Biến thể BA.5 của chủng Omicron xâm nhập nhiều tỉnh thành

  • SỨC KHOẺ
  • 09:13 06/08/2022

(SK&MT) - Biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với BA.2 và đã ghi nhận tại nhiều địa phương như Bình Dương, Tiền Giang, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh.

Trong báo cáo của Cụ Y tế dự phòng, Bộ Y tế ngày 2/8 không nêu rõ số lượng ca nhiễm biến chủng này tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là bao nhiêu. Còn Bình Dương ghi nhận hai nhiễm BA.5 tại thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng.

Biến thể BA.5 của chủng Omicron xâm nhập nhiều tỉnh thành

Biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với BA.2.

 

Trước đó, ngày 30/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang cho biết: Đơn vị vừa ghi nhận ca nhiễm biến chủng BA.5 của Omicron ở Khu phố 2, Phường 5, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Đây là ca nhiễm đầu tiên thuộc chủng BA.5 trên địa bàn tỉnh vừa được ghi nhận.

Tại TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ trước đó cũng đã phát hiện các ca bệnh Covid-19 nhiễm biến thể BA.4, BA.5.

Theo Cục Y tế dự phòng, biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với BA.2 - là chủng chủ yếu gây ra làn sóng Covid-19 tại Việt Nam hồi tháng 3. Thời gian tới, trong nước có thể ghi nhận nhiều hơn ca nhiễm biến chủng mới và số mắc sẽ tăng trở lại, khiến ca nhập viện và chuyển nặng tăng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 3/8 có gần 2.100 ca Covid-19, cao nhất trong khoảng gần 80 ngày qua. Trong ngày có 7.750 bệnh nhân khỏi, gấp gần 4 lần số mắc mới và không có F0 tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.785.122 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.764 ca nhiễm)

Đến nay tổng số người mắc Covid-19 ở nước ta đã khỏi là: 9.940.462 ca; Trong số các bệnh nhân đang theo dõi và điều trị có 80 ca thở ô xy, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 68 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 4 ca; Thở máy không xâm lấn: 1 ca; Thở máy xâm lấn: 7 ca

Các chuyên gia dịch tễ cho rằng người dân không nên quá lo ngại trước diễn biến mới của dịch Covid-19. Phó giáo sư Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết, một làn sóng dịch mới sẽ xuất hiện khi có biến chủng mới xâm nhập, tuy nhiên "sẽ không nặng nề". Trong bối cảnh Việt Nam có độ phủ tiêm chủng tốt, tỷ lệ tử vong và F0 nặng cần nhập viện sẽ thấp.

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, “bức tranh chung vẫn sáng sủa so với năm ngoái, Việt Nam đã rất thành công kiểm soát đại dịch”.

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng cho biết thêm, mặc dù có nhiều biến chủng khác nhau, song Omicron vẫn chiếm chủ đạo ở trong nước với các đặc tính chung là độ lây nhiễm cao, nhưng độc lực giảm. Người bệnh có triệu chứng nhẹ, tự điều trị tại nhà, tỷ lệ người nhập viện phải thở oxy, điều trị hô hấp rất nhỏ so với số nhiễm.

Dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân không chủ quan do dịch bệnh vẫn hiện hữu. Người nhiễm có triệu chứng bệnh nên ý thức cảnh báo những người xung quanh, đeo khẩu trang, có thể làm việc tại nhà (nếu điều kiện cho phép) và hạn chế đến nơi đông người.

Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.4, BA.5 và các biến thể khác để chủ động có biện pháp xử lý kịp thời.

Các địa phương đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm mũi 4 cho các trường hợp có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo thần tốc, quyết liệt, an toàn, hiệu quả, khoa học. Cơ quan này cũng yêu cầu cần tiếp tục tăng cường truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tiêm chủng mũi 3, mũi 4 kịp thời và đầy đủ.

VĂN TUYỀN

 

Gửi bình luận của bạn