Bệnh viện Quân y 87: Phẫu thuật cấp cứu để giữ lại chân cho bệnh nhân

  • SỨC KHOẺ
  • 13:55 03/07/2020

(SK&MT) - Tối ngày 30/6/2020, bệnh nhân Nguyễn Minh V. trú tại xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) nhập vào Bệnh viện (BV) Quân y 87 trong tình trạng chân phải tái nhợt, đau, không vận động được, gối sưng nề, mạch ở gót và mu chân không bắt được.

Bệnh viện Quân y 87: Phẫu thuật cấp cứu để giữ lại chân cho bệnh nhân

Sau phẫu thuật, chân của bệnh nhân V. có dấu hiệu phục hồi.

 

     Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, bệnh nhân V. được chẩn đoán: Mâm chày chân phải bị gãy, đặc biệt động mạch, tĩnh mạch kheo bị tổn thương nặng với nhiều đoạn bị đứt, dập nát. Để tránh chân phải bị hoại tử do thiếu máu nuôi, kíp trực đã quyết định phẫu thuật cấp cứu để cứu lấy chân của bệnh nhân. Trong 6 giờ liên tục, kíp mổ đã phẫu thuật kết hợp xương mâm chày, đồng thời, tiến hành nối động mạch kheo bị hư tổn; đối với đoạn động mạch kheo bị đứt (dài 3cm), kíp mổ phải lấy một đoạn tĩnh mạch chân trái để ghép.

     Ngày 1/7/2020, lãnh đạo BV Quân y 87 cho biết, ê-kip y, bác sĩ của BV vừa tiến hành ca phẫu thuật cấp cứu kéo dài 6 tiếng đồng hồ cho bệnh nhân Nguyễn Minh V. bị chấn thương nặng ở chân do tai nạn giao thông. Sau phẫu thuật, chân bị tổn thương của bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi, không phải bị cắt bỏ. Hiện bệnh nhân V. tỉnh táo, động mạch trước và sau chân phải có nhịp đập đều rõ 2 bên, bàn chân ấm. Dự kiến sau 1 tuần bệnh nhân V. có thể xuất viện.

Hoàng Bá
 


 

Gửi bình luận của bạn