Xưởng sản xuất sơn “thiếu đủ thứ” vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 13/03/2019

SK&MT - Mặc dù không có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nhưng mấy năm qua, xưởng sản thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ sơn Apex Việt Nam tại thôn Cầu Gạo, xã Yên Phụ (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư

Nằm cách trụ sở UBND xã Yên Phụ, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) chưa đầy 1km, xưởng sản xuất sơn Apex rộng hàng trăm mét vuông nằm “ém” mình giữa khu dân cư. Theo nhiều người dân thôn Cầu Gạo, cơ sở sản xuất sơn này đã đưa máy móc vào hoạt động được gần hai năm nay, gây ô nhiễm môi trường và không đủ điều kiện kinh doanh, sản xuất.

Có mặt tại thôn Cầu Gạo trong nhiều ngày, ghi nhận của PV Sức khỏe và Môi trường điện tử, cơ sở này nằm ngay sát khu dân cư và bên trong công nhân vẫn hoạt động bình thường. Song bên ngoài lại không có biển hiệu thể hiện đây là một xưởng sản xuất hay của một công ty nào.

Xưởng sản xuất sơn “thiếu đủ thứ” vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư

Xưởng sản xuất sơn “thiếu đủ thứ” vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư

Xưởng sản xuất sơn Apex nhìn từ ngoài.

Cũng theo ghi nhận của PV, nhà xưởng được thiết kế kiên cố, lối đi vào nhà xưởng chỉ là một ngõ nhỏ không để ý thì không ai biết đây lại là một cơ sở sản xuất sơn. Đi vòng lại phía sau nhà xưởng đó là một văn phòng của Công ty Cổ phần đầu tư công nghệ sơn Apex Việt Nam. Ngoài ra, phía sau nhà xưởng còn xuất hiện thêm một ao nhỏ để chứa chất thải và được thải trực tiếp ra con mương ở gần đó mà không qua một công đoạn xử lý chất thải nào.

Xưởng sản xuất sơn “thiếu đủ thứ” vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư

Xưởng sản xuất sơn “thiếu đủ thứ” vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư

 Phía sau nhà xưởng còn xuất hiện thêm một ao nhỏ để chứa chất thải và được thải trực tiếp ra con mương ở gần đó mà không qua một công đoạn xử lý chất thải nào.

Được biết, Công ty sơn Apex được thành lập ngày 5.5.2008, có trụ sở tại số 41, đường 286, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) và có nhà xưởng sản xuất sơn mở tại thôn Cầu Gạo với tổng diện tích cả nghìn m2.

Trao đổi với PV, một người dân sinh sống ngay gần khu nhà xưởng sản xuất sơn Công ty sơn Apex (đề nghị được giấu tên) cho biết: Trước kia khu nhà xưởng này là một xưởng gỗ nhưng đến cuối năm 2017 nó được xây dựng lại thành xưởng sơn. Những ngày đầu tôi không thấy xưởng này hoạt động gì, nhưng sau khoảng một thời gian ngắn thì thấy xưởng bắt đầu thuê công nhân tới làm việc, chất thải có mầu trắng đục như nước gạo từ nhà xưởng được thải ra ao, sau đó nước thải từ ao đó chảy ra con mương nội đồng của bà con, người dân này cho hay.

Mặc cơ quan chức năng đã vào kiểm tra, nhưng không hiểu sao cơ sở này vẫn hoạt động bình thường cho tới thời điểm hiện tại. Sản xuất sơn chắc chắn phải sử dụng hóa chất, nhưng xung quanh khu vực này là nhà dân và hệ thống mương nội đồng. Vậy nước thải sẽ xử lý thế nào? Đổ đi đâu? Hơn nữa tôi chưa từng nghe khu vực này được phép xây dựng nhà máy sản xuất. Chẳng ai cấp phép cho nhà máy đặt ở giữa khu dân cư như thế này cả?”, người dân này thắc mắc và đặt ra những câu hỏi.

Xưởng sản xuất sơn “thiếu đủ thứ” vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư

Xưởng sản xuất sơn “thiếu đủ thứ” vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư

Khu vực xả thải của xưởng sản xuất sơn Apex là ao liền kề.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng ngày 7.3, PV đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Tô Văn Quảng - Phó Chủ tịch xã Yên Phụ, huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Tại buổi làm việc, ông Quảng cho biết: Khu đất của Công ty sơn Apex là đất công, vốn được UBND huyện Yên Phong phê duyệt cho hộ ông Trần Văn Đông, người trong làng để làm xưởng chế biến đồ gỗ. Tuy nhiên, sau đó nhà xưởng được chuyển sang bán sơn, chứ không hoạt động sản xuất sơn như hiện trạng”.

Trước đó bên phía chính quyền xã cũng đã nhận được phản ánh từ báo đài và đã cho người tới kiểm tra, sau khi kiểm tra phía Công ty sơn Apex cũng hứa sẽ hoàn thiện xong giấy tờ liên quan, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại xã vẫn chưa nhận được thông tin gì, nhưng chắc chắn sẽ có. Việc nhà xưởng chưa đủ giấy tờ nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, phía chính quyền sẽ tiếp tục xem xét và yêu cầu phải dừng hoạt động đến khi đủ điều kiện, ông Quảng nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 7.3 trả lời PV, ông Phạm Đức Định - Phó Trưởng phòng, phòng Tài nguyên và Môi trường - huyện Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết, huyện đã làm việc với Công ty sơn Apex, tuy nhiên lúc đó Công ty sơn Apex mới chỉ đang hoạt động thử nghiệm, chứ chưa hoạt động chính thức. Trong ngày làm việc đó, phía cơ quan chuyên môn của UBND huyện Yên Phong đã lập biên bản yêu cầu phía Công ty Apex dừng hoạt động khi nào đủ điều kiện mới cho phép hoạt động.

Nói về vấn đề giấy tờ pháp lý, ông Định cho hay: Về mặt giấy tờ phía Công ty đã có giấy đăng ký mẫu mã, còn về thủ tục môi trường thì Công ty Apex mới gửi phòng Tài nguyên và Môi trường. Riêng phần báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thì huyện chưa nhận được quyết định phê duyệt từ tỉnh cũng như cơ quan chức năng cấp trên”.

Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc Công ty sơn Apex vẫn hoạt động mà chưa đủ điều kiện, chúng tôi sẽ báo cáo lại với huyện để có hướng xử lý sớm nhất, ông Định nói thêm.

Theo Luật Bảo vệ môi trường, tại Khoản 2, Điều 19 về thực hiện đánh giá tác động môi trường thì: “Việc đánh giá tác động môi trường phải thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án” và tại Mục d, Khoản 2, Điều 25 quy định: Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện các việc cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng.

Như vậy, sau rất nhiều thời gian đi vào hoạt động sản xuất sơn, hiện phía Công ty sơn Apex vẫn chưa có ĐTM thì đây được coi là sai phạm nghiêm trọng và phía chính quyền sở tại là UBND huyện Yên Phong cần khẩn trương vào cuộc, có hình thức xử lý nghiêm.

Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Quân

Gửi bình luận của bạn