Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán 2020

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 18/01/2020

SK&MT - Để công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân được diễn ra thông suốt trong những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý, hiện nay các bệnh viện (BV) trong tỉnh Khánh Hòa đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc men, hoá chất, vật tư,... Cùng công tác phòng, chống dịch bệnh được khẩn trương thực hiện.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán 2020

Điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu lưu BVĐK tỉnh Khánh Hòa.

 

Sẵn sàng thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh

   Để đảm bảo cho công tác phòng dịch bệnh trong những ngày nghỉ Tết, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành xử lý bọ gậy và phun hóa chất chủ động ở những xã, phường, thị trấn có chỉ số côn trùng bọ gậy cao. Ngoài ra, trung tâm đã tiến hành giám sát môi trường ở các cơ sở cấp nước sinh hoạt và ăn uống trên địa bàn Khánh Hòa. Đã và đang thành lập đoàn kiểm tra tiến hành giám sát các địa phương trong công tác chuẩn bị phòng, chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tiến hành hướng dẫn người dân cách xử lý vệ sinh môi trường, nhất là rác trong dịp Tết.

Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Ngoài các hoạt động trên, trung tâm đã kiện toàn 2 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh 24/24 trong những ngày nghỉ Tết. Về vật tư, thuốc, hóa chất, trung tâm sẽ chuyển hết cho các huyện, thị xã, thành phố để đảm bảo cho công tác xử lý dịch (nếu có). Riêng tại trung tâm dự trữ khoảng 2 tấn Cloramin B và 2.500 viên thuốc điều trị bệnh cúm”.

Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống bệnh viêm phổi lạ (chứng viêm phổi do chủng coronavirus mới) xảy ra tại Trung Quốc và đang có dấu hiệu phát tán ra khu vực châu Á, Những ngày này,Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đã tăng cường công tác kiểm tra, rà soát du khách có nguy cơ nhiễm bệnh viêm phổi lạ chưa rõ nguyên nhân tới từ TP Vũ Hán nói riêng và khách nước ngoài nói chung. Theo đó, 5 máy đo nhiệt từ xa đã được Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tỉnh lắp đặt tại sân bay Cam Ranh để làm nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt các hành khách xuất nhập cảng. Đồng thời, bố trí làn di chuyển riêng cho khách đến từ TP.Vũ Hán từ khi xuống sân bay đến khi qua cổng kiểm soát. Sau khi các hành khách di chuyển hết, sẽ tiến hành khử khuẩn con đường riêng này. Song song đó, trung tâm khởi động lại đội phòng chống dịch bệnh, khu cách ly…

Bác sĩ Nguyễn Hoa Hội – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế cho biết: “Trung tâm đã tổ chức 50 lượt tập huấn về phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh viêm phổi lạ cho những người làm công tác ở sân bay. Đã xây dựng xong các phương án chống dịch ở cả 3 tình huống khi chưa phát hiện ca bệnh, khi có ca bệnh và khi xảy ra dịch. Lên kế hoạch phối hợp cách ly, thu dung, điều trị các ca bệnh (nếu có) với 3 bệnh viện: Bệnh nhiệt đới tỉnh, Đa khoa tỉnh, Đa khoa khu vực Cam Ranh. Đồng thời, đã cung cấp cho các du khách tờ rơi bằng 3 thứ tiếng Anh, Việt và Trung Quốc thông tin về bệnh, số điện thoại của các cơ sở y tế khi thấy các biểu hiện nghi vấn như sốt, ho, khó thở…”.

Đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời

Là BV hạng 1 tuyến tỉnh, mỗi ngày BV Đa khoa (ĐK)  tỉnh tiếp nhận và điều trị cho hơn 1.000 lượt người. Để thực hiện tốt công tác cấp cứu và điều trị trong những ngày nghỉ Tết, hơn nửa tháng nay BV đã hoàn chỉnh lịch trực Tết 4 cấp toàn viện. Theo đó, kíp trực 24/24 giờ có khoảng 135 người. Riêng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Cấp cứu lưu, phòng mổ lực lượng trực vẫn đảm bảo như trước. Khoa Dược đã xây dựng xong dự trù cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư y tế… Song song đó, BV còn thành lập 2 tổ cấp cứu lưu động với khoảng 20 người có nhiệm vụ sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn khám, chữa bệnh khi có lệnh điều động. Đồng thời, củng cố lại đội xung kích gồm 20 người với lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên. Lực lượng này sẽ thay phiên nhau chia thành các ca tham gia trực bảo vệ Tết tại các phòng, khoa. Khi có sự cố xảy ra, toàn bộ lực lượng này đến BV để hỗ trợ.

Bác sĩ Phan Hữu Chính - Giám đốc BVĐK tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Ban lãnh đạo BV đã chỉ đạo các khoa lâm sàng phải đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không từ chối hoặc xử lý chậm trễ bất cứ trường hợp nào. Trường hợp bệnh nhân nhập viện trái tuyến hoặc trái chuyên khoa phải được xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh hoặc người nhà trước khi chuyển tuyến điều trị. Đối với các bệnh nhân điều trị nội trú tại BV trong dịp Tết, tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo….”.

Bên cạnh việc phân công lịch trực 4 cấp trước, trong và sau Tết, BVĐK khu vực Ninh Hòa còn tăng cường nhân lực trực ở những khoa có đông bệnh nhân như: Nhi, Ngoại, Liên chuyên khoa, Nhiễm, Cấp cứu, Sản… Đồng thời, chỉ đạo bác sĩ trong phiên trực những ngày Tết phải thường xuyên đi thăm bệnh ở các khoa để giải quyết kịp thời cho người bệnh, chú ý giám sát, điều trị các bệnh dịch không để lây lan. Bác sĩ Lê Quang Vinh - Phó Giám đốc phụ trách BVĐK khu vực Cam Ranh cho biết: “BV đã hoàn tất lịch phân công trực Tết đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, chuyên môn, hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Cùng với 50 cán bộ y tế tham gia trực 24/24 giờ, BV còn tăng cường thêm người để hỗ trợ việc khám bệnh và giải quyết các bệnh cấp cứu”.

Hoàng Bá


 

Gửi bình luận của bạn