Bé trai 2 tuổi thủng ruột 50 lỗ vì ấu trùng từ chó mèo

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/08/2018

SK&MT – Thông tin từ BV Việt Đức cho biết, đơn vị vừa cứu sống một trường hợp đặc biệt là bệnh nhân nhi 2 tuổi (Vinh, Nghệ An) bị bệnh cảnh ấu trùng giun tròn từ chó mèo.

Theo người nhà bệnh nhi cho biết, bé có dấu hiệu sốt dai dẳng từ cách đây 6 tháng, tuy nhiên 2 tháng gần đây, sốt liên tục và kéo dài hơn. Gia đình đã đưa đi khám ở nhiều nơi vì nghĩ đến lao, thậm chí đã được hội chẩn với chuyên gia người Pháp nhưng kết quả xét nghiệm lao âm tính.

Bệnh nhân bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng đoạn cuối hồi tràng và manh tràng, khi được vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã trong tình trạng cấp tính.

Bé trai 2 tuổi thủng ruột 50 lỗ vì ấu trùng từ chó mèo

Các lỗ thủng do ấu trùng gây ra trong ruột bệnh nhi.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, BV Việt Đức cho biết, kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhi nhiễm giun tròn chó mèo. Khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện trên 1 đoạn ruột dài 30cm có tới 50 lỗ thủng kích thước 0,5-1cm.

Bác sĩ chỉ định cắt đoạn hồi manh tràng, đưa 2 đoạn ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng.

Thành ruột xung quanh ổ áp xe có nhiều vi tắc mạch và thoái hóa thiểu dưỡng, có ổ thủng ra ngoài thanh mạc gây viêm mủ thanh mạc vùng hồi tràng, ruột thừa.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn