Không lạm dụng thuốc giảm đau, hạ sốt sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19

  • PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH
  • 17:32 16/08/2021

(SK&MT) - Loại thuốc được biết đến nhiều nhất có thể gây hại cho gan là thuốc giảm đau, hạ sốt: Acetaminophen (Paracetamol). Nguyên nhân chủ yếu là do người bệnh nhận thức chưa đầy đủ về cách sử dụng và hậu quả của thuốc, một phần do thuốc được bán sẵn rộng rãi mà không cần bác sĩ kê đơn.

Nhiều người dân đã lạm dụng thuốc giảm đau, hạ sốt sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Nếu lạm dụng loại thuốc này sẽ gây ngộ độc, làm tổn thương gan, thậm chí suy gan cấp dẫn đến hôn mê và tử vong.

Không tự mua thuốc chữa bệnh

Những loại thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt thuộc diện không phải kê theo đơn, có nghĩa là người dân có thể tự mua ở các hiệu thuốc về để chữa các biểu hiện đau, sốt do các nguyên nhân thông thường hoặc xử trí ban đầu trước khi tới bệnh viện.

Từ đó, người dân dễ mua, dễ dùng thậm chí dùng liên tiếp nhiều sản phẩm do bệnh không đỡ, kéo dài hoặc muốn dùng nhiều thuốc để có tác dụng mạnh, nhanh dẫn tới quá liều và ngộ độc lúc nào không biết.

Các biểu hiện ngộ độc thuốc hạ sốt, giảm đau ban đầu thường kín đáo, thậm chí không biểu hiện gì, hoặc có thể lẫn với các biểu hiện của bệnh gây đau, sốt. Tuy nhiên khi xét nghiệm sẽ thấy men gan tăng dần. Với trường hợp ngộ độc do lạm dụng thuốc thì tổn thương gan có thể chậm hơn. Khi người bệnh đã có vàng da, chán ăn… tức là đã muộn. Khi có viêm gan nặng, người bệnh dễ bị suy gan, tỉ lệ tử vong cao.

Để giữ lá gan khỏe mạnh, điều chúng ta cần làm là có lối sống lành mạnh, tránh xa các yếu tố gây hại.

Chỉ dùng thuốc chữa bệnh khi thực sự cần thiết và nghiêm ngặt tuân thủ theo đơn của bác sĩ. Tuyệt đối không được dùng quá liều so với đơn bác sĩ kê; không được uống rượu bia khi dùng thuốc chữa bệnh. Trước khi dùng thuốc, nên đọc kỹ những chỉ dẫn đi kèm.

Trong trường hợp bị đau và sốt, cần kết hợp các biện pháp khác an toàn hơn để hạ sốt, giảm đau như nới rộng quần áo, chườm, tắm nước ấm, uống đủ nước… Khi bệnh không đỡ hoặc có biểu hiện bất thường thì cần tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Hãy bảo vệ lá gan khoẻ mạnh

Khi bắt buộc phải dùng một hoặc nhiều những nhóm thuốc trong thời gian dài (chữa lao, ung thư, bệnh hệ thống, bệnh miễn dịch...) thì việc tìm hiểu kỹ để lựa chọn phác đồ ít tác dụng phụ nhất, bảo vệ gan, tăng cường giải độc gan… được các chuyên gia khuyến cáo. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc chúng ta cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Có thể lựa chọn sản phẩm đảm bảo từ dược liệu sạch bởi dược liệu không sạch vô hình trung lại gây hại cho gan.

Ngoài ra, để bảo vệ gan khỏe mạnh, nên tạo thói quen sống một cách lành mạnh, đúng cơ chế sinh học của cơ thể; ăn uống đủ chất, an toàn, dùng các thực phẩm giàu vitamin; hạn chế rượu bia, thuốc lá; hạn chế ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh; hạn chế tiếp xúc với các chất độc trong không khí như khói bụi, thuốc trừ sâu, phân bón…

Đồng thời, thường xuyên tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất bổ ích và kiểm tra sức khỏe đều đặn, định kỳ. Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về sức khỏe, nhất là bệnh gan mật. Nếu không may mắc các bệnh gan thì phải tuyệt đối tuân thủ lời dặn của bác sĩ, kiên trì uống thuốc, không nên vì bệnh tiến triển chậm mà sốt ruột bỏ dở quá trình điều trị.

Gan giữ vai trò là trung tâm chuyển hóa của cơ thể, dự trữ các chất dinh dưỡng, tổng hợp nên protein cho cơ thể. Do đó cơ thể chúng ta chỉ thực sự khỏe mạnh khi lá gan không bị mệt mỏi.

PV

Gửi bình luận của bạn