Viêm gan siêu vi C: Nguy hiểm vì phát bệnh âm thầm

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 28/07/2017

Những biến chứng do viêm gan siêu vi C gây ra có thể dẫn đến tử vong do đó nhiều người lo ngại về sự “tàn phá” của căn bệnh này đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, bệnh nhân viêm gan C dễ dàng chuyển sang xơ gan và ung thư gan.
Cả gia đình mắc bệnh.
Theo như bà Nguyễn Thị D. (62 tuổi, trú tại Long An) cho biết, bà D. có biểu hiện bị ngứa toàn thân, cảm giác tăng dần kèm theo vàng da, vàng mắt. Do điều kiện kinh tế khó khăn, bà chỉ ra hiệu thuốc tây khai bệnh và cắt thuốc về uống.
 
Khi xuất hiện triệu trứng đau nhiều ở vùng bụng, bà D. mới đến bệnh viện địa phương kiểm tra, sau đó để kiểm tra lại lần nữa cho chắc bà D. đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM để kiểm tra. Kết quả thăm khám cho thấy, bà D. bị virut viêm gan siêu vi C.
 
Thấy tình hình bệnh của bà D. đã chuyển sang giai đoạn xơ gan nặng nên bác sĩ đã đề nghị bà nhập viện điều trị.
 


Bệnh nhân D.bị viêm gan siêu vi C đang chuyển sang giai đoạn xơ gan nặng được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM.
Được biết, hơn 10 năm trước chồng bà đã tử vong vì mắc viêm gan C, con trai duy nhất của bà năm nay hơn 40 tuổi cũng mang trong mình căn bệnh này.
 
Cũng tương tự trường hợp trên, tại khoa U gan – Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân Nguyễn Văn H. (58 tuổi)  được BS xác định mắc viêm gan siêu vi C đã diễn tiến sang giai đoạn ung thư gan.
 
BS. Nguyễn Đình Song Huy - Trưởng khoa U gan, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Có tới gần 41% bệnh nhân đến thăm khám điều trị tại khoa khi đã ở giai đoạn rất nặng, không còn khả năng cứu chữa, việc điều trị chỉ giúp người bệnh duy trì được sự sống thêm một khoảng thời gian nhất định”.
 
Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Gám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết: “Mỗi tháng tại BV tiếp nhận hàng nghìn lượt bệnh nhân đến khám các bệnh lý về gan. Từ đầu năm đến nay, đã có 384 trường hợp phải nhập viện điều trị vì bệnh viêm gan (chủ yếu là viêm gan C) đã ở giai đoạn nặng”.
 
Vi-rút siêu vi C: Cực kỳ nguy hiểm
Trao đổi với PV, GS Phạm Hoàng Phiệt, Phó chủ tịch Hội Gan - Mật Việt Nam cho biết: “Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào nhóm những quốc gia có bệnh viêm gan siêu vi lưu hành ở mức cao. Ước tính có khoảng 10% dân số mắc viêm gan siêu vi B và 3% dân số mắc viêm gan siêu vi C”.
 
GS Hoàng Phiệt - Phó chủ tịch Hội Gan - Mật Việt Nam khuyến cáo cộng đồng không nên thờ ơ với căn bệnh viêm gan siêu vi
“Nếu xét ở mức độ nguy hiểm thì bệnh viêm gan do vi rút, đặc biệt là viêm gan C có thể chỉ đứng sau căn bệnh HIV. Ý thức được sự nguy hiểm trên WHO đã lấy ngày 28/7 hàng năm là ngày Thế giới phòng chống viêm gan. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền phòng chống loại bệnh này của ngành y tế Việt Nam chưa đủ để thức tỉnh người dân, bằng chứng chính là số người mắc bệnh nhập viện ở giai đoạn muộn ngày càng nhiều, hệ thống xét nghiệm tầm soát bệnh tại tuyến y tế cơ sở chưa được quan tâm đúng mức, người dân khó tiếp cận...”, GS Hoàng Phiệt thông tin thêm. 
 
Cũng theo GS. Hoàng Phiệt, cơ chế lây truyền của căn bệnh viêm gan siêu vi tương tự như bệnh HIV (lây qua đường máu, tình dục, từ mẹ sang con). Ngoài những nhóm người lạm dụng các chất kích thích như: rượu, chè, gái mại đâm…thì lối sống sinh hoạt “chung đụng” các vật dụng thường ngày móng tay, dao cạo râu, bàn chải đánh răng…cũng có nguy cơ truyền bệnh rất cao.
 
Viêm gan siêu vi C là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây viêm gan mạn tính kéo dài hàng chục năm, nếu để lâu bệnh sẽ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan. Để chủ động phòng bệnh, GS Hoàng Phiệt khuyến cáo, mọi người không nên thờ ơ với căn bệnh chết người này. Mỗi người cần đi tầm soát các bệnh lý viêm gan nói chung và viêm gan C nói riêng ít nhất 1 lần trong đời khi chưa có biểu hiện bệnh để phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Riêng những trường hợp mắc bệnh cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.
 
T.T
Gửi bình luận của bạn