Bé trai chào đời nặng 6,5 kg, trường hợp hiếm gặp ở Việt Nam

  • SỨC KHOẺ
  • 09:42 11/02/2020

SK&MT - Ngày 9/2/2020, Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Tâm Trí Nha Trang đã đỡ đẻ bằng phương pháp sinh mổ thành công cho sản phụ H.T.A.T (28 tuổi) ngụ tại huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) với cân nặng thai nhi 6,5kg, tương đương với em bé từ 3-4 tháng tuổi. Đây là trường hợp đầu tiên BV gặp phải và là trường hợp hiếm gặp ở Việt Nam.

Bé trai chào đời nặng 6,5 kg, trường hợp hiếm gặp ở Việt Nam

 Sức khỏe của hai mẹ con chị T. đều ổn định

Ngày 10/2/2020, bác sĩ Nguyễn Văn Hên – Trưởng Khoa Sản BVĐK Tâm Trí Nha Trang cho biết: Trong quá trình mang thai, sản phụ T. đã tham gia dịch vụ thai sản và thăm khám thường xuyên tại BVĐK Tâm Trí Nha Trang. Qua theo dõi, bác sĩ của BV phát hiện sản phụ mắc bệnh lý tiểu đường trong thai kỳ. “Đây là bệnh lý rất nguy hiểm cho thai phụ và cả thai nhi. Nếu không được theo dõi và giám sát kỹ thì dễ dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu. Trong quá trình sinh, bé rất dễ bị sang chấn thương hay tụt đường huyết sau sinh có thể dẫn đến tử vong.

Theo bác sĩ Hên chia sẻ, đối với trường hợp này các bác sĩ luôn theo dõi sát diễn biến sức khoẻ của mẹ và thai nhi, vừa tiến hành kiểm soát tốt đường huyết của mẹ. Khi thai được hơn 39 tuần, qua siêu âm nhận thấy thai khá lớn nên bác sĩ quyết định mổ lấy thai. Nhưng cũng khá bất ngờ khi thai nặng đến 6,5 kg. Sau khi sinh, tình trạng hồi phục của sản phụ T. lẫn sức khỏe của bé đều ổn định. Được biết, đây là lần thứ hai của chị chị T. 3 năm trước, chị T đã sinh được bé gái nặng 4,2 kg bằng phương pháp mổ.

Xuân Cát


                         

Gửi bình luận của bạn