Bắc Ninh: Số trẻ mắc sán lợn tiếp tục tăng kỷ lục

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 18/03/2019

SK&MT – Tính đến hết ngày 17/3, khoảng 2000 trẻ ở Thuận Thành (Bắc Ninh) đến xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương kết quả cho thấy đã có 209 trẻ bị nhiễm sán lợn.

Hôm qua (17/3), tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ dù là chủ nhật và trời mưa nhưng vẫn có gần 300 trẻ tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được bố mẹ thuê xe ô tô đưa xuống xét nghiệm sán lợn. Nhiều trẻ vì quá mệt, ngủ thiếp đi ngay hành lang bệnh viện. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 27 trường hợp dương tính.

Tối 17/3, Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết trong 500 mẫu được lấy ngày 16/3 có 58 trường hợp dương tính. Ngoài ra còn một số mẫu nghi ngờ sẽ được chạy lại xét nghiệm để khẳng định.

Bắc Ninh: Số trẻ mắc sán lợn tiếp tục tăng kỷ lục

Số trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh tăng lên 209.

Như vậy, đến nay đã có khoảng 2.000 trẻ từ 1-10 tuổi tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh về Hà Nội và khám, làm xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đã có 209 trẻ dương tính với sán lợn.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho rằng, sán lợn không phải là bệnh cấp tính và hoàn toàn có thể điều trị khỏi được. GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cho biết, phụ huynh không nên quá lo lắng khi các cháu có kết quả dương tính với nhiễm sán lợn. Theo GS. Kính, việc điều trị sán lợn cũng rất đơn giản theo phác đồ của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, GS. Kính cũng thông tin: “Sán lợn có thể lây do nhiễm các ký sinh trùng trong đất, trong nước (ăn các rau thủy sinh không rửa sạch, không nấu chín) hoặc lây từ các thực phẩm không được nấu chín. Dù vậy, đây không phải là bệnh cấp tính do đó các phụ huynh hết sức bình tĩnh. Khi nghi ngờ con có giun sán nên đưa đến các bệnh viện khám.”

Liên quan đến việc xét nghiệm này, BS. Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, do phát hiện nhiều trường hợp dương tính chéo với nhiều loại kí sinh trùng khác nên ngoài sán lợn, trẻ được xét nghiệm thêm sán chó, sán lá gan.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn