Ý Yên (Nam Định): Hàng loạt sai phạm, chính quyền có “làm ngơ”?

  • PHẢN BIỆN
  • 15:47 11/09/2019

SK&MT - Hiện nay, trên địa bàn huyện Ý Yên (Nam Định) đang để xảy ra tình trạng hàng loạt các công trình xây dựng trái phép làm thất thoát tiền thuế của Nhà nước, gây ô nhiễm môi trường... Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng của huyện này còn có dấu hiệu sử dụng bằng cấp giả để thăng tiến, cần các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh, xử lý.

Hàng loạt sai phạm về đất đai

Theo đơn thư phản ánh, tại dọc hành lang sông Sắt tại 3 xã Yên Ninh, Yên Thắng, Yên Tiến, huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) đang để xảy ra tình trạng hàng loạt các công trình “ngang  nhiên” xây dựng kiên cố trái phép nhưng chính quyền chưa xử lý triệt để.

Ý Yên (Nam Định): Hàng loạt sai phạm, chính quyền có “làm ngơ”?

Hàng loạt công trình xây dựng trái phép dọc sông Sắt

Qua ghi nhận thực tế của PV, tại đây, hàng loạt các công trình nhà ở, nhà hàng, nhà xưởng… được xây dựng kiên cố mọc san sát dọc hai bên bờ sông Sắt. Bên cạnh những công trình đã đi vào sử dụng còn xuất hiện các công trình đang được xây mới. Đặc biệt, trong số các công trình xây dựng vi phạm đó có công trình là người nhà của ông Đỗ Xuân Giáp – Phó Chủ tịch xã Yên Thắng.

Ý Yên (Nam Định): Hàng loạt sai phạm, chính quyền có “làm ngơ”?

Nhiều công trình nhà ở, nhà hàng, nhà xưởng … xây dựng kiên cố trái phép chưa được xử lý

Theo tìm hiểu của PV, tại thông báo kết luận số 04-TB/UBKTTU ngày 04/05/2011 do ông Bùi Xuân Đức – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh Ủy Nam Định ký và nêu rõ: Thửa đất gia đình ông Đỗ Xuân Năm đang ở, trước đây được UBND xã cho ông Năm mượn thửa đất số 3 diện tích 115m2, mở quán bán hàng. Quá trình sử dụng, ông Năm xây nhà, lấn chiếm đất công do UBND xã quản lý.

Tháng 12/2005, UBND huyện chỉ đạo Thanh tra tại xã Yên Thắng (khi đó thửa đất ông Năm sử dụng là 450m2). Sau đó, UBND huyện ra Quyết định số 2752/QĐ-UB ngày 07/12/2005, kiểm tra việc mượn đất của ông Năm; Thông báo số 137/TB-UB ngày 13/9/2006, giao cơ quan chức năng xác định nguồn gốc thửa đất ông Năm sử dụng, trình UBND huyện xem xét.

Ngày 15/11/2009, UBND huyện ra Thông báo số 144/TB-UBND, yêu cầu UBND xã Yên Thắng đình chỉ ngay việc xây nhà trái phép đối với hộ ông Năm nhưng ông Năm không thực hiện, tiếp tục xây dựng nhà kiên cố tại mảnh đất trên.

Được biết, ông Đỗ Xuân Năm là bố đẻ của ông Đỗ Xuân Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng (phụ trách nông nghiệp). Bà Nguyễn Thị Hài - Trưởng ban địa chính xã Yên Thắng là vợ của ông Đỗ Xuân Giáp, con dâu của ông Đỗ Xuân Năm.

Chủ tịch UBND xã Yên Thắng có dùng bằng giả?

Trong văn bản thông báo kết luận giải quyết tố cáo số 14-TB/UBKTHU ngày 28/10/2015 do ông Phạm Xuân Thu – Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện Ủy Ý Yên ký và nêu rõ: Trong quá trình kê khai lý lịch đảng viên, phiếu đảng viên và sử dụng bằng cấp của bà Vũ Thị Hiên – Phó Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng có nhiều sai sót…

Ý Yên (Nam Định): Hàng loạt sai phạm, chính quyền có “làm ngơ”?

Kết luận giải quyết tố cáo số 14-TB/UBKTHU ngày 28/10/2015 nêu rõ: bà Vũ Thị Hiên – Phó Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng có nhiều sai sót…

Cụ thể, năm 2007, bà Hiên mới có bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc, nhưng trước đó, ngày 26/7/1990, bà Hiên đã khai với tổ chức Đảng “Có trình độ văn hóa 10/11” và trong tờ khai phiếu đảng viên ngày 05/10/2002 bà Hiên lại khai “có trình độ văn hóa 10/10”.

Do đó, ngày 28/10/2015, UBKT Huyện ủy Ý Yên đã có thông báo kết luận: “Đồng chí Vũ Thị Hiên, khai trình độ văn hóa trong lý lịch đảng viên 10/11, phiếu đảng viên 10/10 là không đúng, trách nhiệm thuộc về đồng chí Vũ Thị Hiên”.

Ngoài việc bà Hiên khai man trình độ văn hóa, người dân còn tố cáo bà Hiên sử dụng bằng THPT giả để được đi học và được Trường Chính trị Trường Chinh (tỉnh Nam Định) cấp bằng trung học chính trị.

Ngoài ra, người dân còn phản ánh về việc ông Hoàng Xuân Thành- Chủ tịch UBND huyện Ý Yên (Nam Định): Không chỉ đạo xử lý đối với các trường hợp xây dựng nhà trái phép trên đất công thuộc hành lang đê sông Sắt như: ông Trương Đức Huy; Trần Quốc Hải; Trương Quốc Minh đều ở xã Yên Tiến.

Ý Yên (Nam Định): Hàng loạt sai phạm, chính quyền có “làm ngơ”?

Người dân phản ánh ông Hoàng Xuân Thành- Chủ tịch UBND huyện Ý Yên (Nam Định) không chỉ đạo xử lý đối với các trường hợp xây dựng nhà trái phép

Trao đổi với PV, ông Đỗ Xuân T. người dân xã Yên Thắng (Ý Yên) bức xúc nói: “Mặc dù, đã có kết luận của UBKT Huyện Ủy Ý Yên nhiều năm nay và người dân chúng tôi cũng đã gửi nhiều đơn thư nhưng vẫn chưa biết được kết quả xử lý như thế nào…”

Trước các vấn đề trên, PV tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử đã liên hệ lịch làm việc với UBND huyện Ý Yên. Tuy nhiên, đã gần một tuần trôi qua nhưng PV vẫn chưa nhận được lịch làm việc. Khi PV liên hệ lại chỉ vẫn câu nói muôn thuở “lãnh đạo chưa sắp xếp được lịch.”

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc xác minh, xử lý quyết liệt để tạo niềm tin đối với nhân dân. Thể hiện tính “thượng tôn pháp luật”.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Gửi bình luận của bạn