Cần Thơ: Ăn cá lóc người đàn ông bị hôn mê co giật

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/06/2019

SK&MT – Một người đàn ông tên V sau khi ăn cá lóc rơi vào tình trạng suy hô hấp, hôn mê co giật, rất may được các bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ, cho biết vừa cứu sống một nam bệnh nhân bị ngộ độc nặng do ăn cá nóc.

Trước đó, khoảng 15h ngày 3/6, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn V.V. (SN 1956, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang).

Cần Thơ: Ăn cá lóc người đàn ông bị hôn mê co giật

Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời sức khỏe tiến triển tốt.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê, co giật, tê cứng tay chân, cứng hàm. Ngay sau đó, bệnh nhân được xử lý cho thở máy và chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - chống độc để cấp cứu.

Theo lời kể, trước khi nhập viện, ông V. đi đặt lờ và bắt được 1kg cá nóc. Mặc dù biết cá nóc rất độc nhưng vì lâu rồi không ăn và nghĩ người ta bị ngộ độc là do không làm sạch ruột cá nên ông quyết định chế biến cá và ăn 3 con.

Sau khi ăn xong, ông V. có biểu hiện tê hai bàn tay, dần dần tê 2 chân, tê môi,… người nhà lập tức đưa đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) cấp cứu, thực hiện các phương pháp sơ cứu ban đầu rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Bảy đã tiến hành đặt nội khí quản, rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính, truyền dịch rồi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Sau một ngày điều trị tích cực, hiện bệnh nhân đã rút nội khí quản, sức khỏe ổn định, tỉnh táo, còn tê nhẹ hai tay.

Theo bác sĩ CK II Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ, trong cá nóc có một loại độc tố gọi là Tetrodotoxin có độc tính gấp 1.000 lần Xyanua - một trong những loại độc tố mạnh nhất. Độc tố này thường nằm ở ruột, gan, trứng và tinh hoàn, dù làm sạch và chế biến thì độc tố vẫn còn. 

Khi nhận thấy có biểu hiện bất thường sau khi lỡ ăn cá nóc (đau bụng, buồn nôn, khó thở, tê cứng chân tay…) thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

M.Vy

Gửi bình luận của bạn