Bé trai bị viêm phổi 8 tháng vì que xiên thịt nướng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 17/10/2018

SK&MT - Liên tục bị viêm phổi trong 8 tháng, bé trai 5 tuổi được đưa đến BV Nhi Trung ương thăm khám. Theo đó, các bác sĩ cho biết nguyên nhân bắt nguồn từ chiếc que xiên thịt nướng.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận và phẫu thuật lấy dị vật dài nhọn (que dùng xiên thịt nướng) cho bé trai N.V.M. (5 tuổi, ở Thái Bình), ra khỏi cơ thể bé trai này ở nhu mô phổi thùy bên phải.

Bé trai bị viêm phổi 8 tháng vì que xiên thịt nướng

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đã lấy ra dị vật là một thanh nứa sắc nhọn dài 9 cm.

Theo gia đình cháu M., cách đây khoảng 8 tháng, trong lúc chơi đùa với bạn, M. bị bạn chọc que nứa (loại dùng để xiên thịt nướng) vào vùng ngực bên phải.

Sau đó, bé M. chỉ bị rớm chút máu ở da vùng nách phải và đau ngực nhẹ trong 3 ngày. Tuy nhiên, thời điểm đó mẹ cháu bé lại không để ý, vì vết thương không có dấu hiệu gì đặc biệt ngoài việc chảy một chút máu và máu đã cầm được.

Đến 3 ngày sau, cháu M kêu đau bụng và được gia đình đưa đi viện thăm khám. Tại bệnh viện địa phương, cháu được chẩn đoán viêm dạ dày nhẹ. Kể từ đó, bé M. liên tục phải đi bệnh viện để điều trị viêm phổi.

Tiếp đó đầu tháng 3/2018, bé M. mắc đợt viêm phổi đầu tiên nhưng điều trị ngoại trú 1 tuần thì khỏi bệnh. 2 tháng sau đó, M lại lên cơn sốt và ho, tại bệnh viện tỉnh, cháu được các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi thùy và phải điều trị 2 tuần.

Đầu tháng 10/2018, khi thấy cháu M. có biểu hiện bệnh vẫn giống như 2 lần trước, gia đình đã chuyển cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, các bác sĩ chỉ định bệnh nhi chụp cắt lớp vi tính phát hiện có hình ảnh vôi hóa cột sống, viêm phổi thùy bên phải, nhưng không rõ có dị vật vì dị vật không cản quang.

Nghiên cứu bệnh sử, BS Trương Việt Nga - chuyên khoa Hô hấp (BV Nhi Trung ương), người trực tiếp thăm khám cho cháu M. nhận định, tình trạng viêm phổi của bệnh nhi có thể do 2 khả năng: Dị dạng vùng phổi phải hoặc có thể mắc dị vật.

Bác sĩ Nga cũng cho biết : “Hình ảnh chụp vi tính cắt lớp sau đó cho thấy bệnh nhi có một dị vật dài nhọn kích thước 72x4mm tại vị trí nhu mô thùy phổi ở thùy giữa phổi phải. Dị vật này đi từ trước ra sau, xuyên qua khe giữa 2 thân đốt sống 6, 7 và làm vỡ thân đốt sống. Khi nằm lại trong cơ thể, dị vật gây phản ứng nhiễm viêm trung thất sau quanh đốt sống 6,7. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cháu M. phải vào viện vì viêm phổi trong suốt 8 tháng”.

Sau khi dị vật dược phát hiện, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cho cháu. Ca phẫu thuật đã lấy ra dị vật là một thanh nứa sắc nhọn dài 9 cm. Sau phẫu thuật, cháu bé được chăm sóc tại tại viện 1 tuần trước khi được xuất viện.

Minh Trang

Gửi bình luận của bạn