Xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ- phố cũ trên địa bàn phường Hàng Mã?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 06/09/2019

SK&MT - Thời gian gần đây trên địa bàn phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội đang tồn tại một số công trình có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng, phá vỡ quy hoạch phố cổ, phố cũ do UBND TP Hà Nội ban hành nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp ngăn chặn, xử lý sai phạm.

Mới đây, Toà soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn phường Hàng Mã về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) đang xảy ra đồng loạt tại đây. Hàng loạt công trình xây dựng sai phép, không đảm bảo mật độ xây dựng khiến quy hoạch phố cổ, phố cũ trên địa bàn phường Hàng Mã có nguy cơ bị phá vỡ. Không những vậy trong quá trình thi công, chủ đầu tư không thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết về đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động, lấn chiếm vỉa hè thường xuyên tập kết vật liệu xây dựng trên lối đi chung. Thế nhưng, các cơ quan chức năng địa phương không có bất cứ biện pháp xử lý các công trình vi phạm, gây bức xúc cho dư luận đặc biệt là nhân dân địa phương.

Cụ thể người dân cho biết, hiện nay trên địa bàn phường Hàng Mã tồn tại lần lượt 2 công trình nằm liền kề nhau số 6 và số 8 Lê Văn Linh đang sửa chữa, cơi nới và xây dựng thêm tầng, hợp khối hai công trình làm một có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không bị xử lý.

Xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ- phố cũ trên địa bàn phường Hàng Mã?

 Công trình 6 – 8 Lê Văn Linh lấn chiếm vỉa hè, tập kết vật liệu bừa bãi.

Trong khi công trình số 6 Lê Văn Linh đang được cải tạo, sửa chữa và nâng tầng. Kế bên đó, công trình xây dựng số 8 Lê Văn Linh được tiến hành xây mới. Cả hai công trình có chiều cao vượt trội và đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện. Ngoài ra, theo quan sát của PV, cả hai công trình nói trên đang được tiến hành hợp khối làm một.

Cách đó không xa, công trình xây dựng số 13, công trình 15 Lý Nam Đế được xây dựng đến tầng thứ 8 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo quan sát của phóng viên thì cả hai công trình trên đều xây dựng hết toàn bộ diện tích đất, có dấu hiếu vi phạm quy định về mật độ xây dựng.

Xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ- phố cũ trên địa bàn phường Hàng Mã?

Công trình số 13-15 Lý Nam Đế có dấu hiệu vi phạm TTXD.

Ngoài ra, tại công trình số 29 Hàng Mã, theo quan sát của phóng viên, công trình này có quy mô 4 tầng + tum, mới hoàn thiện và được đưa vào sử dụng, tuy nhiên phần tum có dấu hiệu “biến tướng” với chiều cao của công trình hoàn toàn vượt trội so với các công trình xung quanh.

Xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ- phố cũ trên địa bàn phường Hàng Mã?

Công trình số 29 Hàng Mã đã hoàn thiện với 4 tầng có lửng + 1 tum

Một người dân sinh sống gần đó bức xúc: “Việc xây dựng trên địa bàn phố cổ, phố cũ phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, chúng tôi muốn xây dựng hay cải tạo nhà cửa đều phải xin phép các cơ quan chức năng. Thế nhưng không hiểu sao các công trình trên đang “đua” rất lớn về số tầng, chiều cao và mật độ nhưng lại không bị kiểm tra, xử lý?

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với báo chí, ông Lê Quang Huấn - Phó chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị UBND phường Hàng Mã cho biết: “Công trình số 8 Lê Văn Linh xây mới được cấp phép 7 tầng + tum, còn công trình số 6 Lê Văn Linh cải tạo sửa chữa, nâng tầng lên thành 7 tầng +tum”.

Theo ông Huấn, cả hai công trình này xin giấy phép độc lập để tránh mật độ. Khi được hỏi về vấn đề xây dựng hợp khối của hai công trình trên thì ông Huấn cho hay, sẽ cho TTXD kiểm tra lại và sẽ cung cấp hồ sơ, giấy phép sau cho phóng viên. Tuy nhiên đến nay, sau nhiều lần liên hệ lại nhưng phóng viên vẫn chưa nhận được giấy phép, hồ sơ liên quan đến bộ đôi công trình trên.

Cũng theo ông Huấn, hai công trình xây dựng số 13 và 15 Lê Văn Linh được cấp phép 7 tầng có lửng có tum. Hoàn toàn phù hợp với quy hoạch phố cũ do UBND TP Hà Nội ban hành.

Trước đó, nhằm bảo tồn di tích lịch sử cấp Quốc gia, có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử, ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký Quyết định số 6398/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội.

Xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ- phố cũ trên địa bàn phường Hàng Mã?

Các công trình trên có phù hợp với quy hoạch phố cũ do UBND TP Hà Nội ban hành?

UBND TP. Hà Nội cũng quy định rõ: Khu phố cũ Hà Nội nằm trên địa bàn 4 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng có diện tích gần 508ha (không bao gồm các khu phố cổ, khu vực Hồ Gươm và phụ cận, khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình phía Nam phố Hoàng Hoa Thám), với 215 ô phố và khoảng 150 tuyến phố.

Quy định chung trong khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 - 6 tầng (khoảng 16 - 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%...

Tuy nhiên hiện các công trình kể trên đều có dấu hiệu sai phạm về trật tự xây dựng nhưng lại không hề được làm rõ, xử lý, vẫn ngang nhiên thi công. Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ, phố cũ Hà Nội của tuyến phố Hàng Mã, Lê Văn Linh, Lý Nam Đế. Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu chính quyền sở tại và lực lượng TTXD đô thị địa bàn phường Hàng Mã có đang “ưu ái”, bỏ qua cho các công trình số 29 Hàng Mã, công trình số 6, số 8 Lê Văn Linh và công trình số 13, 15 Lý Nam Đế có dấu hiệu vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch kiến trúc khu phố cổ, phố cũ đi ngược với  chủ trương của thành phố Hà Nội?

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn