Xung quanh việc viên giảm cân L-Star Original chứa chất cấm: Công ty Health Start phân phối hàng giả?

  • PHÓNG SỰ
  • 18:29 20/04/2020

(SK&MT) - Lô hàng viên giảm cân L-Star đầu tiên được sản xuất ngày 2/1/2020, nhưng từ ngày 23/12/2019 sản phẩm này đã được chào bán rộng rãi trên mạng xã hội và sau đó bị phát hiện chứa chất cấm.

Xung quanh việc viên giảm cân L-Star Original chứa chất cấm: Công ty Health Start phân phối hàng giả?

 Sự khác biệt về thông tin trên bao bì sản phẩm L-Star

 

Đơn vị sản xuất có vô can?

Như Sức khỏe & Môi trường đã thông tin trước đó, theo kết quả kiểm nghiệm thành phần của 2 sản phẩm G-star và L-star Original từ Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert) cho thấy, trong thành phần của viên bổ thảo mộc G-Star chứa hàm lượng chất Phenolphthalein; còn trong viên uống giảm cân L-Star Original chứa chất Sibutramine. Đây là hai hoạt chất cấm, được Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế ra văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi nếu sản phẩm chứa hoạt chất này.

Qua tìm hiểu được biết, Công ty TNHH Medistar là nơi sản xuất và chịu trách nhiệm chất lượng của sản phẩm giảm cân L-Star. Còn Công ty TNHH Health Star là đơn vị trực tiếp phân phối.

Lô hàng viên giảm cân L-Star đầu tiên được sản xuất ngày 2/1/2020 với mã số lô 010120 bởi Công ty TNHH Medistar. Thế nhưng, từ ngày 23/12/2019, sản phẩm này đã được chào bán rộng rãi trên các kênh mua bán online, đặc biệt là mạng xã hội Facebook. Trong khi đó, theo kết quả kiểm nghiệm thì viên giảm cân L-Star original do Công ty Health Star cung cấp có chứa chất cấm của Bộ Y tế.

Vậy, thời điểm từ tháng 12/2019, trước khi Công ty TNHH Medistar sản xuất lô hàng trên thì hệ thống bán hàng của Công ty Health Star đã lấy hàng ở đâu để bán? Bên cạnh đó, với những sản phẩm không rõ nguồn gốc như Công ty Health Star đang cung cấp thì việc trốn thuế là điều không tránh khỏi.

Trao đổi với PV Sức khỏe & Môi trường, bà Nguyễn Hồng- phụ trách truyền thông của Công ty TNHH Medistar cho biết, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều hàng giả, hàng nhái của viên uống giảm cân L-Star.

“Khi xuất hiện thông tin sản phẩm L-Star có chứa chất cấm của Bộ Y tế chúng tôi cảm thấy rất bất bình về sự việc này. Bởi nó ảnh hưởng đến uy tín công ty. Chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị tới Cục An toàn thực phẩm và đang chờ phản hồi”, bà Hồng cho hay.

Đáng chú ý, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Health Star là bà Hoàng Thị Thuận đã từng là đại diện pháp luật của Công ty TNHH Infinity Beauty Việt Nam- đơn vị phân phối viên uống tăng cân SQA.

Xung quanh việc viên giảm cân L-Star Original chứa chất cấm: Công ty Health Start phân phối hàng giả?

Viên uống giảm cân L-Star được rao bán từ năm 2019 dù đến 1/2020 mới sản xuất

 

Bà chủ Health Star từng “dính phốt” bán hàng không rõ nguồn gốc

Ngày 9/8/2019, thông tin từ website của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh của Trung tâm thông  tin – truyền thông chất lượng Việt Nam online và cơ quan báo chí về sản phẩm “Tăng cân SQA” của Công ty TNHH Infinity Beauty Việt Nam, địa chỉ: Số nhà 1 ngõ 47 Hoàng Mai, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội lưu hành trên thị trường mà không công bố sản phẩm theo quy định.

Sau khi nhận được phản ánh, Cục An toàn thực phẩm đã rà soát dữ liệu công bố sản phẩm, xác định từ năm 2014 đến nay, sản phẩm có tên “Tăng cân SQA” của Công ty TNHH Infinity Beauty Việt Nam chưa được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm/Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; xác minh tại địa chỉ Công ty TNHH Infinity Beauty Việt Nam đăng ký hoạt động (Số nhà 1 ngõ 47 Hoàng Mai, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Hà Nội và Số 44, ngõ 77 Bùi Xương Trạch, P. Khương Đình, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) ghi nhận tại các địa chỉ này không có Công ty TNHH Infinity Beauty hoạt động.

Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản số 2283/ATTP-PCTTR ngày 18/7/2019 gửi Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương kiểm tra trên địa bàn về việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm “Tăng cân SQA” nêu trên, nếu phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo quy định.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng, CụcAn toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm “Tăng cân SQA” của Công ty TNHH Infinity Beauty Việt Nam nêu trên, nếu phát hiện việc lưu hành sản phẩm bất hợp pháp đề nghị thông báo ngay cho cơ quan chức năng tại địa phương để xử lý theo quy định.

Và để hợp thức hóa đưa được sản phẩm của mình ra thị trường, tháng 10/2019, bà Thuận đã đăng ký mở Công ty TNHH Health Star ở địa chỉ 228 Lệ Ninh kéo dài, phường Quán Bàu, T.P Vinh, Nghệ An và liên hệ với Công ty TNHH Medistar để ký hợp đồng gia công. Nhà máy sản xuất của Công ty Medistar đã làm các thủ tục xin cấp phép cho sản phẩm giảm cân L-Star của Health Star (số 13050/2019/ĐKSP do - Cục An toàn thực phẩm cấp ngày  30/11/2019)  đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin tới bạn đọc.

Xuân Đoàn

 

Gửi bình luận của bạn