Chồng chéo sai phạm trong hoạt động kinh doanh của Vanesa Beauty

  • SỨC KHOẺ
  • 17:48 14/09/2020

(SK&MT) – Như đã phản ánh, hoạt động kinh doanh tại Công ty Vanesa Beauty Việt Nam có những dấu hiệu khuất tuất, không rõ ràng về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của PV, công ty này còn có những dấu hiệu vi phạm quy định trong hoạt động thương mại điện tử và điều kiện kinh doanh.

Hoạt động thương mại điện tử khi chưa đăng ký với Bộ Công Thương

Theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử, hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác. Còn đối với website thương mại điện tử, là trang web thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Hiện nay, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ hầu hết đều thiết lập các website để thực hiện hoạt động thương mại điện tử. Việc thiết lập các website thương mại điện tử và thực hiện giao dịch thương mại trên nền tảng này được pháp luật quy định rất chặt chẽ. Tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 47/2014/TT-BCT Thông tư Quy định về quản lý website thương mại điện tử của Bộ Công Thương đã quy định rất rõ: Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng phải thông báo với Bộ Công Thương theo quy định tại Mục I Chương II Thông tư này. Theo đó, tại Điều 8 Chương II của Thông tư này cũng quy định rõ các đối tượng thông báo website thương mại điện tử bán hàng bao gồm: thương nhân, tổ chức mà trong chức năng, nhiệm vụ có bao gồm việc tổ chức hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc tiến hành các hoạt động thương mại điện tử…

Quy trình thông báo và giải quyết hồ sơ của Bộ Công Thương đối với các website thương mại điện tử cũng rất đơn giản, nhanh chóng. Đơn vị chỉ phải chờ khoảng 10 ngày để nhận được kết quả nếu hồ sơ hợp lệ, đầy đủ là đã có thể nhận được một đoạn mã để gắn lên website của mình nhằm thể hiện biểu tượng đã thông báo tới Bộ Công Thương về việc website của mình có hoạt động thương mại điện tử. Việc này nhằm giúp cho người tiêu dùng khi nhấp vào biểu tượng sẽ được chuyển đến trang của Bộ và được biết về tính minh bạch của trang web, các thông tin tương ứng của thương nhân, tổ chức, cá nhân… qua đó nhận biết và có cơ sở để thực hiện hoạt động thương mại điện tử.

Chồng chéo sai phạm trong hoạt động kinh doanh của Vanesa Beauty

Biểu tượng “Đã thông báo Bộ Công thương” của một trang web bán hàng.

Tuy nhiên, khi PV tìm hiểu về hoạt động kinh doanh của Vanesa Beauty Việt Nam, nhận thấy trong một thời gian dài các website mang tên công ty này đều không hề có biểu tượng “Đã thông báo/Đăng ký với Bộ Công Thương”. Khi phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề này, đại diện công ty tỏ ra không hợp tác và cho biết “Nếu sai thì các cơ quan ngành dọc sẽ xử lý”. Tuy nhiên, sau đó khi quay lại các website của công ty này, tất cả đều đã được thêm dòng chữ: “Website đang được sữa chữa chờ đăng ký với bộ công thương.”.

Hiện tại một số trang web của công ty Vanesa Beauty Việt Nam không có biểu tượng “Đã thông báo Bộ Công Thương” nhưng trang vẫn đăng bán các sản phẩm mỹ phẩm của công ty này một cách công khai với đầy đủ các bước lựa chọn, mua hàng và thanh toán, vận chuyển… như một website thương mại điện tử chính danh. Có thể liệt kê như: https://vanesa.vn/; https://vanesabeauty.com/; https://vanesabeauty.net/…

Chồng chéo sai phạm trong hoạt động kinh doanh của Vanesa Beauty

Tuy nhiên khách hàng vẫn có thể đặt mua các sản phẩm trên website của Vanesa.

Như vậy, Vanesa Beauty Việt Nam đang thực hiện không đúng quy định của pháp luật về hoạt động thương mại điện tử. Không chỉ vậy, công ty này còn thiết lập rất nhiều các trang web khác có chức năng bán hàng, và đều không có biểu tượng “Đã thông báo Bộ Công Thương”.

Theo quy định, nếu cá nhân, tổ chức sử dụng website để kinh doanh mà không đăng ký, thông báo với Bộ Công Thương thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, không thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc tạo dựng nên website thương mại điện tử bán hàng sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Nếu cá nhân, thương nhân cố tình tái phạm hoặc thực hiện vi phạm nhiều lần thì còn áp dụng xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động thương mại điện tử trong vòng thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng.

Kinh doanh thực phẩm chức năng khi chưa có giấy phép

Dạo một vòng trên các trang của Vanesa Beauty Việt Nam, có thể dễ dàng bắt gặp công ty quảng cáo, kinh doanh các dòng sản phẩm GEN X, gồm GenX Plus. Đây thực chất là thực phẩm chức năng, và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ xác nhận nội dung quảng cáo cho sản phẩm cho sản phẩm GenX Plus được xác nhận quảng cáo: “Hỗ trợ giúp bổ thận; Hỗ trợ tăng cường sinh lực; Hỗ trợ tăng khả năng sinh lý ở nam giới”. Đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe-thực phẩm chức năng. Theo Nghị định 15/2018-NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, định nghĩa:thực phẩm chức năng- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh…

Chồng chéo sai phạm trong hoạt động kinh doanh của Vanesa Beauty

Quảng cáo sản phẩm GEN X SILVER trên trang web của Vanesa Beauty Việt Nam.

Có thể nói các sản phẩm dòng GENX là thực phẩm chức năng, có tác dụng tăng cường và bảo vệ sức khỏe. Pháp luật hiện nay quy định rất cụ thể về việc quảng cáo, kinh doanh mặt hàng này do liên quan tới sức khỏe của người dân. Tìm hiểu về các ngành nghề kinh doanh của Vanesa Beauty Việt Nam, chúng tôi được biết công ty này hiện chưa có chức năng kinh doanh mặt hàng thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe như GENX, GENX Plus.

Chồng chéo sai phạm trong hoạt động kinh doanh của Vanesa Beauty

Tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/) chúng tôi không tìm thấy mã ngành kinh doanh nào của Vanesa Beauty Việt Nam liên quan đến thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty này được thể hiện trên trang https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/ là mã ngành nghề 4649 gồm: Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình-Chi tiết: – Bán buôn vali, cặp, túi, ví, hàng da và giả da khác – Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh – Bán buôn hàng gốm, sứ, thủy tinh – Bán buôn đồ điện gia dụng, đèn và bộ đèn điện – Bán buôn giường, tủ, bàn ghế và đồ dùng nội thất tương tự – Bán buôn sách, báo, tạp chí, văn phòng phẩm – Bán buôn dụng cụ thể dục, thể thao – Bán buôn sản phẩm quang học và chụp ảnh; – Bán buôn băng, đĩa CD, DVD đã ghi âm thanh, hình ảnh; – Bán buôn đồng hồ đeo tay, đồng hồ treo tường và đồ trang sức.

Chồng chéo sai phạm trong hoạt động kinh doanh của Vanesa Beauty

Các ngành nghề đăng ký kinh doanh của Vanesa Beauty Việt Nam không hề có mã ngành về thực phẩm chức năng. Ảnh chụp màn hình ngày 11/9/2020.

Như vậy, có thể thấy hiện tại Vanesa Beauty Việt Nam chưa có sự điều chỉnh, thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh. Theo Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 185/2013/NĐ-CP đã không còn quy định việc xử phạt hành vi kinh doanh không đúng ngành nghề ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nữa.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đăng ký, thông báo về Cơ quan đăng ký kinh doanh khi có thay đổi nội dung, thông tin đăng ký doanh nghiệp (thay đổi ngành, nghề kinh doanh…) theo Điều 32 Luật Doanh nghiệp. Khi thay đổi ngành nghề kinh doanh chậm thông báo với sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 25 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Với hàng loạt các sai phạm nêu trên, có thể thấy Vanesa Beauty Việt Nam đang cố tình thách thức pháp luật, lừa dối người tiêu dùng. Qua đó thể hiện văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp này, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của các doanh nghiệp chân chính. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc,có biện pháp kiểm tra, xử lý phù hợp với Vanesa Beauty Việt Nam.\

>>> Bài cùng chủ đề: Vanesa Beauty Việt Nam mập mờ trong xuất xứ sản phẩm

ĐỨC THẮNG

Gửi bình luận của bạn