Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán điều trị, phòng và kiểm soát lây nhiễm do virus Adeno

  • SỨC KHOẺ
  • 19:00 27/12/2022

(SK&MT) – Các chuyên gia cho biết, virus Adeno gây bệnh có thể cư trú trong cơ thể người từ vài tuần đến vài tháng. Loại virus này lây truyền trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp trong phạm vi gần, hoặc gián tiếp qua tiếp xúc với dịch cơ thể có chứa virus.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán điều trị, phòng và kiểm soát lây nhiễm do virus Adeno

 Trẻ nhiễm virus Adeno đang được điều trị tại bệnh viện.

 

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán điều trị, phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh do virus Adeno.

Hướng dẫn do GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế ký ban hành nêu rõ, virus Adeno gây bệnh ở người thường nhẹ, trừ một số trường hợp diễn biến nặng khi có bệnh kèm theo như suy giảm miễn dịch, bệnh phổi mạn, bệnh tim bẩm sinh, ung thư, ghép tạng,…

Virus Adeno gây bệnh ở người lây truyền trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp trong phạm vi gần hoặc gián tiếp qua tiếp xúc với dịch cơ thể có chưa virus. Nguy cơ lây nhiễm giống như một số virus cảm lạnh thông thường nhưng thấp hơn virus hợp bảo hô hấp (RSV), cúm mùa, SAR-CoV-2.

Virus Adeno thường gây dịch ở nơi có điều kiện sống kém, đông đúc, có thể do nhiễm trùng bệnh viện qua bàn tay người chăm sóc, dụng cụ thăm khám chăm sóc, đặc biệt ở Khoa hồi sức, Sơ sinh, đơn vị ghép tạng.

Bệnh bắt đầu lây truyền vào cuối thời kỳ ủ bệnh và kéo dài đến 14 ngày sau khi phát bệnh hoặc có thể lâu hơn. Virus Adeno ở người mang có thể tồn tại trong vài tuần đến vài tháng, cư trú trong mô bạch huyết, nhu mô thận hay các mô khác thậm chí vài năm. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông, xuân và đầu hè, tuy nhiên bệnh có thể xảy ra quanh năm.

Thời gian ủ bệnh của nhiễm virus Adeno khoảng từ 2 - 12 ngày, trung bình là 8 ngày, nhưng cũng có thể dài hơn 12 ngày. Triệu chứng bệnh biểu hiện qua phản ứng đáp ứng viêm hệ thống không đặc hiệu, viêm kết mạc, phản ứng hạch lympho, tổn thương đường tiêu hoá, và thường gây nặng bằng tổn thương đường hô hấp gây viêm phổi, suy hô hấp tiến triển...

Giải pháp điều trị chính là điều trị triệu chứng, điều trị theo sinh lý bệnh, có một số liệu pháp điều trị kháng virus nhưng vẫn đang là các nghiên cứu thử nghiệm làm sàng, có thể hóa điều trị ở một số trường hợp bệnh nặng và nguy kịch. Dự phòng bệnh chủ yếu là các giải pháp phòng ngừa lây nhiễm.

Triệu chứng lâm sàng của nhiễm virus Adeno gây bệnh ở người rất đa dạng, sau thời gian ủ bệnh, người bệnh có thể xuất hiện một hay nhiều triệu chứng như: sốt, đau đầu, họ khan, đau họng, nghẹt mũi/sổ mũi, buồn nôn, đau bụng.

Theo đó, nguyên tắc điều trị visus Adeno bao gồm: Áp dụng biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chuản trước và trong thời gian điều trị, chăm sóc; Phân loại và điều trị theo các mức độ nặng của bệnh; Điều trị triệu chứng: hạ sốt, giảm ho, giảm đau…; Điều trị hỗ trợ khác: đảm bảo trẻ được bú mẹ và dinh dưỡng hợp lý theo mức độ nặng của bệnh, bù nước điện giải, dinh dưỡng,…; Luôn tuân thủ nguyên tắc cấp cứu A-B-C: kiểm soát đường thở, thở, thuần hoàn.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rõ cá thể hóa các biện pháp điều trị, đặc biệt là các ca bệnh nặng nguy kịch khi có bệnh lý kèm theo như uy giảm miễn dịch, bệnh phổi mạn, bệnh tim bẩm sinh, ung thư, ghép tạng...

Để điều trị triệu chứng tại nhà, Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng hạ sốt: paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần nếu sốt ≥ 38,5° C; cách 4-6 giờ nếu trẻ sốt lại 38,50C.

Cho trẻ mặc thoáng, phòng thoáng khí, khi sốt ngoài uống hạ sốt có thể kết hợp kèm chườm nước ấm (nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ cơ thể 3-50C)

Cho trẻ uống thêm dung dịch điện giải oresol, ăn nhiều bữa, ăn lỏng; vệ sinh thân thể, răng miệng, mũi họng.

Theo dõi phát hiện các dấu hiệu nặng như sốt cao liên tục, không đáp ứng thuốc hạ sốt, thở nhanh, không ăn uống được, nôn mọi thứ, li bì hoặc kích thích vật vã,... cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế cho biết trong 10 tháng năm 2022, cả nước ghi nhận 12.119 trường hợp mắc bệnh do virus Adeno; 20 trường hợp tử vong/nặng. Số mắc ghi nhận chủ yếu tại các tỉnh miền Bắc. Riêng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số bệnh nhi đến khám được chẩn đoán mắc bệnh do vi rút Adeno và nhập viện có xu hướng tăng cao (7.000 trường hợp mắc bệnh trong tháng 9, 10/2022 trong tổng số 7.233 trường hợp mắc của 10 tháng năm 2022).

MẠNH HIỆP

 

Gửi bình luận của bạn