Ấn Độ ủng hộ 200.000 liều vaccine Covaxin và 1 tấn nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

  • SỨC KHOẺ
  • 14:21 20/12/2021

(SK&MT) - Ngày 19/12, Bộ Y tế đã tiếp nhận 200.000 liều vaccine cho trẻ em dưới 18 tuổi và 01 tấn nguyên liệu sản xuất thuốc Movinavir 200gr điều trị Covid-19 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao đã có chuyến thăm Ấn Độ theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và thành công ngoại giao về vấn đề vaccine, nguyên liệu để sản xuất thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam, cũng như kinh phí nhằm triển khai các hoạt động an sinh xã hội.

Lễ bàn giao nguồn kinh phí được Văn phòng Quốc hội tổ chức tại Sân bay Quốc tế Nội Bài với sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, các thành viên chính thức của Đoàn công tác, Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặc trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Y tế.

Tại buổi lễ, Tổng thư Ký Quốc hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã trao biển đề tặng 200.00 liều vaccine Covaxin cho trẻ em dưới 18 tuổi do Tập Đoàn Bharat Biotech (Ấn Độ) ủng hộ. Cùng với đó là 01 tấn nguyên liệu điều chế thuốc điều trị Covid-19 Movinavir 200mg do Công ty Opimus Pharma (Ấn Độ) kết hợp với Công ty hóa dược phẩm Mekophar Việt Nam ủng hộ cho Bộ Y tế.

Ấn Độ ủng hộ 200.000 liều vaccine Covaxin và 1 tấn nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

Tổng thư ký Quốc hội- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trao biển đề tặng 200.000 liều vaccine Covaxin cho trẻ em dưới 18 tuổi do Tập đoàn Bharat Biotech (Ấn Độ) ủng hộ và chuyển giao toàn bộ công nghệ; 01 tấn nguyên liệu điều chế thuốc điều trị COVID-19 Movinavir 200mg cho Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn. Ảnh: Trần Minh

Cũng trong buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Phòng Khánh Tài đã đại diện nhận tài trợ 2 tỷ Won (tương đương 40 tỷ đồng) do Tập đoàn tài chính Hana Bank (Hàn Quốc) ủng hộ để triển khai các hoạt động an sinh xã hội cùng Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV. Số tiền này sẽ dùng trong Chương trình tặng 65 xe cứu thương và xây dựng nhà văn hóa, nhà tránh lũ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.

Ấn Độ ủng hộ 200.000 liều vaccine Covaxin và 1 tấn nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

Bộ Y tế cũng quy định các điều kiện đi kèm việc phê duyệt Covaxin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Ảnh: Bộ Y tế

Liên quan đến vaccine Covaxin, Bộ Y tế cũng đã có quy định các điều kiện đi kèm việc phê duyệt Covaxin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine Covaxin theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu. Cơ quan này cần thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu. Bộ Y tế cũng đề nghị đơn vị đề nghị phê duyệt vaccine có trách nhiệm phản hồi kịp thời các yêu cầu của bộ để bổ sung thêm dữ liệu hoặc những yêu cầu có liên quan vaccine Covaxin và chủ động cung cấp, cập nhật thông tin mới trong suốt quá trình phát triển sản phẩm.

Đại An

Gửi bình luận của bạn