Châu Âu đứng trước nguy cơ làn sóng Covid-19 quay trở lại

  • SỨC KHOẺ
  • 10:51 08/10/2022

(SK&MT) – Tính đến ngày 8/10, tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới hơn 625,6 triệu ca, trên 6,55 triệu ca tử vong do đại dịch.

Châu Âu đang đứng trước nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 quay trở lại khi thời tiết khu vực này trở nên mát mẻ hơn, trong khi các chuyên gia y tế cho rằng chiến dịch tiêm liều tăng cường đang chậm lại.

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 với tổng cộng trên 98,47 triệu ca mắc, trong đó có khoảng hơn 1,087 triệu trường hợp tử vong.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã ngừng đưa ra những lưu ý về y tế khi đi du lịch liên quan đến đại dịch Covid-19 do có ít quốc gia đưa ra đủ dữ liệu để đánh giá một cách chính xác về tình hình dịch bệnh.

Châu Âu đứng trước nguy cơ làn sóng Covid-19 quay trở lại

Ảnh minh họa.

CDC cho biết, trong bối cảnh có ít quốc gia tiến hành xét nghiệm hoặc báo cáo về các trường hợp mắc Covid-19, khả năng CDC đưa những lưu ý về y tế chính xác đối với phần lớn những điểm đến du lịch bị hạn chế. Do vậy, cơ quan này sẽ chỉ đưa ra lưu ý về y tế "đối với một nước trong trường hợp một tình huống, chẳng hạn như sự quan ngại về biến thể của virus SARS-CoV-2, được xác định là làm thay đổi những khuyến nghị của CDC đối với quốc gia này".

Trước đó, hồi tháng 3 năm nay, CDC đã đưa ra những khuyến nghị không đi du lịch đối với khoảng 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, chiếm hơn một nửa số điểm đến du lịch toàn cầu. Tuy nhiên, đến tháng 4/2022, CDC đã hủy bỏ khuyến nghị "Không đi du lịch do Covid-19" đối với khoảng 90 điểm đến trên thế giới và cho biết sẽ dành riêng lưu ý về y tế khi đi du lịch mức độ 4 cho "những hoàn cảnh đặc biệt".

Brazil có tổng cộng trên 34,75 triệu ca mắc Covid-19, cao thứ tư thế giới, và hơn 686.700 người tử vong vì căn bệnh này, cao thứ hai toàn cầu chỉ sau Mỹ.

Pháp hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 155.400 bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi trong tổng số trên 35,76 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này. Ngày 7/10, Pháp ghi nhận thêm 61.121 ca mắc mới và 53 trường hợp thiệt mạng.

Số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 5/10 cho thấy, số ca nhiễm mới tại EU trong tuần trước là 1,5 triệu, tăng 8% so với tuần trước đó dù số lượt xét nghiệm giảm mạnh.

Số ca nhập viện ở nhiều nước EU và nước Anh cũng tăng trong những tuần gần đây.

Tại Italy, số ca nhập viện vì COVID-19 có triệu chứng tăng gần 32%, số ca nguy kịch tăng khoảng 21% so với tuần trước đó. Cùng thời gian này, số ca nhập viện tại Anh cũng tăng 45% so với tuần trước đó.

Ngày 7/10, báo cáo của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết tuần 39 năm 2022 (từ 26/9-2/10), tỉ lệ các trường hợp mắc COVID-19 ở những người từ 65 tuổi trở lên đã tăng 14% so với tuần trước.

Sự gia tăng được quan sát thấy ở 19/ 26 quốc gia có báo cáo chỉ số này. Tỉ lệ chung (mọi lứa tuổi) trong 3 tuần liên tiếp với 17 quốc gia báo cáo có xu hướng ngày càng tăng.

Làn sóng dịch Covid-19 có nguy cơ quay trở lại châu Âu khi thời tiết khu vực này trở nên mát mẻ hơn, trong khi các chuyên gia y tế cho rằng chiến dịch tiêm liều tăng cường đang chậm lại. 

Theo giới chuyên gia, thách thức lớn nhất đối với việc tiêm chủng là việc nhiều người dân cho rằng đại dịch đã kết thúc.

Số liều vaccine được tiêm chủng hằng tuần trong tháng 9 tại EU chỉ đạt từ 1 triệu đến 1,4 triệu liều, ít hơn nhiều so với khoảng từ 6-10 triệu liều/tuần ghi nhận trong cùng kỳ năm 2021.

Một chuyên gia về dược phẩm của Anh cho rằng nguyên nhân khiến tốc độ tiêm chủng giảm có thể là do người dân hiểu nhầm về việc đã tiêm liều cơ bản và sau đó mắc Covid-19 là miễn dịch nên không tiếp tục đi tiêm liều tăng cường.

Ngoài ra, việc giới chức EU và Anh phê duyệt các loại vaccine tăng cường mới chống lại một số dòng phụ của biến thể Omicron (BA.1, BA.4 và BA.5) là chỉ dành cho những nhóm người nhất định có thể khiến người dân khó lựa chọn loại vaccine làm liều tăng cường.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, thách thức lớn nhất trong tiêm chủng là việc nhiều người dân cho rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc nên gây cảm giác an toàn sai lệch.

MẠNH HIỆP

Gửi bình luận của bạn