Canada: 1 triệu khẩu trang nhập từ Trung Quốc không đạt chuẩn

  • SỨC KHOẺ
  • 13:50 24/04/2020

(SK&MT) - Giới chức y tế Canada khẳng định khoảng 1 triệu khẩu trang KN95 từ Trung Quốc, tương tự khẩu trang N95, không đạt chuẩn liên bang chống virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19.

Vì thế, chính phủ liên bang không phân phát lượng khẩu trang này cho những tỉnh và vùng lãnh thổ thiếu trang thiết bị y tế, người phát ngôn Cơ quan y tế công Canada (PHAC) Eric Morrissette thông báo.

Canada: 1 triệu khẩu trang nhập từ Trung Quốc không đạt chuẩn

Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu khẳng định những quốc gia khác cũng gặp phải nhiều vấn đề về PPE từ Trung Quốc.

 

Theo Politico, đây là một thách thức khác đối với Canada trong việc đảm bảo thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và nguồn cung y tế giữa lúc các nước cạnh tranh mua gay gắt. Trung Quốc là nguồn cung cho khoảng 70% PPE của Canada, phần lớn còn lại đến từ Mỹ, Anh và Thụy Sĩ, theo một quan chức cấp cao giấu tên của Canada.

Theo ông Morrissette, cuộc đua tìm kiếm nguồn cung thiết bị y tế đã buộc các nước liên hệ với những nhà sản xuất và nhà phân phối mới. PHAC đã kiểm định chất lượng của các sản phẩm được tặng lẫn mua được để đảm bảo chúng đủ tiêu chuẩn liên bang.

Nỗ lực của Canada trong việc thu gom PPE và nguồn cung y tế từ Trung Quốc đã gặp phải nhiều vấn đề phức tạp. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết 2 máy bay được điều đến Trung Quốc để tiếp nhận các sản phẩm y tế cần thiết đã buộc phải trở lại Canada vào ngày 20-4 trong tình trạng khoang rỗng. 


Đầu tuần này, nghị sĩ Chris Lewis đã hỏi Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu về việc liệu các quốc gia khác có gặp phải những vấn đề liên quan đến PPE từ Trung Quốc tương tự Canada hay không. "Có…một vài thiết bị chúng ta nhận được không phù hợp với nhân viên y tế. Chúng tôi đang tìm hiểu xem liệu những thiết bị này có thể được sử dụng cho lao động ở những ngành nghề khác hay không, những người không cần mức độ bảo vệ tương tự" – bà Hajdu nói.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn