Bị ngộ độc nặng, hôn mê sâu do ăn ốc bùn bống

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 28/12/2019

SK&MT - Người nhà chị Nguyễn Thị T. (46 tuổi) trú tại xã Vĩnh Trường, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) cho hay: Khoảng 11 giờ ngày 26/12/2019, cả gia đình có đánh bắt được mớ ốc và luộc ăn. Có 4 người ăn, nhưng chỉ có chị T. sau khi ăn có triệu chứng tê bì, tay chân, miệng lưỡi, mệt nhiều, cảm giác yếu người. Người nhà đã đưa chị T. nhập vào bệnh viện tư, sau gần 1 tiếng đồng hồ bệnh diễn biến nặng, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK ) tỉnh Khánh Hòa.

Bị ngộ độc nặng, hôn mê sâu do ăn ốc bùn bống

Bệnh nhân T. vẫn hôn mê sâu.

 

Khi nhập vào BVĐK tỉnh Khánh Hòa, bệnh nhân T. trong tình trạng hôn mê sâu, không có huyết áp, mạch không bắt được. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu và điều trị tích cực cho thở máy, dịch truyền, giải độc, vận mạch nâng huyết áp...liên tục. Tuy nhiên, đến nay tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân không được cải thiện nhiều, tiên lượng xấu. Ngày 27/12/2019, bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BVĐK tỉnh cho biết, khoa vừa tiếp nhận bệnh nhân  Nguyễn Thị T. bị ngộ độc nặng, hôn mê sâu do ăn ốc bùn bống.

Bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ, cho biết: Mỗi năm BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận vài trường hợp bị ngộ độc nặng do ăn ốc bùn bống. Nguyên nhân do độc tố Tetrodotoxin có trong ốc bùn bống là loại độc tố thần kinh cực mạnh, cấu trúc khá đặc biệt nên độc tố này không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý ở nhiệt độ cao. Triệu chứng lâm sàng thường gặp khi ăn phải loại ốc này là trong vòng 20 phút đến 3 giờ có cảm giác tê, rát ở môi và đầu lưỡi, sau đó lan dần đến chân tay, đầu, nôn mửa, loạng choạng… có thể chết sau 30 phút hoặc 8 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bị ngộ độc nặng, hôn mê sâu do ăn ốc bùn bống

Ốc bùn bống bệnh nhân T. Đã ăn. 

Theo khuyến cáo của bác sĩ Kỷ: “Không phải loại ốc nào cũng ăn được, trước khi ăn, người dân phải nhận dạng được từng loại để tránh bị ngộ độc. Sau khi ăn bất cứ loại ốc biển nào có triệu chứng mô tả như trên, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời”.

Xuân Đan

 

 

Gửi bình luận của bạn