BVĐK tỉnh Khánh Hòa: Mổ lấy 2 khối u tóc trong dạ dày và ruột non của bệnh nhân nhi

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 06/12/2018

 

SK&MT - Bé Trần Phương A. (7 tuổi) trú tại thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) nhập Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Vạn Ninh ngày 26/11/2018 với triệu chứng đau bụng và nôn ói liên tục, được chẩn đoán đau bụng chưa rõ nguyên nhân. Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Nhi, BVĐK tỉnh Khánh Hòa để điều trị tiếp.

BVĐK tỉnh Khánh Hòa: Mổ lấy 2 khối u tóc trong dạ dày và ruột non của bệnh nhân nhi

2 khối u tóc được lấy từ ruột non và dạ dày của bé Phương A.

Qua thời gian theo dõi, phối hợp với nội soi và chụp CT, bé A. được chẩn đoán do có khối u tóc gây tắc ruột non và u tóc nằm trong dạ dày. Ngày 4/12/2018, bệnh nhân được chuyển qua Khoa Ngoại tổng quát để mổ cấp cứu. Các bác sĩ của khoa Ngoại đã tiến hành mổ ruột non và lấy một khối u tóc có kích thước 9x3x3 cm ở trong lồng ruột bệnh nhân; đồng thời, tiến hành lấy thêm khối u tóc có kích thước to hơn 14x4x4 cm trong dạ dày. 2 khối u được lấy ra  trong ổ bụng bệnh nhân toàn bộ đều là tóc, được cuộn vào nhau thành 1 khối rất chắc có lẫn với dịch tiêu hoá màu vàng. Sau mổ, bé Phương A. đã tỉnh táo, sức khoẻ ổn định. Theo ông Trần Đình Phúc - cha của bé Phương A. từ năm 3 tuổi, cháu A. có thói quen bứt và nhặt tóc để ăn. Đến 6 tuổi, được gia đình giám sát kỹ bé A. đã bỏ thói quen này. Trước đó, thi thoảng bé cũng có triệu chứng đau bụng và nôn ói nhẹ, đợt này do bé đau bụng và nôn ói dữ dội nên gia đình cho bé nhập viện mới phát hiện tình trạng trên.

BVĐK tỉnh Khánh Hòa: Mổ lấy 2 khối u tóc trong dạ dày và ruột non của bệnh nhân nhi   

  Sau mổ bé sức khoẻ bé Phương A. đã ổn định

Ngày 5/12/2018, bác sĩ chuyên khoa 2 Ngô Thế Lâm – Trưởng Khoa Ngoại tổng quát, BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết, khoa đã phối hợp với một số khoa liên quan phẫu thuật cấp cứu thành công và lấy 2 khối u tóc từ ruột non và dạ dày của bệnh nhân Trần Phương A. “Đây là trường hợp đầu tiên BV gặp phải. Nếu bé A. không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời, lâu dài sẽ dẫn tới nguy hiểm tính mạng” – bác sĩ Lâm cảnh báo.

Xuân Thảo

 

Gửi bình luận của bạn