Bảo Thắng (Lào Cai): Dân tố bác sĩ ‘chẩn đoán lầm’ gây chết người,  Sở Y tế Lào Cai vào cuộc?

  • SỨC KHOẺ
  • 09:29 16/08/2019

SK&MT - Sau khi thăm khám, bệnh nhân nữ 62 tuổi được bác sĩ bệnh viện Đa khoa Bảo Thắng chẩn đoán là ‘tắc ruột không xác định nguyên nhân’ và được chỉ định mổ. Năm ngày sau ca mổ, bệnh nhân này đã tử vong. Cho rằng quá trình thăm khám của bác sĩ mắc những sai lầm chết người, người nhà bệnh nhân này đã gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng bày tỏ nỗi bức xúc…

Theo thông tin ghi nhận, sáng 3/8/2019 bà Trương Thị Tỉnh (SN1957, trú tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) kêu đau bụng và được người thân đưa đến phòng khám gần nhà kiểm tra. 

Đến 14h cùng ngày, bà Tỉnh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Bảo Thắng. Tại đây, bác sĩ Nguyễn Anh Dũng là người trực tiếp thăm khám, đưa ra chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp, nghi ngờ có khối u và chỉ định mổ. Bác sĩ Dũng cũng nói thêm 80% là u lành.

Bảo Thắng (Lào Cai): Dân tố bác sĩ ‘chẩn đoán lầm’ gây chết người,  Sở Y tế Lào Cai vào cuộc?

 Bệnh nhân được chỉ định mổ ruột thừa khi siêu âm có khối u trong bụng?

‘Tới 22h cùng ngày, mẹ tôi được các bác sĩ bệnh viện đa khoa Bảo Thắng tiến hành mổ. Sau 2 ngày mổ, mẹ tôi vẫn kêu đau. Đến ngày 6/8, mẹ tôi tiếp tục đau dữ dội, gia đình sốt ruột xin chuyển viện nhưng bác sĩ không cho….’ – chị Hà Thị B. (con gái bà Tỉnh trình bày trong đơn kêu cứu).

Cũng theo chị B., sáng 8/8/2019, bà Tỉnh đau quá ngất đi thì bác sĩ Dũng xuống quát người nhà là ‘không biết chăm nên để đau thế’ và chuyển bệnh nhân xuống khoa hồi sức cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ kết luận là ‘u ác’ và đồng ý cho chuyển lên bệnh viện Đa khoa Lào Cai. Thế nhưng, tại đây, tình trạng của bà Tỉnh đã rất nguy kịch.

Về đến nhà, sau 15 phút, bà Tỉnh tử vong.

Cho rằng bác sĩ Nguyễn Anh Dũng của bệnh viện Đa khoa Bảo Thắng đã tắc trách, yếu kém chuyên môn nên mới để xảy ra cái chết cho người nhà. Con cháu bà Tỉnh đã làm đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng, báo chí để kiến nghị.

Bảo Thắng (Lào Cai): Dân tố bác sĩ ‘chẩn đoán lầm’ gây chết người,  Sở Y tế Lào Cai vào cuộc?

Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng.

Trao đổi với ông Phạm Văn Thịnh (PGĐ Bệnh viện Đa khoa Bảo Thắng):  ‘Ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc, phía lãnh đạo bệnh viện đã cho thành lập hội đồng chuyên môn và có báo cáo lên cơ quan chủ quản là Sở Y tế tỉnh Lào Cai...’

Theo ông Thịnh, “vấn đề chuyên môn không sai, chỉ là chưa kịp thời tiên lượng diễn biến bệnh tình của bệnh nhân. Nếu cần thiết, có thể cho tiến hành khám nghiệm pháp y để làm rõ vấn đề”…

Trao đổi với ông Hoàng Quốc Miêng – Chánh Thanh tra Sở Y tế Lào Cai, ông này cho biết: ‘Sau khi biết sự việc, phía lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Lào Cai có giao cho tôi xuống trực tiếp nắm bắt tình hình và yêu cầu bệnh viện có những báo cáo cụ thể, tìm hướng xử lý và trả lời cho người nhà bệnh nhân, kết quả thanh tra hiện chưa có nên chưa thể cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan báo chí….’

Sức khỏe & Môi trường tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn