Cách phòng tránh và xử trí ngộ độc thực phẩm ngày Tết tránh nguy hiểm tính mạng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 06/02/2019

SK&MT - Ngày Tết, mọi nhà đều dự trữ nhiều thực phẩm để đãi khách và sử dụng cho gia đình từ những món ăn ngọt như bánh, mứt… đến các món mặn như thịt nguội, lạp xưởng, bò khô, dưa cải muối…. Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm không đảm bảo đúng cách có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Vậy nên, chúng ta nên nắm bắt được một số cách phòng tránh và xử trí khi chẳng may bị ngộ độc để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Việc bảo quản thực phẩm không đúng cách khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất do thực phẩm không rõ nguồn gốc, lưu trữ thức ăn lâu ngày làm thực phẩm bị biến chất hoặc trong bản thân thực phẩm có chứa chất độc… nên có nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Cách phòng tránh và xử trí ngộ độc thực phẩm ngày Tết tránh nguy hiểm tính mạng

Nên lựa chọn thực phẩm, rau củ quả ở siêu thị hay các cửa hàng rau sạch sẽ an toàn hơn.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

1.  Lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống, tốt nhất là có kiểm định. Với những thức ăn chế biến sẵn thì nên chọn mua những nơi có uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh, còn thời hạn sử dụng. Cảnh giác với các loại thực phẩm có nguy cơ cao: cá ngừ, măng tươi, nấm, các thức chế biến sẵn không rõ nguồn gốc.

2.  Nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp: các thức ăn cần được nấu chín để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc. Đối với các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật kỹ 2-3 lần trước khi ăn.

3.  Bảo quản thực phẩm hợp lý: các loại vi khuẩn tiềm ẩn sẽ phát triển rất nhanh nếu thực phẩm không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp.

Cách phòng tránh và xử trí ngộ độc thực phẩm ngày Tết tránh nguy hiểm tính mạng

4. Sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng, nếu để quá 2 giờ thì bảo quản trong tủ lạnh và hâm lại trước khi ăn.

5. Các loại thịt, cá, hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá.

6. Loại bỏ các thức ăn dư thừa bởi đây là nguyên nhân thường gặp nhất của ngộ độc thức ăn.

7. Rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Cách xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

Trước hết nếu đang ăn, phải ngừng ăn, nếu bệnh nhân tỉnh táo cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ hết thức ăn độc ra ngoài. Theo kinh nghiệm, cách gây nôn đơn giản nhất mà hiệu quả là uống một hơi hết 1 cốc nước pha muối (0,9%) rồi dùng tay móc họng, ngoáy vào họng để gây nôn.

Nếu không kịp pha nước muối thì có thể uống nước lọc rồi dùng ngón tay trỏ đè vào gốc lưỡi, ép cơ thể nôn được càng nhiều các thức ăn trong dạ dày ra càng tốt.

Cách phòng tránh và xử trí ngộ độc thực phẩm ngày Tết tránh nguy hiểm tính mạng

Sau khi gây nôn, nếu thấy nôn ra được hầu hết thức ăn thì để người bệnh nằm nghỉ, nhưng phải theo dõi sát và nếu có bất cứ triệu chứng gì khác lạ thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nếu bệnh nhân tiêu chảy nhiều thì có thể cho uống dung dịch oresol (pha theo hướng dẫn ghi trên bao bì) hoặc nếu không có sẵn gói orezol thì có thể pha 1 thìa cà phê muối trong 1 lít nước rồi cho người bệnh uống để chống mất nước cho cơ thể.

Đối với trường hợp có biểu hiện co giật, rối loạn ý thức thì không gây nôn vì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các trường hợp này cũng như các trường hợp phát hiện các triệu chứng khác lạ hay nặng cần chuyển bệnh nhân đến cơ sở càng sớm càng tốt.  Nếu bệnh nhân suy hô hấp, thở nhanh nông hoặc thở yếu, chậm, thỉnh thoảng lại ngừng thở thì cần hỗ trợ hô hấp bằng bóp bóng hoặc thổi ngạt.

Đặc biệt khi có ngừng tim phổi thì cần được hồi sinh tim phổi bằng thổi ngạt và ép tim. Khi vận chuyển bệnh nhân hôn mê cần để bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên phòng chất nôn sặc vào phổi.

T.T (T/h)

Gửi bình luận của bạn