Thực hiện tốt công tác truyền thông trên địa bàn 5 xã huyện Hoa Lư

  • RỬA TAY VỚI XÀ PHÒNG VÌ MỘT VIỆT NAM KHỎE MẠNH
  • 14:30 19/04/2019

SK&MT - Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, đến nay 5 xã tại huyện Hoa Lư thực hiện Dự án “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh năm 2017- 2018” do Quỹ Unilever Việt Nam tài trợ đã hoàn thành tốt các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và kỹ năng rửa tay với xà phòng, sử dụng nhà tiêu hơp vệ sinh trên địa bàn.

Thực hiện tốt công tác truyền thông trên địa bàn 5 xã huyện Hoa Lư

Truyền thông về lợi ích rửa tay với xà phòng trên địa bàn xã Ninh Giang

 

Các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, hệ thống loa truyền thanh tại xã và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, đến nay đã có 11 thông điệp, phóng sự, tin, bài về các chủ đề rửa tay với xà phòng, mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng, các hoạt động về rửa tay với xà phòng tại 5 trường học và phóng sự phản ánh công tác rửa tay với xà phòng tại 5 xã trên kênh truyền hình của tỉnh. Đồng thời đăng tải các bài viết tuyền truyền về rửa tay với xà phòng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh trên báo, đài địa phương. Hệ thống loa truyền thanh của 5 xã đều phát 100 lần các bài truyền thông về lợi ích của rửa tay với xà phòng, thời điểm vàng rửa tay với xà phòng và 6 bước thường quy rửa tay với xà phòng trên loa truyền thanh của xã.

Để thực hiện tốt kế hoạch truyền thông này, Ban điều hành dự án huyện Hoa Lư đã chỉ đạo 5 trạm y tế xã thuộc dự án triển khai vận động người dân trong xã tham gia viết bài tuyên truyền việc cần thiết phải rửa tay với xà phòng, xây dựng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh; phát thông điệp tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn thực hiện tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng thông qua việc lồng ghép rửa tay với xà phòng vào các cuộc họp nhóm, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ thôn xóm.

Những biện pháp tuyên truyền có nội dung rõ ràng, dễ hiểu theo từng chủ đề về lợi ích và tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, thời điểm vàng cần rửa tay với xà phòng và 6 bước rửa tay thường quy đã giúp người dân trên địa bàn dự án hiểu hơn về lợi ích của rửa tay với xà phòng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ đối với sức khỏe và môi trường sống. Việc nâng cao nhận thức về hành vi vệ sinh cá nhân cho người dân có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển xã triển kinh tế, xã hội của huyện. Bởi Hoa Lư có tới 3 di tích quốc gia đặc biệt là hang động Tràng An, Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, cố đô Hoa Lư đã được được quy hoạch chung thành quần thể danh thắng Tràng An. Trở thành khu du lịch trọng điểm và hấp dẫn nhất của tỉnh Ninh Bình, hằng năm Hoa Lư thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Đây là lợi thế của Hoa Lư nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật truyền nhiễm có thể phát triển thành dịch nếu điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trên địa bàn không được cải thiện và giám sát chặt chẽ.

Thực hiện tốt công tác truyền thông trên địa bàn 5 xã huyện Hoa Lư

Lồng ghép truyền thông rửa tay với xà phòng cho học sinh trường PTCS Ninh Mỹ

 

Đó cũng là lý do tỉnh Ninh Bình lựa chọn huyện Hoa Lư là địa bàn triển khai dự án Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam mạnh khỏe 2017- 2018. Hy vọng công tác truyền thông sẽ giúp người dân trên địa bàn duy trì được các hành vi vệ sinh cá nhân sạch sẽ, chủ động phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa, các dịch bệnh nguy hiểm như Cúm A (H5N1), nhiễm khuẩn đường hô hấp,…tạo ra một môi trường sống lành mạnh, trở thành điểm đến an lành cho du khách thập phương.

Duy Kiên

Gửi bình luận của bạn