Truyền thông - cú hích hiệu quả

  • RỬA TAY VỚI XÀ PHÒNG VÌ MỘT VIỆT NAM KHỎE MẠNH
  • 17:17 24/10/2018

SK&MT - Theo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình Rửa tay với xà phòng năm 2016 - 2017 của Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về thay đổi hành vi cá nhân đã được triển khai đa dạng, phong phú và hiệu quả.

Nhận thức được sức mạnh của hình thức truyền thông trên các hệ thống phát thanh, truyền hình, các ấn phẩm báo chí luôn tạo được sự quan tâm, chú ý của số  đông người dân, dự án đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng. Tại tuyến Trung ương, Cục Quản lý môi trường y tế đã tổ chức phát thông điệp tuyên truyền về rửa tay bằng xà phòng trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam với việc phát thông điệp ý nghĩa về rửa tay với xà phòng trong các khung giờ vàng của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam để thu hút được sự theo dõi của người xem, người nghe đài.

Truyền thông - cú hích hiệu quả

 Riêng tại 25 xã thuộc 5 tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình và Nghệ An, Ban chỉ đạo Chương trình của dự án tại các địa phương đã xây dựng và triển khai tốt công tác truyền thông qua hệ thống loa đài tại các xã dự án. Nội dung truyền thông được tập trung vào các chủ đề rửa tay với xà phòng, lợi ích và tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng, phương pháp rửa tay với xà phòng, những thời điểm cần ghi nhớ, phương pháp phòng tránh dịch bệnh thông qua việc rửa tay với xà phòng (chân tay miệng, tiêu chảy, bệnh giun...), thay đổi thói quen vệ sinh, các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh môi trường, phòng bệnh mùa đông cho trẻ, lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ... Bên cạnh các nội dung thông điệp truyền thông, thông tin về hội thi tuyên truyền viên giỏi về nhà tiêu hợp vệ sinh và rửa tay với xà phòng cũng được quan tâm đưa tin trên đài phát thanh tỉnh, các thông điệp 15s về rửa tay với xà phòng được phát thanh thường xuyên để tạo hiệu ứng truyên thông mạnh mẽ hơn.

Tại các xã dự án đã phát động cuộc thi sáng tác thơ, ca, hò vè, vẽ tranh cổ động với chủ đề nhà tiêu hợp vệ sinh và rửa tay với xà phòng. Các cuộc thi này đã thu hút đông đảo các em học sinh và hội viên tham gia dự án viết bài tham dự. Đối tượng tham gia cuộc thi chủ yếu là các em học sinh và hội viên tham gia dự. Trung bình mỗi tỉnh dự án đã phát động được khoảng 200 bài dự thi với nội dung phong phú, ngắn gọn, xúc tích nhưng thông điệp rõ ràng về tác hại của các bệnh đường tiêu hóa, cách phòng tránh, ảnh hưởng của hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Ban Tổ chức cuộc thi đã tiến hành chấm bài và mỗi tỉnh lựa chọn được 10 - 20 bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải.

Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án đã chuyển tài liệu truyền thông - cung cấp poster truyền thông về rửa tay với xà phòng và sử dụng nhà tiêu tới Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh dự án để phân phối đến các xã theo kế hoạch.

Quang Bình

Gửi bình luận của bạn