm sạch, loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi, các tác nhân gây bệnh trên da; giữ ẩm, làm thơm” thành “Làm sạch, loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi, các tác nhân gây bệnh trên da như các vi khuẩn, virus gây bệnh truyền nhiễm qua tiếp xúc”.

Như vậy, chỉ cần sử dụng một mánh khóe nhỏ trên nhãn mác đã biến một sản phẩm được hiểu là gel rửa tay thông thường thành gel rửa tay có công dụng khử trùng.

Đáng nói, sau khi có lệnh yêu cầu thu hồi sản phẩm, Công ty Laco tiếp tục dùng các quảng cáo công dụng của sản phẩm đã bị thu hồi để tiêu thụ các mặt hàng khác.

Để làm rõ, ngày 13/4, phóng viên tòa soạn Sức khỏe và Môi trường trong vai người tiêu dùng muốn mua gel rửa tay Hand Wash Sanitizer Gel, đã tìm vào địa chỉ trang Facebook “Rửa tay khô sát khuẩn Laco”. Người quản trị xác nhận đây là trang của Công ty TNHH Quốc tế Laco. Nhân viên cho biết, công ty đã không còn sản xuất loại gel rửa tay Hand Wash Sanitizer Gel, hiện trong kho đã hết chỉ còn 28 chai 500ml với giá 225 nghìn đồng/chai. Nếu mua thì sẽ được giảm giá 50% và miễn phí tiền giao hàng.

Ngày 14/4, nhân viên giao hàng “ruột” của Laco đã vận chuyển toàn bộ lô cuối cùng trong kho đến, với tổng giá hơn 3 triệu đồng. Trong lúc giao dịch, nhân viên này cho biết, thời gian vừa rồi do dịch bệnh phức tạp nên gel được bán rất chạy.

Kiểm tra số lượng hàng, nhãn mác của sản phẩm hiện đã được đặt tên lại là Hand Wash Gel. Có thể thấy, công ty Laco vẫn lợi dụng việc quảng bá hình ảnh của sản phẩm đã bị thu hồi để thực hiện kinh doanh “các mặt hàng khác”.

Nhìn nhận thực tế, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay, tất cả các sản phẩm rửa tay sát khuẩn đều được người tiêu dùng “săn đón”, sản phẩm Hand Wash Sanitizer Gel từng được công ty Laco chào bán cũng không nằm ngoài số đó. Điều đáng nói ở đây là công ty này đã quảng cáo sai sự thật, công dụng của sản phẩm đó không hề được kiểm chứng, không hề được các cơ quan chức năng cấp phép. Nhìn vào việc lợi dụng quảng cáo đánh đúng thị hiếu của người mua hàng, từ đó tăng sức tiêu thụ sản phẩm khác, phải chăng công ty Laco đang đánh lừa người tiêu dùng.

Thêm một điểm đáng chú ý, mặc dù Sở Y tế Quảng Ninh ra văn bản yêu cầu thu hồi sản phẩm gel rửa tay Hand Wash Sanitizer từ 03/03/2020 và đến 14/03, các cơ quan chức năng phải có báo cáo kết quả về Sở Y tế Quảng Ninh. Tuy nhiên, trong thời gian này, trên trang Facebook “Rửa tay khô sát khuẩn Laco” vẫn phát video bà Hoàng Kim Ngọc - Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Laco cầm trên tay chai gel rửa tay Hand Wash Sanitizer để quảng cáo và hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Điều đó cho thấy, công tác thu hồi sản phẩm này là chưa hiệu quả. Thậm chí, có thông tin, lãnh đạo Công ty Laco còn dùng sản phẩm không được cấp phép này để trao tặng trong mùa dịch Covid.

Thực tế, hơn 1 tháng kể từ khi Sở Y tế Quảng Ninh ra văn bản yêu cầu thu hồi, thì phía Công ty TNHH Quốc tế Laco vẫn đưa sản phẩm này ra thị trường. Để hợp thức hóa sản phẩm, công ty chỉ thay đổi vỏ, trả lại nhãn mác. Theo đúng quy định, công ty phải có báo cáo số lượng sản phẩm thu hồi về Sở Y tế Quảng Ninh, thống kê bao nhiêu sản phẩm không phép đã bán ra thị trường để có biện pháp xử lý, sau đó kiểm nghiệm lại chất lượng sản phẩm có đúng phiếu tiếp nhận công bố ban đầu không, mới xem xét đến việc có tiếp tục lưu hành.

Từ các dấu mốc và bằng chứng nêu trên có thể thấy rõ, Công ty TNHH Quốc tế Laco đang cố tình đánh tráo khái niệm, liên tục thay nhãn mác theo từng giai đoạn nhằm trục lợi và qua mặt cơ quan chức năng.

Tiếp tục quảng cáo như sản phẩm đã bị thu hồi, Công ty Laco có đang lừa dối khách hàng?

Hand Wash Sanitizer Gel không được cấp phép bán trên thị trường.

 

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì lừa dối khách hàng

Luật sư Vũ Văn Biên, Văn phòng Luật sư An Phước cho biết, về mặt bản chất Công ty Laco đã có hành vi lừa dối khách hàng, có dấu hiệu tội phạm và có thể khởi tố hình sự. Mặt khác, Laco phải có trách nhiệm thu hồi sản phẩm theo đúng yêu cầu của Sở Y tế Quảng Ninh. Cùng với đó, cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra làm rõ, có hình thức xử lý thật nghiêm minh để răn đe cho các doanh nghiệp khác.

Đồng quan điểm với luật sư Biên, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật), cho biết, hiện nay hành vi quảng cáo sai sự thật chiếm tỷ trọng khá cao trong các vụ việc cạnh tranh không lành mạnh, bao gồm những quảng cáo đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về giá, số lượng, chất lượng, công dụng... hoặc bắt chước một sản phẩm quảng cáo khác để gây nhầm lẫn cho khách hàng. Trong trường hợp này còn có yếu tố của việc lợi dụng dịch bệnh.

Doanh nghiệp vi phạm có thể chịu mức phạt từ 60 - 140 triệu đồng và chịu một hoặc một số mức hình phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, tịch thu khoản lợi nhuận thu được từ quảng cáo vi phạm hoặc buộc phải cải chính công khai.

Tại Việt Nam, doanh nghiệp có hành vi quảng cáo sai sự thật có thể bị khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do những tác động xấu của quảng cáo đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp khác. Do yêu cầu bồi thường thiệt hại là một quyền được pháp luật thừa nhận nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các chủ thể kinh doanh cũng như người tiêu dùng, trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được áp dụng đồng thời với các chế tài khác.

Việc quảng cáo sai sự thật có tính chất gian dối ngoài việc bị xử lý hành chính thì chủ thể còn có thể bị xử lý hình sự nếu có tính chất nghiêm trọng. Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về vấn đề này cụ thể như sau:

– Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nguyễn Phượng - Xuân Đoàn

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn