Tình trạng đổ chất thải ở An Khánh, chính quyền làm ngơ?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/04/2019

SK&MT - Sau hơn nửa tháng thông tin về tình trạng ngang nhiên đổ chất thải nguy hại xảy ra tại thôn Ngãi Cầu (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) cho tới nay chính quyền địa phương vẫn tìm cách né tránh, không cung cấp thông tin cho báo chí.

Như đã phản ánh trước đó, người dân tại thôn Ngãi Cầu vô cùng bức xúc trước tình trạng ngang nhiên đổ chất thải nguy hại ra môi trường. Đó là những thửa ruộng được người dân thuê lại để canh tác hoa màu, trồng đào… là đất dự án treo cũng có. Người dân Ngãi Cầu lo lắng về tình trạng chất thải, chất thải nguy hại bị đổ một cách ngang nhiên.

Vẫn theo những người dân thôn Ngãi Cầu này cho biết: “Sở dĩ tình trạng chất thải, chất thải nguy hại bị đổ ngang nhiên như vậy là do có sự bảo kê của những đối tượng xã hội. Bằng chứng là những điểm đổ chất thải này được quay rào, quay tường tôn, tường thép, khó tiếp cận và chỉ có một lối vào duy nhất. Lối cổng vào này được chính những đối tượng cach giữ, dựng rào chắn, để nhằm kiểm soát, thê phế các xe ra vào bãi đổ chất thải”.

Theo ghi nhận của PV Sức khỏe và Môi trường điện tử, tình trạng đổ chất thải, rác thải, phế thải trái phép tại đây diễn ra từ nhiều tháng nay, khiến bãi đổ này cao bằng tòa nhà cao 2 tầng, rộng cả nghìn mét vuông và các đối tượng hoạt động công khai ngay giữa ban ngày.

Tình trạng đổ chất thải ở An Khánh, chính quyền làm ngơ?

Tình trạng đổ chất thải ở An Khánh, chính quyền làm ngơ?

 Xe đổ chất thải ngang nhiên hoạt động giữa ban ngày

Ngay tại bãi đổ đầu thôn Ngãi Cầu, chạy dọc theo hệ thống kênh mương dẫn nước, chất thải gồm nước, bùn thải nguy hại đổ tràn lan, đánh đống. Và sau nhiều tháng, các đối tượng đang dùng bùn thải nguy hại để lấp ao rộng nhiều sào, có vị trí nằm ngay phía sau bãi đổ này.

Cảm nhận bằng mắt thường, loại bùn thải này đặc quánh, thậm chí là đã được cô đặc, ép khô và bốc mùi hôi, tanh của kim loại rất khó chịu. Lượng bùn thải này ngấm tới đâu, nước ao tại khu vực đó nổi váng, lâu dần chuyển qua tối màu.

Tình trạng đổ chất thải ở An Khánh, chính quyền làm ngơ? Tình trạng đổ chất thải ở An Khánh, chính quyền làm ngơ?

Tình trạng đổ chất thải ở An Khánh, chính quyền làm ngơ? Tình trạng đổ chất thải ở An Khánh, chính quyền làm ngơ?

Dùng bùn thải nguy hại và chất thải để lấp ao

Nhiều người dân sinh sống và làm hoa màu quanh khu vực bị đổ trộm tỏ ý hoài nghi và cho rằng: Cách chỉ vài trăm mét khu vực bãi chất thải nguy hại nêu trên, có tồn tại cụm công nghiệp Trường An. Quá trình hoạt động sản xuất, lượng bùn thải, chất thải nguy hại sản sinh ra tại những nhiều nhà máy, xưởng sản xuất tại cụm công nghiệp Trường An là tương đối lớn…

Phản ánh tới báo chí, người dân cho biết, mặc dù, họ đã nhiều lần phản ánh tình trạng này tới các cấp chính quyền mong sẽ giải quyết dứt điểm, thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà họ lại không nhận được câu trả lời thỏa đáng, còn tình trạng đổ chất thải, chất thải nguy hại vấn diễn ra hàng ngày.

Quá bức xúc, nhiều người còn tự đặt ra câu hỏi: Năng lực quản lý, làm việc của chính quyền xã An Khánh, chính quyền cấp huyện Hoài Đức có vẫn đề, khi để tình trạng trên diễn ra trong nhiều tháng qua? Liệu các cấp chính quyền có đang làm ngơ cho các đối tượng xấu ngang nhiên lập bãi cho xe đphế thải, chất thải nguy hại hay không? Tại sao việc phản ánh của người dân tới các cấp chính quyền lại không có câu trả lời?...

Để làm rõ thực trạng nêu trên, PV đã nhiều lần liên hệ với chính quyền xã An Khánh, chính quyền huyện Hoài Đức và đã cung cấp những hình ảnh liên quan, nhưng tới nay đã nhiều ngày trôi qua nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời nào.

Liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Huy Hoán - Chủ tịch UBND xã An Khánh. Tuy nhiên, vị chủ tịch này không hề nhấc máy, khi PV xuống tận trụ sở để liên hệ làm việc thì cửa phòng của vị chủ tịch này lại luôn trong tình trạng “cửa kín then cài”. Lạ lùng hơn, liên tục trong nhiều ngày, không chcửa phòng ông Chủ tịch xã, mà cửa phòng của ông Phó CT xã cũng trong tình trạng tương tự.

Khi được hỏi về điều “lạ lùng” này, bộ phận văn phòng xã An Khánh lại điềm nhiên trả lời, “cán bộ bận đi họp” và sẽ liên hệ lại PV sau.

Vẫn vụ việc việc trên, chúng tôi liên hệ với huyện Hoài Đức. Theo đúng quy trình mà bộ phận văn phòng huyện Hoài Đức đề ra, PV đặt lịch làm việc với phòng chức năng huyện tiếp nhận, sau đó mới phân công trả lời.

Tuy nhiên, tới nay đã hơn 1 tuần đặt lịch làm việc, phía chính quyền huyện Hoài Đức vẫn bặt tin, không hề có động thái trả lời tới báo chí. Và đi kèm với động thái của chính quyền xã An Khánh, huyện Hoài Đức, trong nhiều ngày liên tiếp, không để khó để chúng tôi ghi nhận được tình trạng đổ chất thải, phế thải… xảy ra tại thôn Ngãi Cầu.

Như vậy, người dân và bạn đọc hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi nghi vấn: Chính quyền xã An Khánh, huyện Hoài Đức làm ngơ, hay yếu kém trong công tác nắm địa bàn, quản lý bị buông lỏng? Các đối tượng quá ngang nhiên, hay có những ai chống lưng mà vẫn ngang nhiên tiếp diễn thực trạng như đã nêu?.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tụ thông tin vụ việc trên.

Công Minh

Gửi bình luận của bạn