3 cách giảm đau không cần dùng thuốc

  • PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH
  • 15:32 06/04/2022

(SK&MT) - Cơn đau cũng có nhiều kiểu: kiểu đau bất chợt, đau nhói hoặc đau rát… và không phải lúc nào bạn cũng có bên mình loại thuốc giảm đau phù hợp. May mắn là vẫn có những cách tự nhiên để ngăn chặn cơn đau mà không cần thuốc giảm đau.

Vật lý trị liệu

3 cách giảm đau không cần dùng thuốc

Điều trị đau và viêm bằng vật lý trị liệu nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và cải thiện sự phối hợp của cơ và khớp. Điều trị không dùng thuốc bao gồm các bài tập trị liệu, liệu pháp nhiệt, chườm lạnh, kích thích điện, kéo giãn cột sống, xoa bóp và châm cứu. Những phương pháp điều trị này được sử dụng cho nhiều bệnh lý tại cơ, gân và dây chằng.

Các nhà trị liệu vật lý sử dụng các kỹ thuật như phản hồi sinh học, một loại liệu pháp dạy bạn cách kiểm soát một số chức năng của cơ thể, để điều chỉnh các kiểu chuyển động bất thường. Họ cũng có thể thực hiện các kỹ thuật thủ công để kích hoạt các điểm và vận động các khớp.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh

3 cách giảm đau không cần dùng thuốc

Liệu pháp chườm lạnh là mẹo chữa đau đầu tại nhà khá hiệu quả nếu cơn đau xuất phát từ bệnh xoang và ở mức độ nhẹ. Hơi lạnh từ túi chườm đá khi được đặt trên trán trong một vài phút sẽ giúp co thắt mạch máu và giảm lưu lượng máu, từ đó giảm áp lực và xoa dịu cơn đau.

Còn với những cơn đau đầu phát sinh do căng thẳng kéo dài, bạn hãy đặt một túi chườm nóng vào sau gáy hoặc trên trán. 

Nếu bạn muốn tận dụng những lợi ích của việc chườm đá hoặc chườm nóng tại nhà, hãy chỉ sử dụng một trong số kỹ thuật này và thời gian thực hiện nên dưới 20 phút.

Châm cứu

3 cách giảm đau không cần dùng thuốc

Châm cứu về bản chất là hiện tượng giải phóng các nguồn năng lượng của cơ thể bằng cách kích thích vào các huyệt đạo nằm trên 14 đường kinh mạch của cơ thể. Các nhà khoa học cho rằng các đầu kim khi châm vào huyệt đạo sẽ kích thích làm cơ thể giải phóng hoocmôn endorphin – một loại hoocmôn được coi như thuốc giảm đau tự nhiên và có thể làm tăng lưu lượng máu, thay đổi hoạt động của não bộ, do vậy thường có tác dụng giảm đau.

Các cây kim dùng để châm cứu thường rất mảnh nên mọi người thường không cảm thấy đau hoặc đau rất ít. Họ thường cảm thấy tràn đầy năng lượng và thoải mái sau khi được châm cứu.

Một nghiên cứu, cho thấy châm cứu có tác dụng giảm đau liên quan đến một số bệnh như viêm khớp, đau nửa đầu, và các cơn đau mãn tính khác.

NGỌC LAN

Gửi bình luận của bạn