Bộ Y tế: Theo dõi chặt chẽ bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ

  • SỨC KHOẺ
  • 09:28 09/05/2022

(SK&MT) - Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các đơn vị theo dõi chặt chẽ, phối hợp với địa phương phân tích trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Trước diễn biến gia tăng các trường hợp trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn, mặc dù đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nào, chiều 8/5, Bộ Y tế cho biết đã tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, đề nghị các đơn vị theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới.

Bộ Y tế: Theo dõi chặt chẽ bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ

Hình ảnh dưới kính hiển vi điện tử của cụm nhỏ các hạt adenovirus. Ảnh: G. William Gary/CDC.

Các đơn vị y tế phải phối hợp với địa phương phân tích các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân và báo cáo ngay những trường hợp bất thường, đồng thời đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng chống tại Việt Nam.Bộ cũng đề nghị các đơn vị phối hợp với địa phương phân tích trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân và báo cáo ngay những ca bệnh bất thường, đồng thời đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng, chống tại Việt Nam.

Trước đó ngày 6/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng có công văn khẩn gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur yêu cầu tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Theo Cục Y tế dự phòng, cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, tính đến 3/5, thế giới ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó 4 trường hợp tử vong.

Cục Y tế dự phòng cho biết theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh này xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên, có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan. Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt.

Đa số trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (virus viêm gan A, B, C, D và E). WHO và Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và tiếp tục được điều tra. Tuy nhiên, các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu các cơ sở y tế, đặc biệt bệnh viện chuyên khoa nhi tăng cường phát hiện những trường hợp trẻ bị viêm gan cấp.

Các bệnh viện cần hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) để thu thập thông tin và bệnh phẩm, tiến hành kỹ thuật xét nghiệm PCR, kỹ thuật metagenomics tìm tác nhân gây nhiễm như virus Adeno và những tác nhân khác (nếu có).

Theo báo cáo tại Bệnh viện Nhi Trung ương đến nay đã ghi nhận một số trường hợp trẻ bị tổn thương gan. Tuy nhiên, đây là những bệnh nhi mắc Hội chứng viêm đa hệ thống (hội chứng MIS-C) sau mắc COVID-19. Hiện tại, Bệnh viện Nhi Trung ương chưa ghi nhận các trường hợp có tổn thương gan riêng lẻ hay tổn thương gan liên quan đến  Adenovirus.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện vẫn đang theo dõi sát những trẻ nhập viện trong tình trạng sốt, nôn, tiêu chảy.. để chủ động trong thăm khám và xác định bệnh lý. Ngay khi thế giới xác định được chủng virus gây nên bệnh viêm gan cấp tính, hệ thống xét nghiệm của bệnh viện sẽ nhanh chóng phối hợp để theo dõi tình hình tại Việt Nam.

HẢI HOÀNG

 

Gửi bình luận của bạn