Chuẩn bị thử nghiệm vắc-xin ngừa HIV/AIDS trên người sau 8 năm nghiên cứu

  • SỨC KHOẺ
  • 17:38 30/03/2021

(SK&MT) - Sau 8 năm nghiên cứu, giữa tháng 4/2021 tới đây, Pháp sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vắc-xin ngừa virus HIV. Vắc-xin được phát triển theo công nghệ tiên tiến duy nhất trên thế giới.

Chủ trì nghiên cứu vắc-xin ngừa HIV là Viện Nghiên cứu vắc-xin (VRI) do INSERM, Cơ quan quốc gia nghiên cứu AIDS và các bệnh viêm gan do virus (ANRS) cùng Đại học Paris Est Créteil ở Pháp thành lập.

Ứng viên vắc-xin có tên gọi CD40.HIVRI.Env., có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với loại vắc-xin thứ hai, mang tên DNA-HIV-PT123, nhằm tăng cường tác dụng của vắc-xin và duy trì phản ứng miễn dịch lâu dài. INSERM khẳng định vắc-xin này được phát triển theo công nghệ tiến tiến duy nhất trên thế giới.

VRI đã thông báo tuyển 72 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18 - 65 tuổi tham gia thử nghiệm. Thời gian thử nghiệm kéo dài một năm với 8 lần tới bệnh viện.

Hiện tại, vẫn chưa có vắc-xin ngừa virus HIV. Đối với bệnh HIV/AIDS, các phương pháp điều trị hiện thời nhằm giúp người mắc bệnh có thể sống chung với bệnh chứ không có thuốc chữa khỏi. Viện Nghiên cứu sức khỏe và Y học quốc gia Pháp (INSERM) đánh giá đây là lý do phải phát triển vắc-xin ngừa virus HIV để ngăn chặn lây nhiễm.

Chuẩn bị thử nghiệm vắc-xin ngừa HIV/AIDS trên người sau 8 năm nghiên cứu

Đối với bệnh HIV/AIDS, các phương pháp điều trị hiện thời nhằm giúp người mắc bệnh có thể sống chung với bệnh chứ không có thuốc chữa khỏi. (Hình minh họa: CNN)

Thành phần vắc-xin gồm một kháng nguyên kết hợp với một kháng thể đơn dòng do hai công ty GTP Technology (Pháp) và Novasep (Bỉ) sản xuất.

GS miễn dịch học lâm sàng Yves Lévy - tổng giám đốc VRI - giải thích trên kháng thể đơn dòng có gắn một protein vỏ bọc của virus HIV.

Kháng thể đơn dòng sẽ nhắm vào các tế bào đuôi gai (còn gọi là tế bào tua), vốn được xem là lính canh trong hệ miễn dịch có chức năng can thiệp quá trình kích hoạt phản ứng miễn dịch. Hệ miễn dịch của chúng ta sẽ học cách nhận biết protein đó để vô hiệu hóa virus HIV.

Công nghệ này đã cho kết quả tốt ở loài linh trưởng và đây là lần đầu tiên sử dụng trên người. Vắc-xin này sắp được đưa vào giai đoạn 1 thử nghiệm trên nhóm nhỏ tối đa 100 tình nguyện viên, nhằm đánh giá khả năng dung nạp và sản sinh kháng thể.

ANH LONG

Gửi bình luận của bạn