Bệnh viện Việt Đức triển khai thành công kỹ thuật tạo hình tai cho các bệnh nhi 4 - 5 tuổi

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 20/04/2019

SK&MT - Ngày 19/4, Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã phẫu thuật tái tạo thành công dị tập tai nhỏ (microtia) cho nhiều trẻ em chỉ từ 4 đến 5 tuổi, bằng chất liệu nhân tạo, chỉ với một lần phẫu thuật.

Trước đây cậu bé Nguyễn S.T (6 tuổi), đã từng tự ti và không muốn đến trường mẫu giáo học với tai phải bị dị tật của mình, bé hay bị các bạn trêu chọc và thường chơi một mình. Bố mẹ cháu đã đưa con đi rất nhiều nơi, mong muốn đem lại cho con mình một cái tai bình thường như bao bạn nhỏ khác. Mẹ cháu kể rằng: “Vợ chồng em đã đưa con đi khám nhiều bệnh viện, các bác sĩ đều nói là chờ con lớn đến 10 –12 tuổi mới lấy sụn làm tai được”. Được bạn bè giới thiệu, bố mẹ cháu đưa con đến khám tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình –Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cháu đã được các bác sĩ phẫu thuật tạo hình tai bằng khung tai nhân tạo với duy nhất một lần phẫu thuật. Sau phẫu thuật một năm, cháu hoàn toàn tự tin đến trường cùng các bạn và đạt kết quả cao trong học tập, mẹ cháu vui mừng kể lại khi đưa con đến tái khám.

Bệnh viện Việt Đức triển khai thành công kỹ thuật tạo hình tai cho các bệnh nhi 4 - 5 tuổi

Các bác sỹ Tạo hình – Thẩm mỹ đang tạo hình tai cho bệnh nhân.

Sau một năm phẫu thuật tạo hình dị tật tai nhỏ bẩm sinh bằng khung sụn tai nhân tạo, cháu T. được bố mẹ đưa đến tái khám định kỳ tại khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ. Các bác sỹ thấy tai mới thích nghi rất tốt với cơ thể mà không xảy ra tai biến gì, kết quả thẩm mỹ đạt được tốt hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật kinh điển trước đây.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình  Thẩm mỹ Hữu nghị Bệnh viện Việt Đức cho biết: Trước đây, với các trường hợp khuyết tai bẩm sinh phẫu thuật thường được tiến hành bằng phẫu thuật tạo hình tai 2 hoặc 3 thì với ít nhất 2 lần phẫu thuật. Thì 1: trẻ được đặt khung tai bằng sụn tự thân, thì 2 sẽ được phẫu thuật sau 6 tháng đến 1 năm để dựng tai. Thông thường độ tuổi thích hợp nhất để tạo hình tai bằng sụn sườn có thể từ 10 – 12 tuổi do cần lồng ngực phát triển đủ lớn mới cung cấp đủ khối lượng sụn sườn cần thiết và trẻ sẽ chịu một sẹo vùng ngực nơi lấy sụn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và có nguy cơ biến dạng ngực sau này.

Tuy nhiên từ 2 năm nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai kỹ thuật mới sử dụng khung sụn tai nhân tạo (Medpor, Omnipor) thay cho sụn sườn tự thân. Đây là một chất liệu trơ, xốp như san hô, khả năng tương thích rất cao với cơ thể, Với hàng trăm nghìn lỗ nhỏ li ti các tổ chức mô cơ thể có thể mọc vào bên trong và bám chắc vào khung sụn. Với một lần phẫu thuật, trẻ có được cái tai gần như bình thường, tự tin chơi đùa và cắp sách tới trường cùng các bạn mà không cần đợi đến 10-12 tuổi và không phải trải qua hai lần phẫu thuật. Ngày càng nhiều bệnh nhi được phẫu thuật sớm hơn không cần lấy sụn sườn, chỉ cần 1 lần phẫu thuật lúc trẻ mới 4 – 6 tuổi,  tránh mặc cảm cho trẻ khi đến lớp.

Bệnh viện Việt Đức triển khai thành công kỹ thuật tạo hình tai cho các bệnh nhi 4 - 5 tuổi Bệnh viện Việt Đức triển khai thành công kỹ thuật tạo hình tai cho các bệnh nhi 4 - 5 tuổi

Bệnh viện Việt Đức triển khai thành công kỹ thuật tạo hình tai cho các bệnh nhi 4 - 5 tuổi Bệnh viện Việt Đức triển khai thành công kỹ thuật tạo hình tai cho các bệnh nhi 4 - 5 tuổi

Hình ảnh tai bệnh nhân trước mổ, khung sụn nhân tạo, chuẩn bị che phủ khung sụn nhân tạo bằng cân da đầu và hình ảnh bệnh nhân sau mổ 1 năm

Được biết phẫu thuật tạo hình vành tai là một trong những phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành Tạo hình Thẩm mỹ. Vì vành tai với rất nhiều các gờ, thành quách tạo nên một một không gian kiến trúc 3 chiều cực kỳ khó để điêu khắc. Chính vì vậy việc sử dụng khung sụn nhân tạo đã được thiết kế sẵn theo không gian ba chiều sẽ cho  một kết quả thẩm mỹ về vành tai ưu việc hơn các kỹ thuật gọn đẽo từ sụn tự thân như trước đây. Cho đến nay cũng còn rất ít các trung tâm y khoa lớn ở các nước có nền y học hiện đại trên thế giới thực hiện được kỹ thuật này.

Được biết dị tật tai nhỏ là khiếm khuyết trong hình thành vành tai (microtia, anotia), ống tai ngoài và tai giữa, gây ảnh hưởng đến thính giác và thẩm mỹ. Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh có thể gặp là 1,5/2000 – 4000  trẻ em sinh ra. Việc tạo hình vành tai rất quan trọng cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân, đặc biệt là các bé trước độ tuổi đến trường. Nó sẽ giúp cho trẻ dễ hòa nhập và đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Nhật Tân

Gửi bình luận của bạn