Bệnh viện K nói gì về sự cố y khoa khiến bệnh nhi tử vong?

  • SỨC KHOẺ
  • 21:32 02/04/2019

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện K đã thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình điều trị bệnh nhi và phối hợp chặt chẽ với cơ quan Cảnh sát điều tra sớm làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhi.

Bệnh nhi tử vong khi đang điều trị

Mới đây, bệnh nhi Lê Bảo, 7 tuổi, quê tại xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ tử vong tại Bệnh viện K trong quá trình điều trị u lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn III. Chiều nay (2-4), Bệnh viện K đã có thông tin về sự việc này.

Theo Ths.BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện K, bệnh nhi bị bệnh 2-3 tháng trước khi vào viện, ban đầu xuất hiện khối u vùng hàm dưới phải, không đỏ, không đau, ăn uống bình thường, sưng to. Đi khám tại Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương, bệnh nhi được sinh thiết chẩn đoán với giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch: U lympho không Hodgkin.

Bệnh viện K nói gì về sự cố y khoa khiến bệnh nhi tử vong?

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Ngày 21-2, bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện K, được nhập viện Khoa Nội nhi với chẩn đoán: U lympho ác tính không Hodgkin giai đoạn III dòng tế bào B lớn lan tỏa và được truyền hóa chất phác đồ FAB LMB96 nhóm B. Đây là phác đồ điều trị chuẩn đang được áp dụng tại Việt Nam và các nước tiên tiến.

“Tổn thương xương hàm phải là điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng. Ngoài ra, tác dụng phụ của thuốc sau quá trình truyền hóa chất có thể khiến hạ bạch cầu rất dễ dẫn đến nhiễm khuẩn. Các tác dụng phụ của hóa chất đã được bác sĩ điều trị giải thích kỹ cho người nhà trước khi điều trị và người nhà đồng ý ký cam kết điều trị", Ths.BS Nguyễn Bá Tĩnh nói.

Sau điều trị, bệnh nhi ổn định ra viện về nhà điều trị ngoại trú. Ngày 5-3, bệnh nhi tái khám, được khám, đánh giá lâm sàng. Khối u vùng xương hàm dưới phải đáp ứng một phần, u nhỏ còn lại một phần (khối u giảm khoảng 80%), bệnh nhi tiếp tục được điều trị và được nằm nội trú, theo dõi sát hằng ngày.

Đến ngày 10-3, bệnh nhi đang truyền hóa chất xuất hiện tình trạng chảy máu mũi với số lượng ít, không sốt, không ngạt mũi, không xuất huyết nơi khác, kèm theo đi ngoài nhiều lần. Bệnh nhi được điều trị phác đồ tiêu chảy cấp.

Ngày 13-3, bệnh nhi tỉnh, niêm mạc miệng sạch không loét, khối u vùng hàm mặt phải tan hoàn toàn, bụng mềm, đau bụng âm ỉ, nhưng bệnh nhi có tình trạng nhiễm trùng nặng, được chẩn đoán: Hạ bạch cầu mức độ 4/u lympho ác tính đang điều trị, được sử dụng thuốc kích thích tăng bạch cầu, kháng sinh và được chuyển sang Khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực và theo dõi sát tại khoa này.

Tuy nhiên, do tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, đến 7h45, sau cấp cứu ngừng tuần hoàn lần 2 theo phác đồ, tim không đập trở lại, huyết áp không đo được, bệnh nhi tử vong.

Chờ kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K và TS.BS Trần Văn Công, Trưởng khoa Nội nhi cùng các bác sĩ trưởng, phó khoa, phòng, đơn vị đã gặp mặt chia sẻ, động viên, giải thích với gia đình bệnh nhi; tổ chức làm việc với Công an huyện Thanh Trì; hỗ trợ cùng gia đình đưa bệnh nhi mổ pháp y tại Bệnh viện Quân Y 103, sau đó hỗ trợ xe đưa bệnh nhi về địa phương.

Sáng sớm ngày 14-3, PGS.TS Lê Văn Quảng cùng đoàn công tác của bệnh viện đã về địa phương chia sẻ với gia đình và dự tang lễ của bé.

Bệnh viện đã báo cáo về sự cố y khoa lên lãnh đạo Bộ Y tế và thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình điều trị bệnh nhi, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Cảnh sát điều tra để sớm làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhi.

Bệnh viện đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với TS.BS Phạm T.V.H, Phó Trưởng khoa Nội nhi (bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhi) để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ việc.

“Quan điểm của bệnh viện là sẽ không bao che. Nếu phát hiện thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều trị cho bệnh nhi sau khi có kết luận điều tra, bệnh viện sẽ xử lý kỷ luật đúng người, đúng sai phạm. Hiện tại, bệnh viện vẫn đang phối hợp chặt chẽ và chờ kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra”, Trưởng phòng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện K nhấn mạnh.

Theo Hà Nội mới

Gửi bình luận của bạn