Tĩnh Gia – Thanh Hóa: “mập mờ” trong việc đấu thầu chợ Còng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/09/2017

SK&MT - Trong quá trình mở  thầu chợ Còng, đặc biệt là quá trình chấm thầu chưa đảm bảo tính khách quan, công bằng, minh bạch và có dấu hiệu thông thầu.

Phản ánh với Báo Sức khỏe và Môi trường điện tử của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Sơn Vũ (Sau đây sẽ gọi tắt là Công ty Sơn Vũ – PV) có trụ sở tại Lô G1.6 Khu đô thị Bắc cầu Hạc, phường Đông Thọ, Tp Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa (Đại diện cho Liên danh gồm: Hợp tác xã đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An và Công ty TNHH xây dựng Hải Âu tại văn bản số 01/2017/HTLD ngày 11 tháng 07 năm 2017 và theo giấy ủy quyền số 07/UQ-HTX  của HTX Hải An và số 02/UQ-HTX của HTX Hải Âu ngày 24 thánh 8 năm 2017) đăng ký tham gia đấu thầu và toàn quyền giao dịch, đầu tư thực hiện dự án gói thầu “Lựa chọn Nhà đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa” đã có ý kiến kiến nghị:

Ngày 23 tháng 8 năm 2017 Công ty Sơn Vũ nhận được quyết định số: 4777/QĐ – UBND, huyện tỉnh Gia "V/v phê duyệt danh sách xếp hạng các nhà thầu tham gia đấu thầu  gói thầu: lựa chon nhà đầu tư xây dựng, quản lý kinh doanh và khai thác chợ Còng, thị trấn Tỉnh gia, huyện Tỉnh Gia". Có 02 đơn vị đã tham ra gói thầu “Lựa chọn Nhà đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa” gồm: Tổng công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc đạt 95.5/100 điểm xếp hàng 1 và Hợp tác xã đầu tư xây dựng quản lý và khai thác chợ Hải An đạt 94.5/100 diểm xếp hạng 2.

  


Đơn kiến nghị của Công ty Sơn Vũ gửi các cơ quan có thẩm quyền và báo chí.

Sau khi xem xét bảng điểm phía Công ty Sơn Vũ phát hiện có các yếu tố thiếu sự công bằng và không minh bạch trong việc mở và chấm thầu, cụ thể như sau:

Dự án gói thầu “Lựa chọn Nhà đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng thị trấnTĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa” mở vào hồi 9h01 phút ngày 13 tháng 7 năm 2017 tại UBND huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên, Liên danh nhận thấy trong quá trình mở thầu chưa đúng quy định, không minh bạch.

Cụ thể, căn cứ mục 01 điều 20 QĐ 4508 – UBND tỉnh Thanh Hóa nêu trường hợp tại thời điểm đóng thầu có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ thì tổ tư vấn chấm thầu phải báo ngay (trực tiếp, bằng điện thoại, thư điện tử, fax hoặc bằng văn bản) đến chủ tịch UBND huyện, để xem xét, giải quyết theo quy định trong thời hạn không quá 04 giờ để được triển khai các bước tiếp theo.Trên thực tế tổ chấm thầu có biên bản đóng thầu công bố lúc 9h thì 9h 01 phút mở thầu. Cũng tại thời điểm đó, chúng tôi đề nghị nộp bổ xung hồ sơ nhưng không được chấp nhận đặc biệt là quá trình chấm thầu chưa đảm bảo tính khách quan, công bằng, có dấu hiệu thông thầu.

Trong khi đó, Hồ sơ mời thầu và phương án cho gói thầu xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa của Liên danh có những điểm ưu việt, đáp ứng đầy đủ các nội dung chào thầu. Cụ thể:

Tại hồ sơ dự thầu, ở Mục 10: Tiến độ thực hiện dự án, thuộc phần Phương án đầu tư xây dựng, nhà đầu tư nêu rõ thời gian chuẩn bị cho tiếp nhận chợ, hoàn thành các thủ tục pháp lý đối với chợ Còng và thời gian xây dựng như sau: Thời gian khởi công là Quý IV/2017 và Thời gian hoàn công đưa vào sử dụng là Quý IV/2019

Nghĩa là Nhà đầu tư nhận bàn giao mặt bằng đủ điều kiện tổ chức thi công giai đoạn 1 (thi công cuốn chiếu) vào ngày 30/12/2017 (quý IV năm 2017) Nhà đầu tư cam kết tổ chức thi công đến ngày 01/10/2019 (quý IV năm 2019) hoàn thành toàn bộ công trình đưa các hộ kinh doanh vào hoạt động ổn định tại chợ. Tức là trong thời gian 21 tháng. Nhà đầu tư cam kết theo hình thức ký quỹ để bảo lãnh theo đúng hồ sơ mời thầu sẽ đưa toàn bộ các hộ tiểu thương vào kinh doanh tại chợ. Đây là nội dung hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của bên mời thầu.

Đặc biệt, nhà đầu tư đã cam kết bố trí việc làm lâu dài cho lao động trên địa bàn huyện Tĩnh Gia ngoài các lao động quản lý chợ hiện tại, tại mục 5 về việc tiếp nhận lao động quản lý chợ, Liên danh đã nêu như sau: Nhà đầu tư tiếp nhận toàn bộ lao động thuộc Ban quản lý chợ Còng hiện tại gồm 07 người (nếu có nhu cầu) và cơ cấu Ban quản lý chợ Còng mới theo phương án của nhà đầu tư cam kết bố trí thêm 12 lao động được tuyển dụng tại địa phương ( ưu tiên sử dụng lao động tại huyện Tĩnh Gia).

Hơn nữa, nhà đầu tư kiến nghị nếu đơn vị trúng thầu thì đề xuất thêm Phương án 2 trong Hồ sơ dự thầu là phương án tối ưu và phù hợp để thực hiện đầu tư xây dựng chợ Còng và quản lý kinh doanh khoa học, hiệu quả, phù hợp về hạ tầng chung, về ngành hàng, về quy hoạch hiện đại ở giai đoạn phát triển kinh tế thương mại như hiện nay và diện mạo cảnh quan đô thị chung của huyện Tĩnh Gia. Nhà đầu tư thiết kế dựa trên TCVN 9211:2012 - tiêu chuẩn thiết kế chợ. Tổng mức đầu tư của Phương án 2 là 360 tỷ đồng bao gồm: chi phí giải phóng mặt bằng cho các hộ dân hiện đang xây dựng trên cống thoát nước (bám đất chợ), quy hoạch đường, điện, cây xanh, cảnh quan xung quanh chợ; Xây dựng Nhà chợ chính trong Phương án 2 và các ki ốt mặt tiền. Phần thiết kế sơ bộ để tham gia trong hồ sơ thầu mang tính minh họa lại phương án định hướng của Ban chuyển đổi Chợ huyện Tĩnh Gia, nên nhà đầu tư đề xuất phương án 2 là phù hợp và đảm bảo theo tiêu chuẩn thiết kế chợ, đồng thời cũng xứng tầm với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.

Nhưng trên thực tế, giá dự thầu của Nhà đầu tư Hợp tác xã Hải An là 15 tỷ đồng, đủ chi phí giải phóng mặt bằng chi trả giá trị còn lại tài sản trên đất của chợ Còng và tham gia đóng góp vào ngân sách địa phương. Tại thời điểm dự thầu Nhà đầu tư ngoài cam kết cung cấp tín dụng là 80% huy động hợp pháp từ ngân hàng còn có 70 tỷ đồng số dư tài khoản, điều đó chứng tỏ Nhà đầu tư (Liên danh chúng tôi) đã lên kế hoạch và chuẩn bị rất kỹ về tài chính và phương án, kế hoạch đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Còng. Trong khi giá dự thầu của Tổng công ty Đông Bắc là 9,8 tỷ đồng. Và để giảm bớt một phần gánh nặng cho ngân sách địa phương, Nhà đầu tư đã đóng góp tăng ngân sách cho địa phương là gần 5,2 tỷ.

Đặc biệt hơn, nhà đầu tư còn cam kết ưu đãi cho các hộ tiểu thươngđang kinh doanh tại chợ miễn thu phí trong vòng 2 năm và năm tiếp theo giảm 10%. Như vậy, Hồ sơ thầu của Liên danh chưa được Bên mời thầu đánh giá “đúng”và “đủ”, chưa khách quan, trung thực.

Căn cứ khoản 3, Điều 77 Luật Đấu thầu về trách nhiệm của Nhà thầu, nhà đầu tư “Kiến nghị, Khiếu nại, Tố cáo trong quá trình tham dự thầu”, bằng văn bản này. Liên danh kiến nghị cho mời đơn vị tư vấn khác chấm thầu độc lập gói thầu: Lựa chọn nhà đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Liên danh sẽ chịu toàn bộ chi phí chi trả cho đơn vị tư vấn chấm thầu độc lập. Liên danh kính đề nghị các cơ quan có thẩm quyền  xem xét và quan tâm các yếu tố có tính khả thi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ đấu thầu của Nhà thầu để thực hiện dự án của Nhà đầu tư như: Năng lực tài chính, năng lực quản lý, kinh nghiệm đầu tư và quản lý chợ của Nhà đầu tư và phương án 2 của Nhà thầu làm đẹp và phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tĩnh Gia nói riêng và của tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Chợ Còng thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa cần sớm đầu tư xây dựng mới phục vụ cho người dân.

Nhận thấy những bất thường trong việc chấm thầu, liên danh nhà thầu chúng tôi đã có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND huyện xem xét giải quyết một cách thỏa đáng, khách quan.

Chiều ngày 31/8/2017, UBND huyện Tĩnh Gia tổ chức họp với liên danh nhà thầu. Tuy nhiên, UBND huyện Tĩnh Gia chỉ ghi nhận những kiến nghị của đơn vị, mà không có động thái giải quyết. Cụ thể, trong phần trả lời kiến nghị của Công ty Sơn Vũ, ông Trương Bá Duyên – Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia chỉ đưa ra câu trả lời chung chung: “UBND huyện Tĩnh Gia ghi nhận ý kiến bổ xung của đại diện Liên danh nhà thầu để xem xét giair quyết theo thẩm quyền”.

 

Ông Trương Bá Duyên – Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia chỉ đưa ra câu trả lời chung chung: “UBND huyện Tĩnh Gia ghi nhận ý kiến bổ xung của đại diện Liên danh nhà thầu để xem xét giair quyết theo thẩm quyền”.

Sự giải quyết, cùng câu trả lời “chung chung” không thỏa đáng khiến cho Công ty vô cùng bức xúc. Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Tinh thần của Nghị quyết là: Chuyển từ Nhà nước quản lý sang Nhà nước phục vụ, kiến tạo, hỗ trợ doanh nghiệp.

Phía Công ty Sơn Vũ xin kiến nghị với UBND tỉnh và các cấp có thẩm quyền: Tạm dừng việc ra quyết định và bàn giao chợ Còng để làm rõ các đề xuất nêu trên theo đúng quy định và xin công khai phương án tại Hồ sơ dự thầu của Tổng công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc hoặc cho đấu giá công khai theo quy định của pháp luật để thể hiện sự công bằng, văn minh và đem lại lợi ích cho nhân dân và nhà nước.

Sức khỏe &Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sự việc trên.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn