Cách điều trị và phòng ngừa ung thư cổ tử cung

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/12/2018

SK&MT – Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm, nhất là đối với phụ nữ. Ngày nay căn bệnh này càng có xu hướng gia tăng với số ca mắc bệnh được phát hiện ngày càng nhiều.

Điều trị ung thư cổ tử cung

Trường hợp ung thư cổ tử cung không xâm lấn

- Phương pháp phẫu thuật laser: sử dụng một chùm tia laser ánh sáng cường độ cao để loại bỏ tế bào ung thư.

- Phương pháp sinh thiết Cone: Sử dụng dao mổ loại bỏ 1 phần mô tử cung bất thường.

- Phương pháp phẫu thuật điện: sử dụng một vòng dây dẫn điện thay thế dao phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư từ miệng cổ tử cung.

- Phương pháp cắt lạnh: Là một kỹ thuật quan trọng nhằm cắt bỏ các khối u bằng cách phá hủy chúng bằng phương pháp đông lạnh.

Cách điều trị và phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin HPV để phòng tránh ngừa bệnh ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ giai đoạn từ 9 đến 26 tuổi (Ảnh minh họa)

Trường hợp ung thư cổ tử cung xâm lấn

Phẫu thuật cắt bỏ: Đây là phương pháp cần thực hiện để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà các bác sĩ sẽ cắt bỏ cổ tử cung, một phần tử cung hoặc toàn bộ tử cung để đảm bảo loại bỏ các khối u trong cơ thể, tuy nhiên lại tước bỏ khả năng làm mẹ của người phụ nữ.

Xạ trị: sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư ác tính. Phương pháp này có thể phát huy hiệu quả điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm.

Hóa trị: với trường hợp bệnh đã tiến triển ở giai đoạn muộn hơn, cần kết hợp điều trị bức xạ với hóa trị để đem lại hiệu quả cao nhất. Các loại thuốc hóa trị mạnh sẽ được đưa vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển, lây lan của chúng.

Tùy từng giai đoạn của bệnh và khả năng tiếp nhận điều trị của người bệnh, có thể điều trị ung thư cổ tử cung hoàn toàn hoặc kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Nhưng bệnh vẫn có nguy cơ tái phát nên bệnh nhân cần chú ý theo dõi sức khỏe một cách sát sao bằng cách thăm khám phụ khoa và tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ để kiểm soát tốt căn bệnh nguy hiểm này.

Phương pháp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Để tầm soát ung thư cổ tử cung tốt nhất người bệnh nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Phương pháp hiện đại nhất hiện nay là ứng dụng kỹ thuật tìm virus HPV đánh giá nguy cơ ung thư.

Liệu pháp miễn dịch là liệu pháp mới được Nhật Bản phát minh thành công và đã chữa trị cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư. Phương pháp này có thể điều trị trong 2 trường hợp Ung thư cổ tử cung chưa xâm lấn và đã xâm lấn.

Vacxin phòng ngừa HPV được dùng để ngăn chặn loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể gây bệnh và thường được dùng cho cả nam và nữ.  Phụ nữ từ 20 đến 26 tuổi chưa kết hôn hoặc vẫn chưa có quan hệ tình dục lần đầu thì vẫn có thể tiêm ngừa HPV, tuy nhiên tiêm ngừa vào lúc này hiệu quả sẽ giảm đi 1,5lần. Phụ nữ đã qua độ tuổi tiêm ngừa HPV hoặc đã có quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm ngừa, nhưng hiệu quả phòng ngừa thì không được xác định rõ.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn