Bệnh nhi 12 tuổi mang khối u buồng trứng kích thước 20cm

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 09/05/2019

SK&MT - Một bệnh nhi 12 tuổi (Mỹ Hào- Hưng Yên) mang trong mình khối u buồng trứng kich thước 20cm vùa được các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức bóc tách thành công.

Thông tin từ TS.BS Nguyễn Thị Việt Hoa- Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh- Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện đã tiếp bệnh nhi N.L.C (12 tuổi, ở Mỹ Hào- Hưng Yên).

Tại đây, các bác sĩ xác định cháu L mang khối u buồng trứng kích thước lớn, có dấu hiệu sốt cao cần phẫu thuật. Khối u trong người của bệnh nhi cũng được chẩn đoán là khối u bẩm sinh tế bào mầm có từ trong bào thai.

Bệnh nhi 12 tuổi mang khối u buồng trứng kích thước 20cm

Bóc tách thành công khối u buồng trứng kích thước 20cm.

Sau đó, ca phẫu thuật đã được tiến hành. Do khối u quái có kích thước lớn, nên các bác sỹ đã buộc phải cắt một bên buồng trứng của bệnh nhi. Sau 2 giờ các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u có kích thước gần 20 cm.

TS Hoa cho biết, trường hợp bé gái còn nhỏ có khối u buồng trứng, đặc biệt là u quái buồng trứng không phải là hiếm, có những trẻ phát hiện mang khối u buồng trứng ngay từ lúc sơ sinh. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp được phát hiện ở giai đoạn muộn nên đã phải bắt buộc cắt một bên buồng trứng, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Theo mẹ của bệnh nhi, trước đó cháu C. sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, chỉ thi thoảng bị đau bụng nhưng bố mẹ cũng không để ý nhiều. Đến ngày 29/4 vừa qua, cháu đau nhiều hơn nên gia đình mới đưa đi khám. Qua siêu âm bác sĩ ở địa phương nghi ngờ cháu có khối u nang buồng trứng và khuyên gia đình đưa cháu lên tuyến trên kiểm tra lại.

Được biết, u buồng trứng có hai dạng gồm dạng nang và dạng đặc, trong đó lại có hai loại u buồng trứng phổ biến nhất là u nang thanh dịch buồng trứng và u quái buồng trứng. Các khối u này có thể hình thành từ rất sớm, do trẻ bị ảnh hưởng từ hoóc-môn của người mẹ khi còn đang mang thai.

Tuy nhiên biểu hiện bệnh rất mơ hồ nên nhiều gia đình dễ nhầm với rối loạn tiêu hóa. Vì thế các bác sỹ khuyến cáo, phụ huynh nên thường xuyên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ bởi những bất thường này hoàn toàn có thể phát hiện sớm khi siêu âm ổ bụng.

P.T (T/h)

Gửi bình luận của bạn