Cảnh báo bệnh nhân sốt xuất huyết dễ trở nặng hơn khi từng nhiễm Covid-19

  • SỨC KHOẺ
  • 14:07 13/06/2022

(SK&MT) – Các chuyên gia cảnh báo, theo chu kỳ bùng phát bốn năm một lần, rất có thể sốt xuất huyết sẽ bùng phát thành dịch trong năm 2022. Thời gian qua, tại các bệnh viện có khoa truyền nhiễm liên tục tiếp nhiều bệnh nhân có triệu chứng hậu Covid-19 mắc sốt xuất huyết dengue khả năng chuyển nặng nhanh hơn so với bệnh nhân thông thường.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính tới ngày 11/6 cả nước đã có hơn 43.600 ca mắc, 22 người tử vong vì sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2021 số ca mắc tăng 53%, tử vong tăng 17 trường hợp. Số ca mắc và tử vong chủ yếu tập trung tại miền Nam. Riêng TP.HCM, trong 5 tháng đầu năm ghi nhận 11.722 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 66,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết trên nền hậu Covid-19 là rất lớn. Trong thời gian gần đây Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Tp Hồ Chí Minh) cũng đã tiếp nhận một số trường hợp mắc hội chứng viêm đa hệ thống hậu Covid-19 kèm theo bệnh sốt xuất huyết.

Khoa Nhiễm - Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng) trung bình mỗi ngày tiếp nhận hơn 10 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện. Trong đó, không ít bệnh nhân có những triệu chứng sốc, rối loạn đông máu và suy đa tạng. 

Theo trung tá BS.CKI Phan Bá Hiếu, đặc trưng của sốt xuất huyết là sốt từ từ, cảm giác bứt rứt và khó chịu, có rất nhiều trường hợp vẫn có thể đi lại được nhưng khi đến bệnh viện đo huyết áp lại bằng 0 (tức không đo được huyết áp). Lúc này, khả năng bệnh đã chuyển nặng rất cao. Đồng thời, có nhiều bệnh nhân có tiền sử hậu Covid-19 nên khi mắc thêm sốt xuất huyết khả năng tăng đông máu nhiều. 

Cảnh báo bệnh nhân sốt xuất huyết dễ trở nặng hơn khi từng nhiễm Covid-19

Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính tới ngày 11/6 cả nước đã có hơn 43.600 ca mắc, 22 người tử vong vì sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2021 số ca mắc tăng 53%, tử vong tăng 17 trường hợp

BS.CK2 Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) chia sẻ: "Có nhiều trường hợp trẻ nhiễm Covid-19 giờ mắc thêm sốt xuất huyết sau khi xét nghiệm cho thấy trẻ có phản ứng viêm tăng rất nhiều so với những trẻ chưa từng nhiễm Covid-19. Cho tới nay, chưa có nghiên cứu rõ ràng về những trường hợp này nhưng chúng tôi nhận thấy trẻ đã từng mắc Covid-19 trước đó giờ mắc sốt xuất huyết thì khả năng vào sốc cao hơn nhóm chưa từng nhiễm COVID-19. Từ đó có thể thấy Covid-19 có khả năng gây ảnh hưởng tới độ nặng của sốt xuất huyết".

Quá trình điều trị cho các trường hợp này cũng rất khó khăn. Khi viêm đa hệ thống hậu Covid-19 sẽ được điều trị chống viêm bằng corticoid hoặc dùng thêm các thuốc chống đông. Trong khi đó, corticoid và thuốc chống đông lại không được phép sử dụng trong điều trị sốt xuất huyết. Vì những loại thuốc này có thể khiến tình trạng xuất huyết nặng hơn gây nguy hiểm cho bệnh nhân. 

Các chuyên gia cảnh báo, những người có thể trạng béo phì, tiểu đường, tim mạch... tỷ lệ mắc hậu Covid-19 và đi kèm sốt xuất huyết dengue nên đến cơ sở khám chữa bệnh để được theo dõi và làm xét nghiệm cần thiết. 

Đồng thời, trẻ có thể bị sốt xuất huyết ngay cả khi trẻ không có các triệu chứng điển hình của bệnh. Trẻ có thể bị sốt không cao hoặc không sốt liên tục nhưng trẻ vẫn có nguy cơ mắc sốt xuất huyết. 

Phụ huynh cần chú ý tới các dấu hiệu bất thường ở trẻ để phát hiện bệnh kịp thời và cần đặc biệt chú ý tới các trẻ đã từng mắc Covid-19, nhóm trẻ mắc phải hội chứng MIS-C trong mùa sốt xuất huyết này. Ngay khi trẻ gặp các triệu chứng như sốt cao; nôn ói; chảy máu mũi, máu răng; tiêu chảy, đi cầu phân đen; mệt mỏi...thì cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám, xét nghiệm để sàng lọc sốt xuất huyết. 

Các bác sĩ cần phải khai thác bệnh sử của trẻ cẩn thận khi tiếp nhận trẻ có dấu hiệu mắc sốt xuất huyết. Cần xét nghiệm thêm phản ứng viêm, cân nhắc cẩn trọng để có hướng điều trị thích hợp cho trẻ có biểu hiện của sốt xuất huyết Dengue trên nền bệnh viêm đa hệ thống liên quan đến Covid-19.

THANH LAM

Gửi bình luận của bạn