Bệnh viện Quân y 87 cứu sống bệnh nhân bị bệnh giảm áp nặng hiếm gặp

  • SỨC KHOẺ
  • 07:49 18/09/2019

SK&MT - Ngày 13/9/2019, anh Tô Tỉnh (28 tuổi) trú tại Cà Ná, Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) được người nhà đưa đến Bệnh viện Quân y 87 trong tình trạng mệt, đau bụng nhiều, đầy chướng bụng, bí đại tiểu tiện, tê tay chân, mạch nhanh, huyết áp tụt, không sốt... Theo bệnh nhân, trước đó bản thân đã thực hiện 2 đợt lặn ở độ sâu gần 30 mét.

Bệnh viện Quân y 87 cứu sống bệnh nhân bị bệnh giảm áp nặng hiếm gặp

Hiện sức khoẻ của bệnh nhân Tô Tỉnh đã bình phục.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân Tỉnh có hơi, nhiều dịch nghi ngờ bị thủng tạng đường tiêu hoá, đi kèm với mắc giảm áp nặng do lặn. Bệnh viện đã nhanh chóng hội chẩn toàn viện để tìm phương án điều trị tốt nhất để cứu sống bệnh nhân. Qua hội chẩn, các bác sĩ thống nhất ưu tiên điều trị bằng ôxy cao áp trước; song song với việc theo dõi sát diễn biến các triệu chứng nghi ngờ bệnh lý ngoại khoa để sẵn sàng can thiệp phẫu thuật kịp thời. Sau khi được điều trị ôxy cao áp, bệnh nhân giảm hẳn tình trạng đau, không còn hơi trong ổ bụng, gần như hồi phục hoàn toàn. Qua 3 ngày theo dõi và tiếp tục điều trị ôxy cao áp, sức khoẻ  bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn và sẽ được ra viện trong những ngày tới.

Ngày 17/9/2019, Đại tá, bác sĩ chuyên khoa I Lưu Văn Lệ - Trưởng khoa Y học Hải quân, Bệnh viện Quân y 87 cho biết: Khoa vừa cứu sống bệnh nhân Tô Tỉnh bị bệnh giảm áp nặng do lặn. Điểm đặc biệt ở bệnh nhân Tỉnh là có đồng thời cùng một lúc các biểu hiện của 2 bệnh lý trên. Bất kỳ một sai sót nào trong chẩn đoán và chỉ định điều trị không phù hợp đều có thể gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân. Đây là trường hợp đầu tiên mà các y bác sĩ trong khoa gặp và các tài liệu y khoa, y văn trên thế giới hầu như cũng chưa đề cập đến.

Vũ  Nghĩa

 

 

 

Gửi bình luận của bạn