Địa Long: Rất cần những nghiên cứu khoa học về vị thuốc quý có sẵn dưới chân người Việt Nam

  • PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH
  • 17:28 03/06/2021

(SK&MT) - Khi xã hội càng hiện đại, càng có nhiều căn bệnh mới được phát hiện. Nhưng trái ngược với tốc độ bùng phát ấy, không ít căn bệnh đến hiện tại vẫn chưa tìm được giải pháp chữa trị. Thế giới đang quay quắt tìm kiếm những bài thuốc hiếm có, đắt tiền. Đó có phải là hướng đi đúng đắn nhất?

Địa Long: Rất cần những nghiên cứu khoa học về vị thuốc quý có sẵn dưới chân người Việt Nam

Trên thế giới, không ít những nhà khoa học đã công bố dược tính đặc biệt của địa long như  dựa trên những nghiên cứu về tính chất và thành phần của họ loài giun ddất trong y sinh và dược học như: Cân bằng các chỉ số nhiễm trùng (độ viêm), huyết học, độ oxy hóa, và huyết thanh; phục hồi nồng độ hồng cầu, cũng như khả năng phân chia tế bào của bạch cầu (bạch cầu đóng vai trò chủ đạo trong hệ miễn dịch của con người)…

Điều đáng tiếc là, ở Việt Nam ta, có nhiều vị thuốc quý trong kho tàng y học dân tộc có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng sức đề kháng, tạo miễn dịch cơ thể với các loại bệnh nguy hiểm nhưng chưa được nghiên cứu, chưa được chính thức công bố bởi các nhà khoa học.

Một trong những vị thuốc quý đó là địa long hay còn có tên gọi bình dân là Giun đất. Từ lâu, trong nền y học cổ truyền phương Đông, ông cha ta đã phát hiện ra vị thuốc địa long được bào chế từ loài giun đất. Tuy với cấu trúc đơn giản, nhưng bên trong cơ thể ấy chứa đựng cả nguồn tinh túy của đất trời.

Địa long có tác dụng tái tạo tế bào, tăng cường sức đề kháng, giúp cho cơ thể có khả năng tự bảo vệ từ bên trong. Địa long đi vào cơ thể tạo thành lớp hàng rào miễn dịch vững chắc, hỗ trợ chống lại các căn bệnh nguy hiểm, khó chữa trị như phong thấp, xương khớp, sốt độc,... Chính cơ chế hoạt động đi từ cái gốc của địa long đã bảo vệ được mạng sống, phục hồi và tăng cường sức khỏe cho rất nhiều người.

Dược tính phi thường của Địa long là do tổ tiên người Việt Nam tìm ra, như thế thì nên chăng các nhà khoa học Việt Nam chủ động nghiên cứu để nhanh chóng tìm ra câu lời chuẩn xác, chính thống về tác dụng của nó để người dân biết và sử dụng cho phù hợp? Làm được như vậy, chúng ta sẽ không phải đợi đến hàng chục năm nữa khi có một nhà khoa học phương Tây nào đó công bố thì ta mới công nhận dược tính phi thường của Địa long. Làm được vậy, ta vừa tránh những thông tin chưa được nghiên cứu chính thức về dược tính của địa long và cũng góp phần làm phong phú nguồn  thuốc y học dân tộc dễ tìm, có sẵn sau vườn của mỗi người dân Việt.

Nếu địa long thực sự là một vị thuốc quý mà các nhà khoa học trong nước không bắt tay nghiên cứu thì phải chăng ta đang phí phạm một nguồn dược liệu quý mà tổ tiên đã để lại cho thế hệ chúng ta và thế hệ tương lai?

Huỳnh Tài

Gửi bình luận của bạn
 
Ý kiến bạn đọc.
Lê Anh Thư (05/06/2021, 06:09:25 AM)
anhthu19982712@gmail.com
Cảm ơn bài viết thật lợi ích của tác giả, cha ông tổ tiên, các anh hùng chiến sĩ của ta hẳn là đang dõi theo chúng ta mong chúng ta sử dụng bài thuốc mà các vị đã để lại để cứu người lúc cấp bách này ạ.
Huỳnh Trường An (04/06/2021, 11:42:33 PM)
huynhanbl2018@gmail.com
Con bị thần kinh toạ,nếu đi nhiều thì con bị tê và mỏi kinh lắm nên không đi được nữa,phải ngồi nghỉ thì mới đi được nên con rất sợ phải đi nhiều.Từ khi con dùng địa long( liều lượng tùy cơ thể mà dùng linh động)chân bớt tê tằm hơn 95% ạ,. Thêm nữa là người nhà bị tiểu đường típ 3,hai chân xưng dù và nhứt đến khi dùng địa long lượng đường ổn định và chân thì không còn xưng và nhức nữa. Đó là nói địa long đã chế biến còn địa long tươi còn sống,con uống tằm 3 con bằng ngó tay út thôi.Lúc trước thì ngủ hay đi tiểu đêm và khó ngủ,những lúc khom lưng làm việc lâu thì đấu dậy hay bị choáng mặt mày,đến khi dùng 3 con xong thì không những chịu chứng đó nữa và tinh thần rất thoải mái và khoẻ hơn ạ.
Nguyễn Thị Lý (04/06/2021, 09:52:44 PM)
Tinhvan.ttpq@gmail.com
Cảm ơn tác giả. Bài viết của bạn rất ý nghĩa. Tôi thiết nghĩ rất hữu ích khi mọi người được biết và sử dụng phát huy triệt để tác dụng của địa long. Cá nhân tôi đã dùng và thấy rõ hơn cả. Khi đó cơ thể tôi rất yếu, tôi được người bạn mách bảo và thật sự ngỡ ngàng đến tác dụng của địa long. Tôi hi vọng mọi người đều được biết những hiệu quả của địa long mang lại. Thân ái.
Đinh Thị My (04/06/2021, 07:09:27 PM)
dinhthimy1979@gmail.com
Dạ, Cô tôi là Nguyễn Thị Nga sn 1951 sdt 0386786132, số cmt 161504484, quê ở Trực Ninh, Nam Định, đã từng là thanh niên xung phong sang nước bạn Lào từ 1981 đến 1983, ngày đó bộ đội ta bị mắc sốt rét kinh hoàng rất nhiều, và cô cũng không ngoại lệ. Những cơn sốt rét tím người, triền miên nhiều tháng liền, đã dùng cả Ký Linh, các loại kháng sốt rét cũng không cắt được cơn sốt. Ra quân, trở vể quê nhà, căn bệnh Sốt rét vẫn không giảm, một hôm bố tôi, cũng từng là lính, ra vườn đào giun đất được mấy con, rửa sạch sẽ đưa cho cô nuốt sống, thật sự kỳ diệu, cơn sốt hành hạ cô bao lâu cắt ngay tắp lự... và tới giờ tuổi 71 cô vẫn khỏe mạnh và mãi không quên ơn Giun Đất ( Địa Long) , quà tặng vô giá của Đất Trời . Nói về công dụng của Địa Long thì dài lắm, xuyên suốt cả ngàn năm qua tổ tiên ta đã tìm ra và để lại quà tặng cho cháu con, bản thân tôi, là một bs tuyến trung ương mà căn bệnh viêm xoang mạn tính dai dẳng bao năm không thuốc nào trị dứt được, tôi thường xuyên ôm cả gói giấy to vừa khám bệnh vừa xì mũi, rất mất mĩ quan và cực khó chịu. Đến một ngày, nhờ Sư Phụ tôi chỉ dạy, tôi và ông xã quyết định nuốt mỗi người 1 con to ( trùn Hổ). Thật lạ, chỉ sau 15 phút, bụng dưới ấm dần lên, cảm giác rất nhẹn nhàng, khoan khoái, sáng hôm sau căn bệnh viêm mũi xoang đã bay lúc nào, cảm giác sáng sớm ngủ dậy không còn xì xoẹt mắt mũi nữa, đầu óc nhẹ nhàng tỉnh táo lạ thường... Biết ơn Sư Phụ đã cho chúng con bài thuốc thần dược có một không hai này ạ, dạ hy vọng Bộ Y tế sớm xem xét cho bệnh nhân và người dân vùng tâm dịch được sử dụng Địa Long mới mong đẩy lùi Covid sớm ạ! Toàn dân khỏe rồi Quốc Gia mới hùng mạnh và chúng tay xây dựng Đất Nước đẹp giàu và hạnh phúc ạ!
Doãn Thanh Tùng (04/06/2021, 07:04:53 PM)
doanthanhtung.pc@gmail.com
Mỗi khi em cảm thấy mệt như sắp ốm. Uống địa long vô là khỏe. Nhờ địa long mà em không bị ốm vặt nữa.
Nguyễn Văn Phương (04/06/2021, 03:57:29 PM)
Nguyenvanphuong968@gmail.com
Xin cảm ơn tác giả bài viết. Tôi là một người đã trực tiếp dùng địa long tươi, cảm giác đầu tiên sau khi tôi dùng là thấy ấm vùng bụng sau đó chân răng tứa máu tươi một lúc thì hết.( xin nói thêm răng tôi rất kém đánh răng thường bị chảy máu đã dùng nhiều cách mà không khỏi). Ngày thứ 2 tôi dùng địa long thì không còn hiện tượng chảy máu chân răng nữa, toàn cơ thể thấy khoẻ khoắn lạ thường. Đặc biệt tôi bị ngứa (vào mùa hè ngứa nhiều mùa đông vẫn ngứa nhưng đỡ hơn) suốt nhiều năm nay, ngứa toàn thân, nhất là vùng thắt lưng, bụng và hai bắp vế. Mùa hè tôi thường mất ngủ vì ngứa gãi cả ngày cả đêm, càng gãi càng hăng, và càng khốn khổ. Đầu mùa hè bao giờ tôi cũng chuẩn bị chống ngứa bằng nhiều loại giải nhiệt, thải độc ... Nhưng đâu vẫn đó. Năm nay dùng địa long tươi thấy bảo tốt cho sức khoẻ để mà phòng covid bỗng dưng không còn ngứa nữa cả nhà vui như bắt được của. Tôi nói chuyện này với bà con trong họ thì mới biết chị con nhà bác tôi đi TNXP thời chống Mỹ về sốt rét tưởng chết, thuốc gì cũng không khỏi, các cụ sợ con chết đè ra cho nuốt địa long tươi theo chỉ dạy của các cụ cao niên trong làng. Sau mấy lần thì chị tôi khỏi đến nay rất khoẻ mạnh chỉ tội là " ế chồng". Và tôi còn nghe kể nhiều lắm về công hiệu của địa long nhưng thôi xin phép không nói. Không ngờ địa long lại công hiệu đến vậy. Chúng tôi kính mong bộ y tế sớm xem xét nghiên cứu đưa địa long chính thức được sử dụng rộng rãi trong phòng chống và điều trị các bệnh, kể cả các bệnh nan y, được như vậy người dân chúng tôi mới có thể tiếp cận được nguồn dược liệu vừa tốt vừa rẻ tiền, vừa tìm đâu cũng có trên đất nước mình. Xin cảm ơn.
Lê Nhật Công (04/06/2021, 03:39:31 PM)
nhatcong050294@gmail.com
Tôi xin được chia sẻ về tác dụng thần kì của một loại thần dược có tên là Địa Long ( hay còn gọi là con giun đất ). Cách đây vài năm, sức khoẻ của tôi không được tốt cho lắm. Cơ thể tôi lúc nào cũng đang trong tình trạng mệt mỏi, ăn uống tiêu hoá kém, Cơ thể xanh sao, tôi bị đau thắt lưng và đốt sống cổ vài năm nay. Tìm đến thuốc nam, rồi ai chỉ gì uống nấy cũng không hết, và Tôi đã gặp loại thuốc có tên là DORAGON ( địa long dạng viên ) thấy đỡ dần, và từ khi uống con giun sống tươi thì sức khoẻ của tôi đã thay đổi rõ rệt. Trước khi chưa uống thì buổi sáng sau khi ngủ dậy tôi thấy cơ thể toàn thân đau nhứt, ê ẩm. Nhưng khi uống địa long tươi thì tình trạng đó không còn nữa, thấy trong người rất dễ chịu và khoẻ khoắn. Tôi thấy rất ngạc nhiên về điều này, mà trước kia tôi tưởng không bao giờ sức khoẻ mình được cải thiện. Tôi bị tình trạng rất khó ngủ, nhưng từ khi dùng địa long tươi và dạng viên thì tôi ngủ rất ngon lành, nếu có tỉnh ngủ lúc giữa đêm thì ngủ lại rất nhanh chóng và buổi sáng tỉnh dậy không bị mệt. Và cứ thế tôi uống liên tục địa long trong 2-3 tuần thì tôi đã lên được 2-3 kg. Da hồng hào hơn trước. Hồi xưa ông bà ta cũng đã truyền dạy 1 bài thuốc cho trẻ nhỏ là dùng địa long khô nấu nước cho trẻ uống thay nước lọc hằng ngày. Nhờ vậy mà hệ miễn dịch của trẻ cũng mạnh lên và không bị các bệnh lặt vặt, thậm chí bệnh hiểm nghèo cũng không có. Chưa dừng lại ở đó, trong 1 bài báo của trang "Sức Khoẻ và Môi Trường" có viết về tác dụng tuyệt vời của Địa Long như sau: "Địa long có tác dụng tái tạo tế bào, tăng cường sức đề kháng, giúp cho cơ thể có khả năng tự bảo vệ từ bên trong. Địa long đi vào cơ thể tạo thành lớp hàng rào miễn dịch vững chắc, hỗ trợ chống lại các căn bệnh nguy hiểm, khó chữa trị như phong thấp, xương khớp, sốt độc,... Chính cơ chế hoạt động đi từ cái gốc của địa long đã bảo vệ được mạng sống, phục hồi và tăng cường sức khỏe cho rất nhiều người..." Trích dẫn: "http://suckhoemoitruong.com.vn/phuong-phap-chua-benh/dia-long-rat-can-nhung-nghien-cuu-khoa-hoc-ve-vi-thuoc-quy-co-san-duoi-chan-nguoi-viet-nam-id32211n.html?zarsrc=10&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo" Hay với 1 bài báo khác có tiêu đề "Cơn sốt ác tính và 2 con giun" trên trang tapchilaoviet.org kể về ký ức thời chiến của 1 vị chiến sĩ Việt Nam, trong lúc bị cơn sốt 40 độ hành ở nơi rừng hoang, cũng đã vượt khỏi tình trạng nguy kịch nhờ nuốt 2 con giun đất. Và còn nhiều nhiều sự kiểm chứng khác từ các nhà nghiên cứu Ba Lan hay kinh nghiệm thực tế của rất nhiều người khác chia sẻ trên mạng cũng như các mặt báo. Trích dẫn: "https://tapchilaoviet.org/tin-bai-noi-bat/con-sot-ac-tinh-va-hai-con-giun-10018.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=10" Vì vậy, với trái tim của 1 người con Việt Nam, tôi xin dùng cả sự hiểu biết và trải nghiệm của bản thân để gửi đến Bộ Y Tế Việt Nam những chia sẻ này nhằm mục đích được Bộ Y Tế xem xét, kiểm chứng và phê duyệt, để Giun Đất được công khai sử dụng và giúp Đất Nước ta thoát khỏi tình trạng khó khăn vì quá tốn kém trong việc phòng chống các loại sốt độc hại, nhưng lại không mang lại hiệu quả thật sự, tốn kém nhân lực và tài chính. Tôi xin chân thành cảm ơn sâu sắc.
Phạm Đình Viên (04/06/2021, 03:30:10 PM)
phamdinhvien123456@gmail.com
3 năm trước Tôi đã nuốt sống để trị bệnh viêm phổi, tôi uống 3con mỗi ngày , trong vòng 1 tuần, bệnh Viêm phổi đã trị dứt điểm , đến bây giờ tôi không bị ho tức ngực nữa ạ, kính mong bộ y tế xem xét , nghiên cứu nghiêm túc để phổ biến cho người dân ạ
Nguyễn Thị Sao Mai (04/06/2021, 02:58:25 PM)
saomai2221997@gmail.com
Dạ mong là địa long sẽ được gấp rút nghiên cứu để có thể chia sẻ rộng rãi đến nhiều người, nhất là trong khi đại dịch đang căng thẳng thế này ạ.
Lê Thị Ty (04/06/2021, 02:51:48 PM)
Lethity87@gmail.com
Em xin cảm ơn bài viết đã chia sẽ thông tin rất hữu ích trong giai đoạn đại dịch covid bùng phát, kính mong Chính phủ và Bộ y tế sớm bắt tay nghiên cứu và sớm đưa vào sử dụng. Về bản thân em cũng đã dùng địa long nên em xin chia sẽ trường hợp của em: Mỗi lần em thấy người ớn lạnh hay nóng trán, mệt đờ người, tay chân nhức, mệt mỏi ko còn sức lực, và ngay những khi bị cảm thì em uống lần 5 viên địa long dạng viên nang, và ngày hôm sau uống thêm liều như vậy nửa thì người hết nóng sốt, hết cảm cúm, thấy khoẻ và tiếp tục làm việc bình thường mà không bị mất sức. Mong sao càng ngày càng có nhiều người biết đến công dụng của địa long mà như Ông cha ta từ xưa đã dùng để điều trị sốt rét và như em đã từng dùng ạ ! Em xin cảm ơn ! Trân trọng !
Bùi thu (04/06/2021, 02:14:46 PM)
thu88vov@gmail.com
Mình đã SD địa long , mỗi khi trẻ nhỏ trở trời thường hay hắt hơi sổ mũi rồi dẫn đến sốt, viêm phế quản.. tháng có khi 2 lần kháng sinh vào người, có khi ho kéo dài cả tháng ko khỏi , lúc đó rất bất lực streets vô cùng, khi đc biết đến phương thuốc địa long cho dùng thời gian thấy sức đề kháng chúng rât tốt, nếu có ốm thì mức độ nhẹ hơn và thời gian lành bệnh khá nhanh, hi vọng bộ y tế sớm đưa loại dược liệu quý này để điều trị cho mọi người, nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện nay ạ.
Trần Thị Nương (04/06/2021, 02:03:02 PM)
tranthinuong322@gmail.com
Địa long chữa dứt hẳn chứng viêm mũi dị ứng mãn tính của tôi . Vì làm việc trong môi trường máy lạnh công nghiệp gần 10 năm nên tôi bị viêm mũi dị ứng rất nặng . Nghe mùi lạ, hít phải bụi hay thời tiết thay đổi tôi bị nhảy mũi và chảy nước mũi cả ngày . Đi bệnh viện tai mũi họng thường kỳ vẫn không hết hẵn , tình cờ có người giới thiệu thuốc Doragon tôi uống thấy đỡ nên dùng liên tục trong 6 tháng thì hết hẵn . Dạo gần đây tôi ngủ dậy thường bị đau lưng , và cũng muốn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch nên tôi đã uống địa long tươi ( con trùng đất) . Mỗi lần uống khoản 6con nhưng tôi uống mới 1 lần mà sáng ngủ dậy rất khỏe không còn bị đau lưng nữa ,tôi năm nay 45 tuổi rồi . Mong rằng bộ y tế nước ta sớm nghiên cứu về địa long và cho ra sản phẩm thuốc thảo dược mang lại sức khỏe tốt cho cộng đồng .
Trần Trung Bảo (04/06/2021, 01:42:55 PM)
trantrungbao6@gmail.com
Dạ kính thưa tất cả đồng bào VN, gia đình tôi đã mấy chục năm qua từng sử dụng Địa Long con Trùn Đất để chữa bệnh. Thời chiến tranh Ba tôi và đồng đội hành quân trong rừng, không may bị nhiễm virus sốt xuất huyết, sốt rét rừng. Ba tôi, và các đồng đội của Ba tôi, đã nuốt trùn sống để chữa hết sốt rét. Nhờ vậy mà các vị nhanh chóng khỏi bệnh lại tiếp tục cầm súng chiến đấu để giành độc lập tự do cho dân tộc. Đến đời tôi chứng kiến người chị ruột bị bệnh Động Kinh co giật, gia đình tôi sử dụng Địa Long sống cho chị uống nuốt, kết quả chị tôi hết bệnh Động Kinh. Bản thân tôi là nông dân lao động một nắng hai sương, tôi thường bị trúng nước, cảm sổ mũi, nóng sốt, ho, cơ thể mệt mỏi, đau nhức...Tôi sử dụng Địa Long, kết quả bệnh nhanh chóng được phục hồi hết các triệu chứng nên trên ạ.
Bùi Thị Thảo (04/06/2021, 01:33:33 PM)
buithao.dhtn@gmail.com
Xin cảm ơn địa long rất nhiều ạ. Tác dụng hạ sốt, giảm mệt mỏi, nâng cao sức đề kháng của địa long là rất tuyệt vời. Kính mong Bộ Y tế xem xét nghiên cứu và cho sử dụng ạ. Biết ơn tổ tiên đã để lại bài học quý giá này ạ
Nguyễn Thị Thu Hường (04/06/2021, 06:16:20 AM)
huong1014@gmail.com
Xin cảm ơn bài viết vô cùng ý nghĩa. Mong sao các nhà khoa học sớm bắt tay vào nghiên cứu bài thuốc quý của cha ông để nhiều người cứu chữa. Đừng để các nước họ nghiên cứu rồi, họ đăng ký bản quyền rồi, lúc đó mình mới chạy theo thì chậm chân mất.
Lê Thị Hường (03/06/2021, 10:37:51 PM)
lt.huong57@hutech.edu.vn
Mong bộ y tế xem xét nghiêm túc ý tưởng này để kịp thời nghiên cứu và đưa vào sử dụng rộng rãi địa long trong điều trị nhiều bệnh nan y và đặc biệt là trong phòng chống virus Corona hiện nay.
Trần Nga (03/06/2021, 09:56:06 PM)
tamtru2003@gmail.com
Trước đại dịch bùng phát và lây nhiễm khó lường trong cộng đồng, để phòng bệnh cho mình và cho người chung quanh, mình không bị bệnh Covid là góp phần giúp nhà nước, cùng ngành y cắt giảm bao nhiêu chi phí cho việc điều trị bệnh, cũng như sức lực con người đối với việc xử lý dịch bệnh diễn ra khắp nơi trên cả nước. Trải qua 4 lần dịch Covid-19 bùng phát, nhờ có sự chỉ đạo sáng suốt của cấp nhà nước và các ban ngành liên quan cùng sự đồng lòng của toàn dân trong việc phòng chống dịch bệnh mà Việt Nam ta kiểm soát, ngăn chặn nguồn lây, không để dịch lan tràn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của số đông người dân. Qua kinh nghiệm dân gian của tổ tiên, mà người nhà của chúng tôi từng bị bệnh hiểm nghèo, không có thuốc trị, lúc nguy khốn nhớ lời ông cha dạy đã nuốt sống địa long. Không ngờ khỏi bệnh, nhờ vậy mới giữ được mạng sống tiếp tục làm nhiệm vụ phục vụ cho đất nước, trở về với gia đình. Đồng thời chúng tôi cũng được xem nhiều bài viết nói về dược tính của địa long, trong đó địa long hỗ trợ tăng sức đề kháng. Vì muốn cho cơ thể mình có sức đề kháng tốt để không bị nhiểm bệnh do virut hung hản gây ra, chúng tôi đã nuốt địa long, chỉ qua 2 lần dùng địa long chúng tôi cảm nhận mình khỏe hơn, làm việc nặng không còn mệt như trước, có những người bị sốt, đau đầu, uống địa long vào là dứt cơn sốt, người khỏe lại bình thường. Nhân đọc được bài viết này chúng tôi đồng cảm và xin chia sẻ lợi ích của địa long mà chúng tôi đã trực tiếp dùng nó. Chúng tôi vô cùng biết ơn quà tặng vô cùng quý giá của trời đất dưới chân mình. Trong hoàn cảnh cần bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng chúng tôi mới uống địa long và đứng ở gốc độ là người Phật tử, biết dùng địa long là sát sanh, tuy nhiên trong lúc nguy cấp nếu hy sinh mạng con giun để cứu mạng người chúng tôi nghĩ là nên làm, những con giun này được người có đạo đức dùng thì nó cũng có phần công đức để sớm chuyển kiếp cao hơn. Trước khi dùng mượn sinh mạng của nó chúng tôi đều thành tâm cầu nguyện chia sẻ công đức cho chúng, nguyện cầu cho chúng sớm được kiếp người. Chúng tôi đâu phải vì tham ăn, hưởng thụ mà giết hại sinh linh. Mong là mọi người thấu hiểu đừng lên án cho hành động uống địa long là tội đồ. Xin trân trọng cảm ơn tác giả bài viết này. Tôi đồng tình với những quan điểm mà tác giả đã nêu. Mong là các nhà khoa học trong nước hãy quan tâm nghiên cứu vị thuốc quý là địa long để nhanh chóng tìm ra câu trả lời chuẩn xác về tác dụng của nó để bà con yên tâm và dùng sao cho phù hợp.
Trần Thanh (03/06/2021, 09:27:59 PM)
tranhongthanh107@gmail.com
Cám ơn tác giả, mong tác giả có bài viết về cách chọn, chế biến và liều lượng cách dùng giun đất chi tiết trong các bài viết khác.
Đỗ thanh Hương (03/06/2021, 07:48:13 PM)
Dothanhhuong2015@gmail.com
Thông tin rất bổ ích trong giai đoạn dịch covid đang rất căng như hiện nay . Cần phải được làn toả đến chỗ nhiều người uống để phòng chống bệnh. Rất mong CP và Bộ y tế vào cuộc sớm để tìm hiểu .
Đặng Minh Tuấn (03/06/2021, 07:06:15 PM)
tinhcankhoa@gmail.com
Bài viết rất hay và cảm ơn người viết đã chỉ rõ cho mọi người công dụng của Địa Long/Giun Đất/Trùn Đất Cảm ơn rất nhiều ạ.