Cắt bỏ thành công khối u buồng trứng khổng lồ nặng hơn 20 kg

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/01/2019

SK&MT - Ngày 2/1, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mang khối u buồng trứng khổng lồ nặng đến 20 kg.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Trang T. (29 tuổi; trú huyện Bình Chánh, TP HCM) được chuyển từ BV Nguyễn Tri Phương (TP HCM) đến nhập viện với tình trạng bụng căng, trướng to như một người mang thai sắp sinh.

Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có vòng bụng lên tới 120 cm, trọng lượng cơ thể đến 80 kg, mang khối u khổng lồ trong bụng. Khối u khiến bệnh nhân suy kiệt.

Sau khi hội chẩn đánh giá tình hình, các BS BV Ung Bướu đã phẫu thuật cắt khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân. Sau 2 giờ, ca phẫu thuật thành công hơn dự kiến, các BS đã lấy trọn vẹn khối u buồng trứng nặng lên đến 20 kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Hiện bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn định. Dự kiến vài ngày sau phẫu thuật, chị T sẽ được kiểm tra và đánh giá lại tình hình để có hướng điều trị tiếp theo.

Cắt bỏ thành công khối u buồng trứng khổng lồ nặng hơn 20 kg

Cắt thành công khối u buồng trứng nặng 20kg (ảnh BVCC)

Ngoài ra, khi biết hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân, phòng công tác xã hội BV đã phối hợp cùng các mạnh thường quân hỗ trợ một phần kinh phí điều trị cho chị T.

Theo bệnh nhân, 4 năm trước, khi mang bầu đứa con thứ 3, chị phát hiện mình có khối u trong buồng trứng, tuy nhiên, do gia cảnh khó khăn nên chị đã lờ đi. Sau khi sinh, chị nhanh chóng đi làm phụ hồ, lo cơm áo gạo tiền và nuôi 3 con nhỏ nên cũng “quên” luôn khối u trong bụng. Đến khi bụng quá lớn, không thể đi lại chị mới nhập viện. 

Bã sỹ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại I, khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kỳ. “Đặc biệt, khi có các triệu chứng bất thường (như bụng to ra, đau bụng, ra huyết âm đạo bất thường, thay đổi thói quen đi cầu, đi tiểu… thì cần khám ngay. Khi phát hiện sớm việc điều trị sẽ nhẹ nhàng và tỉ lệ thành công cao. Khi bướu lớn, giai đoạn trễ, việc điều trị sẽ rất tốn kém, nặng nề mà hiệu quả lại thấp”.

P.T (T/h)

Gửi bình luận của bạn