Bệnh viện ĐK Thái Bình - Dấu ấn 10 năm đến với phẫu thuật lồng ngực

  • SỨC KHOẺ
  • 15:38 30/07/2020

(SK&MT) - Cách đây hơn 1 năm, ngày 24/5/2019, với sự hỗ trợ chuyên môn của Trung tâm tim mạch Bệnh viện E, bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Thái Bình đã tiến hành phẫu thuật thành công thay van 2 lá cho một bệnh nhân. Đây là trường hợp phẫu thuật tim hở đầu tiên tại Thái Bình. Dấu mốc quan trọng này khẳng định, trong phẫu thuật tim mạch có thêm một địa chỉ mới là BVĐK tỉnh Thái Bình. Đây là một chặng đường phấn đấu lâu dài với quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo và CBVC bệnh viện trong suốt những năm qua. 

Những ngày đầu đầy thử thách

Năm 2011 là năm đầu tiên BVĐK tỉnh bước vào thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bệnh viện lần thứ 27. Với định hướng xây dựng Bệnh viện trở thành cơ sở khoa học hiện đại, 1 trung tâm y tế lớn trong khu vực, BVĐK tỉnh Thái Bình bước vào thực hiện nhiệm vụ với không ít khó khăn, nguồn nhân lực còn thiếu, cơ sở hạ tầng xuống cấp, các phòng mổ không đảm bảo theo quy chuẩn, trang thiết bị thiếu và không đồng bộ nên chưa đáp ứng được yêu cầu chẩn đoán, điều trị và phát triển kỹ thuật….; tình trạng quá tải bệnh nhân ở hầu hết các chuyên khoa dẫn đến việc cử cán bộ đi đào tạo gặp nhiều khó khăn.

 Trước thực trạng này, Ban Giám đốc bệnh viện xác định, việc đầu tiên cần làm là thay đổi tư duy cán bộ, đặc biệt là cán bộ quản lý khoa, phòng. Ban giám đốc đã cử 1 đoàn cán bộ đi thăm và học hỏi kinh nghiệm tại các bệnh viện, trung tâm y tế của lớn trên toàn quốc.  

Sau chuyến đi học hỏi kinh nghiệm, năm 2011, Bệnh viện tổ chức Hội nghị và xây dựng đề án định hướng phát triển kỹ thuật bệnh viện và công tác đào tạo cán bộ giai đoạn 2011-2015 và định hướng 2020. Một trong các lĩnh vực được bàn và lựa chọn phát triển đó là quyết tâm xây dựng một đơn vị  có thể phẫu thuật các bệnh lý tim mạch ngay tại Thái Bình.

Ngay trong giai đoạn này, Bệnh viện chủ động xây dựng kế hoạch tuyển dụng cán bộ, ưu tiên biên chế cho việc tuyển dụng bác sỹ; lựa chọn những bác sỹ có năng lực, yêu nghề để cử đi đào tạo theo từng nhóm kỹ thuật. Đến nay Bệnh viện đã tuyển dụng được 303 bác sỹ.

Bệnh viện ĐK Thái Bình - Dấu ấn 10 năm đến với phẫu thuật lồng ngực

Bệnh viện Đa khoa Thái Bình là trung tâm y tế lớn trong khu vực

Việc lựa chọn cơ sở đào tạo các kỹ thuật chuyên sâu đặc biệt, kỹ thuật phẫu thuật tim thời đó là vấn đề khó khăn, hơn nữa, các trung tâm tim mạch lớn đang quá tải. Đích thân đồng chí Hà Quốc Phòng, Giám đốc bệnh viện đã đi tìm hiểu và đặt vấn đề đào tạo cho cán bộ phẫu thuật tim mạch lồng ngực tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh). Ngày 2/7/2012, được sự đồng ý tiếp nhận của ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, BVĐK tỉnh Thái Bình đã cử 2 bác sĩ phẫu thuật vào TP.Hồ Chí Minh để được đào tạo về phẫu thuật tim mạch lồng ngực trong thời gian hai năm.

Sau rất nhiều cố gắng, nỗ lực, năm 2013, BVĐK tỉnh Thái Bình chính thức được lựa chọn là BV vệ tinh của Trung tâm tim mạch Bệnh viện E. Trong khuôn khổ dự án này, Bệnh viện E hỗ trợ đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật phẫu thuật tim mạch cho bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Ngay lập tức, Bệnh viện E đã về khảo sát tại BVĐK tỉnh Thái Bình và bắt tay hỗ trợ chuẩn bị phòng mổ, lập danh mục TTB, tiếp nhận đào tạo các kíp cán bộ do BVĐK tỉnh Thái Bình gửi lên BV E; đến nay BV E đã hỗ trợ đào tạo cho 58 cán bộ BVĐK tỉnh Thái Bình.

Cũng trong giai đoạn này BVĐK tỉnh Thái Bình được Bộ y tế lựa chọn là 1 trong các đơn vị được thụ hưởng dự án NORRED, từ sự hỗ trợ này Bệnh viện đã được trang bị đầu tư hệ thống bàn mổ, máy thở, máy tim phổi nhân tạo…

Bệnh viện ĐK Thái Bình - Dấu ấn 10 năm đến với phẫu thuật lồng ngực

Bệnh viện đã và đang sử dụng hiệu quả các trang thiết bị y tế hiện đại

Nâng cấp cơ sở hạ tầng để phục vụ nhân dân

Trong giai đoạn này, BVĐK tỉnh Thái Bình là một trong số 78 bệnh viện đa khoa tỉnh và trung ương được thụ hưởng nguồn đầu tư từ vốn trái phiếu Chính phủ theo Quyết định số 930 của CP với tổng mức đầu tư 416 tỷ 497 triệu đồng trong đó nguồn vốn từ trái phiếu chính phủ là 333 tỷ 198 triệu đồng; vốn đối ứng của tỉnh là 83 tỷ 299 triệu đồng. Ngày 16/3/2011, Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định số 389 phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng nâng cấp BVĐK tỉnh Thái Bình, với mục tiêu mở rộng bệnh viện đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân.

Dự án Cải tạo nâng cấp BVĐK tỉnh Thái Bình được phân kỳ đầu tư chia thành 2 giai đoạn, trong đó Nhà Trung tâm nghiệp vụ kỹ thuật và các khoa nội trú được xây dựng trong giai đoạn 1. Năm 2015, công trình đã hoàn thành và bắt đầu đưa vào sử dụng, đây là công trình được thiết kế gồm 9 tầng, xây dựng hiện đại với tổng diện tích sàn 11.558 m2, tổng số 218 phòng bệnh, phòng kỹ thuật, phòng hành chính; Đặc biệt có 12 phòng mổ thiết kế tiêu chuẩn kỹ thuật tiên tiến: Đảm bảo nguyên tắc hoạt động 1 chiều và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, có khu chuẩn bị bệnh nhân đầy đủ, tiện ích, có hệ thống Ôxy, khí hút, khí nén trung tâm... Việc hoàn thành công trình Trung tâm nghiệp vụ kỹ thuật và các khoa nội trú là cơ sở quan trọng để bệnh viện triển khai các kỹ thuật cao như can thiệp tim mạch, can thiệp mạch não, mạch tạng, mạch máu ngoại vi, phẫu thuật sọ não, thay khớp, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật tim mạch lồng ngực, hồi sức tích cực v.v...

Bệnh viện ĐK Thái Bình - Dấu ấn 10 năm đến với phẫu thuật lồng ngực

Bệnh viện được trang bị đầu tư hệ thống bàn mổ, máy thở, máy tim phổi nhân tạo…

Năm 2016 UBND tỉnh phê duyệt đồng ý cho Bệnh viện thực hiện vay ngân hàng 300 tỷ đầu tư trang thiết bị, trong đó có hệ thống trang thiết bị phòng mổ hiện đại tiên tiến. Đến nay, Bệnh viện tiếp nhận và đưa vào hoạt động hiệu quả các trang thiết bị hiện đại đồng bộ mua từ nguồn vay vốn này; đã có 22 bệnh nhân được phẫu thuật thay van, sửa van tim thành công, trong đó có những ca phẫu thuật phức tạp, đã bắt đầu triển khai phẫu thuật nội soi.

Ý tưởng và niềm đam mê đã trở thành hiện thực sau  6 năm phấn đấu nỗ lực. Đó là sự hỗ trợ, truyền đạt kinh nghiệm chuyên môn quý báu của các Giáo sư Tiến sĩ đầu ngành và nhiều chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước. Đó còn là nỗ lực của ban giám đốc và toàn thể cán bộ nhân viên BVĐK tỉnh Thái Bình trong thời gian qua. Đó cũng là niềm tự hào để  bệnh viện cảm nhận và tiếp tục hành trình trên con đường dài cung ứng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân tỉnh Thái Bình và các tỉnh lân cận.

Với tâm huyết của người chèo lái con thuyền, BS Hà Quốc Phòng cho biết: “Có được những thành công trên, trước hết là nhờ sự quan tâm của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ KHĐT, Bộ Y tế, sự phối hợp và ủng hộ của các Bộ, ngành liên quan; sự giúp đỡ của các Bệnh viện Trung ương, đã giúp BVĐK tỉnh Thái Bình trong đào tạo; chuyển giao kỹ thuật. Đặc biệt là các giáo sư tiến sỹ chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực; sự hợp tác quốc tế với các Bệnh viện nước ngoài đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ để bệnh viện hoàn thành nhiệm vụ; hoàn thiện tâm nguyện xây dựng Bệnh viện hiện đại. Bên cạnh đó, phải kể đến sự hi sinh thầm lặng, bền bỉ của hơn 1300 CBVC, người lao động trong những năm qua; đặc biệt là các cán bộ trực tiếp tham gia học tập để có thể mang các phẫu thuật tim về với Thái Bình”.

Lê Mạnh

 

Gửi bình luận của bạn