Phát hiện mới về lợi ích kéo dài tuổi thọ của cà phê

  • SỐNG KHOẺ
  • 19:01 08/10/2022

(SK&MT) – Một nghiên cứu mới đây cho thấy, uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày có thể kéo dài thêm tuổi thọ, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, bao gồm bệnh mạch vành, suy tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Theo các nhà khoa học, cà phê có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất, là một trong những nguồn có chứa chất chống oxy hóa. Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh công dụng của việc uống cà phê mang lại hiệu quả cao đối với sức khỏe con người.

Cụ thể, một nghiên cứu trên Medical News Today cho biết uống cà phê mỗi ngày có thể giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Hiện nay, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra mối quan hệ giữa việc uống cà phê mỗi ngày và tác dụng giảm nguy cơ tử vong do hàng loạt các căn bệnh như ung thư, đột quỵ, tiểu đường và bệnh thận. Do đó, cà phê giúp kéo dài tuổi thọ. Những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn 30% trong khoảng thời gian 20 năm.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Phòng ngừa bệnh Tim mạch châu Âu ngày 27/09 cho thấy, các chuyên gia phát hiện những người uống hai đến ba tách cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh so với người không có thói quen này.

Theo đó, việc uống cà phê xay làm giảm 27% nguy cơ tử vong, cà phê hoà tan giảm 11% nguy cơ tử vong và cà phê chứa caffein giảm 14%. Ngoài ra, việc uống cà phê xay giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống 20%, cà phê hoà tan giảm 9% và cà phê không có chưa caffein giảm 6%.

Giáo sư Peter Kistler, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đái tháo đường và Tim mạch, tại Melbourne (Australia), cho biết: “Trong khảo sát quy mô lớn, cà phê hoà tan và cà phê không chứa caffein có thể tác dụng tương đương trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong do tim mạch hoặc bất kỳ nguyên nhân nào”.

Phát hiện mới về lợi ích kéo dài tuổi thọ của cà phê

Ảnh minh họa.

“Phát hiện của chúng tôi chỉ ra uống lượng nhỏ cà phê xay, hòa tan và không chứa caffein không phải điều xấu, nó là thói quen tốt cho tim mạch và có thể là một phần của lối sống lành mạnh”, GS. Peter Kistler chia sẻ thêm.

Theo Sky, để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia đã xem xét mối liên hệ giữa các loại cà phê khác nhau và nhịp tim, bệnh mạch vành và tử vong bằng cách sử dụng dữ liệu Bioback của Anh, với gần 450.000 người tham gia. Họ không bị rối loạn nhịp tim hoặc mắc bệnh tim mạch khắc. Các tình nguyện viên được phân nhóm dựa trên lượng và loại cà phê họ tiêu thụ.

Các chuyên gia xếp các tình nguyện viên vào 6 nhóm gồm không uống, thỉnh thoảng uống, uống 1 cốc, từ 2 – 3 cốc, từ 4 – 5 cốc và trên 5 cốc/ngày.

Kết quả thống kê được sau 12,5 năm, có 27.809 (6,2%) số người tham gia đã tử vong trong thời gian theo dõi. Tất cả các loại cà phê có liên quan đến việc giảm bệnh tim mạch, nguy cơ thấp nhất được thấy ở những người uống 2 – 3 tách mỗi ngày.

Veronica w. Setiawan, nhà nghiên cứu của trường Đại học Dược Keck ở Nam California, Los Angeles, đã rút ra kết quả sau khi phân tích dữ liệu từ 185.855 người tham gia vào nghiên cứu Multiethnic Cohort. Đối tượng tham gia là những người từ 45 đến 75 tuổi và họ được theo dõi từ khi mới 16 tuổi.

Để tiến hành nghiên cứu, những người tham gia phải hoàn thành bảng hỏi chi tiết về chế độ ăn uống, bao gồm mức độ thường xuyên uống cà phê và loại cà phê đó có chất caffeine hay đã lọc chất caffeine. Ngoài ra, những người tham gia cũng cần cung cấp thông tin về lối sống và tiền sử bệnh của họ và gia đình.

Cuộc nghiên cứu cho thấy, có khoảng 16% số người tham gia nói rằng họ không bao giờ uống cà phê. Trong khi đó, 31% số người cho biết họ uống cà phê mỗi ngày; 25% uống 2-3 cốc/ngày; 7% uống ít nhất 4 cốc mỗi ngày; Số còn lại là 21% người tham gia không uống cà phê thường xuyên.

Những người uống 1 cốc cà phê mỗi ngày có thể giảm đến 12% nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, bệnh hô hấp và bệnh thận. Đây là kết quả đáng mừng.

Có được lợi ích tuyệt với như vậy là nhờ cà phê có chứa hơn 100 hợp chất có hoạt tính sinh học - có tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa, giảm viêm, cải thiện độ nhạy insulin, tăng cường trao đổi chất và giúp cải thiện sức khỏe tim mạch..

Tuy nhiên, theo phân tích năm 2021 trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy người uống nhiều cà phê có thể giảm nguy cơ suy tim. Dù vậy, Tiến sĩ David Kao, Giám đốc Trung tâm Y học Cá nhân hoá Colorado, cho biết cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu khác để làm sáng tỏ điều này.

“Vẫn chưa có đủ bằng chứng để khuyến nghị mọi người uống thêm cà phê nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Những thói quen dễ dàng thực hiện hơn là ngừng hút thuốc, giảm cân hay tập thể dục, Tiến sĩ Kao cho biết.

Mặt khác, nhiều chuyên gia cũng khuyến nghị uống cà phê ở mức vừa phải, lưu ý một số tác động xấu của cà phê có thể gây lo lắng, căng thẳng cho não bộ, bồn chồn và mất ngủ.

Cà phê sẽ phát huy tác dụng nhiều nhất nếu kết hợp với các yếu tố trên, như một chế độ ăn uống cân bằng gồm nhiều trái cây, rau quả và tập thể dục thường xuyên.

Thêm một lưu ý quan trọng là chỉ nên uống cà phê đen không đường.

Phạm Khải

Gửi bình luận của bạn