CF33- Phương pháp chữa mọi bệnh ung thư

  • SỨC KHOẺ
  • 17:25 11/11/2019

SK&MT - Theo báo Dailymail (Anh), các nhà khoa học tại Mỹ đã tạo ra một loại virus có khả năng chữa mọi bệnh ung thư. Phương pháp mới có tên CF33 được giáo sư Yuman Fong, chuyên gia Ung thư người Mỹ cùng các cộng sự ở công ty công nghệ sinh học Imugene (Australia) thiết kế.

Giáo sư Fong cho biết, CF33 được tạo ra từ virus bệnh đậu bò (đậu mùa bò) thông qua việc chỉnh sửa thành một dạng thức mới. Họ hy vọng phương pháp mới có thể được thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân mắc ung thư vú và một số loại ung thư khác vào năm tới.

CF33- Phương pháp chữa mọi bệnh ung thư

Các nhà khoa học Mỹ từng biến một loại virus gây cảm lạnh thông thường thành một phương pháp chữa trị ung thư não. Một vài bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh, trong khi một số khác có khối u nhỏ hơn rõ rệt.

Một dạng biến đổi từ virus gây đau họng gọi là Imlygic hoặc T-Vec đang được sử dụng để điều trị khối u ác tính. Virus này giúp hệ thống miễn dịch cơ thể nhận biết và tiêu diệt các khối u bằng cách tìm ra các tế bào u ác tính và giết chết chúng.

Trong một trường hợp khác, Phó giáo sư nghiên cứu người Australia, Tom John thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Olivia Newton John gần đây đã thử nghiệm một phương pháp điều trị virus kết hợp với liệu pháp điều trị bằng thuốc miễn dịch Keytruda (thuốc điều trị ung thư) trên 11 bệnh nhân mắc ung thư phổi. Kết quả là khối u của 3 trong số 11 bệnh nhân được thu nhỏ lại. 

Được biết, khi thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, những virus "thiết kế lại" này đã tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư thuộc nhiều loại ung thư khác nhau, đồng thời đã làm thu nhỏ rõ rệt các khối u khi thử nghiệm virus này lên chuột. Tuy nhiên, kết quả này không đồng nghĩa với việc virus trên có tác dụng trong việc điều trị ung thư cho con người nhưng các nhà khoa học vẫn tỏ ra lạc quan, bởi trước đó đã có nhiều loại virus được chứng minh có khả năng chữa trị ung thư ở người.

Hiện các nhà khoa học đang chuẩn bị cho bước thử nghiệm cuối cùng - thử nghiệm lâm sàng trên con người. Theo chia sẻ của các nhà khoa học tại Imugene, hiện đang có một số bệnh nhân ung thư vú đang chuẩn bị bước vào thử nghiệm, và sang năm sau sẽ là các bệnh nhân mắc dạng ung thư khác.

Theo đó, "dung dịch virus" sẽ được tiêm thẳng vào khối u người bệnh. Dung dịch này bao gồm virus đậu bò và một số loại virus khác có khả năng chống lại các tế bào ung thư. Các tế bào ung thư đầu tiên bị nhiễm virus và tự hủy sẽ đóng vai trò như một "chiếc chuông báo động", đánh thức hệ miễn dịch để nó tiêu diệt những tế bào bệnh khác.

Được biết, đậu mùa bò là căn bệnh tương tự với đậu mùa thông thường nhưng xảy ra trên bò, người bệnh nhiễm phải sẽ có các triệu chứng nhẹ hơn đậu mùa ở người rất nhiều. Tuy có vẻ nguy hiểm nhưng đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra một loại virus có khả năng chữa trị.

Trước đó, bác sĩ người Anh Edward Jenner vào cuối thế kỷ 18 là người đầu tiên nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh đậu mùa, đã dùng virus đậu bò điều chế vác-xin khi phát hiện các công nhân vắt sữa từng mắc bệnh đậu bò miễn nhiễm với đậu mùa. Các nhà khoa học Mỹ cũng từng "chỉnh sửa" một loại virus cảm lạnh thông thường thành một phương pháp chữa trị ung thư não. Một số bệnh nhân đã khỏi bệnh hay một số người có khối u teo đi rõ rệt.

          Mặc dù thử nghiệm thành công trên chuột không đồng nghĩa với việc virus này có tác dụng đối với người, song Giáo sư Fong vẫn rất lạc quan vì trước đây đã từng có nhiều loại virus được chứng minh hiệu quả trong việc chữa ung thư ở người.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn