Bệnh nhân 91 dung tích phổi hoạt động 30%, sẽ về Anh khi có đủ sức khỏe 

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/05/2020

(SK&MT) - Tính đến ngày 21/5, bệnh nhân 91 đã âm tính với SARS-CoV-2 trong 6 lần xét nghiệm và dung tích phổi hoạt động 30%. Bộ Y tế đang tính đến phương án chuyển bệnh nhân 91 về Anh.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, kết quả nuôi cấy virus được thực hiện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM chưa thấy sự hoạt động của virus, không có khả năng tái nhiễm ở phi công người Anh.

Ngoài ra, hiện dung tích phổi của nam phi công đã tăng lên 30% thay vì chỉ 10% như cách đây một tuần. Bệnh nhân này sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành điều trị nội khoa. Cụ thể, phổi phải còn ghi nhận ít khí và dịch, trong khi phổi trái B lines có giảm ít. Bệnh nhân hiện đang tiếp tục thở máy, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh và kháng nấm. Các bác sĩ cũng đang giảm dần các thông số ECMO, tiên lượng bệnh nhân còn nặng.

Bệnh nhân 91 dung tích phổi hoạt động 30%, sẽ về Anh khi có đủ sức khỏe 

Tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19

Tính đến nay, bệnh nhân đã 63 ngày điều trị tại bệnh viện, trong đó có 46 ngày can thiệp ECMO. Đặc biệt, chi phí điều trị đã hơn 3 tỷ đồng và nhiều lần phải thay quả lọc ECMO.

Ông Lương Ngọc Khuê cho biết, một phương án đang được tính là chuyển bệnh nhân 91 về Anh, do bệnh nhân này đã khỏi Covid-19. Tuy nhiên, việc vận chuyển chỉ có thể khả thi khi bệnh nhân có đủ sức khỏe.

Bệnh nhân 91 là phi công người Anh và làm việc cho hãng hàng không Vietnam Airlines. Phi công 43 tuổi, nặng 100 kg và cao 1,81 m, hiện là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất. Bệnh nhân này mắc hội chứng “bão cytokine” (hay còn gọi là hệ miễn dịch phản ứng thái quá), rối loạn động máu và phổi có lúc đông đặc 90%.

Hoàng Anh

Gửi bình luận của bạn