Chuyên gia bật mí 6 hành vi đơn giản giúp bạn miễn nhiễn với bệnh cúm

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 04/03/2019

SK&MT – Bệnh cúm đang lây lan trên diện rộng, và chúng vô cùng dễ lây lan bởi những hành vi đơn giản mà chúng ta không hề hay biết.

Dưới đây là 6 biện pháp vô cùng đơn giản, nhưng lại giúp chúng ta có thể miễn nhiễm với căn bệnh này, nhất là những thời điểm giao mùa như hiện nay.

1. Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, bệnh viện

Vi rút cúm vô cùng dễ lây lan, do vi rút cúm lây truyền qua đường hô hấp, người lành dễ dàng mắc bệnh trực tiếp khi hít phải giọt bắn nước mũi, nước bọt khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc gián tiếp qua bàn tay khi cầm nắm các vật dụng có nhiễm nước mũi, nước bọt của bệnh nhân (thành giường, tay nắm cửa, điện thoại…) hoặc do dùng chung dụng cụ với bệnh nhân (cốc chén, bát đũa, thau chậu…). Vì vậy, việc đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, nhất là bệnh viện sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc cúm.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi họng sạch sẽ

Chuyên gia bật mí 6 hành vi đơn giản giúp bạn miễn nhiễn với bệnh cúm

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viên Bạch Mai khuyến khích mọi người, nhất là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai,…nên đi tiêm vắc xin phòng cúm.

Bệnh cúm vi rút gây bệnh có thể lây lan qua “bàn tay bẩn” khi xì mũi, hắt hơi… vì thế, việc rửa tay bằng xà phòng là rất quan trọng để phòng lây truyền các bệnh truyền nhiễm. Rửa tay xà phòng rất đơn giản nhưng nó có giá trị phòng 30% nguy cơ mắc bệnh hô hấp và 50% nguy cơ mắc bệnh đường ruột.

Nhiều người đã che miệng khi hắt hơi, ho nhưng lại quên mất công đoạn, rửa tay xà phòng nên “bàn tay bẩn” vẫn có nguy cơ gây bệnh khi cầm nắm các vật dụng dùng chung như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang… khi người khác chạm vào, dụi tay lên mũi miệng là hoàn toàn có thể lây bệnh.

Người lớn cần giáo dục trẻ khi ho, hắt hơi cần che miệng bằng khăn giấy rồi bỏ khăn giấy đúng nơi quy định. Cần khuyến khích trẻ luôn mang theo khăn giấy, nếu không có thì lấy ống tay áo che miệng khi ho. Còn nếu dùng tay để che miệng thì nhớ rửa tay bằng xà phòng sau khi ho.

3. Mở tung cửa sổ mỗi ngày

Hiện nay nhiều gia đình ở thành phố không có thói quen mở cửa sổ vì sợ bụi, sợ tiếng ồn. Trong khi đó, ở môi trường kín vi rút cúm càng có điều kiện sinh sôi, phát triển. Ngược lại, vi rút cúm đễ chết trong điều kiện có ánh nắng mặt trời, thoáng khí. Môi trường càng thoáng, nguy cơ tránh lây nhiễm càng lớn.

Vì thế chúng ta hãy cố gắng mở cửa sổ mỗi ngày trong khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể bật thêm quạt để không khí lưu thông sẽ giảm được vi rút trong phòng. Nếu nhà, phòng làm việc của bạn bí gió bạn nên trang bị thêm hệ thống thông gió, chiếu sáng tránh được vi rút cúm.

4. Tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Phần lớn mọi người đều có thể mắc cúm, nhưng trên cơ địa người khoẻ mạnh, biểu hiện bệnh sẽ nhẹ nhàng hơn, có thể khỏi bệnh sau 3 – 5 ngày mắc bệnh. Trong khi đó, ở cơ địa suy giảm miễn dịch, miễn dịch kém bệnh cúm dễ chuyển biến phức tạp, biến chứng, trong đó tổn thương phổi là hay gặp nhất và trong thời gian ngắn có thể diễn biến suy đa phủ tạng.

Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng, thể dục thể thao phù hợp sẽ góp phần nâng cao sức khoẻ, sức đề kháng của cơ thể. Kết hợp tiêm phòng chủ động sẽ giúp phòng ngừa bệnh cúm.

Tăng cường sức đề kháng của cơ thể không chỉ giảm nguy cơ mắc cúm mà còn bảo vệ trước nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

5. Cách ly khi bị bệnh

Nhiều bậc cha mẹ khi phát hiện con mình có dấu hiệu mắc bệnh vẫn cố tình đưa trẻ đến lớp vì rất nhiều lý do. Nhưng thực tế, đây là một trong hai căn bệnh có liên quan đến đường hô hấp cực dễ lây nếu không cách ly người bệnh. Vi rút cúm qua những giọt nước bọt li ti bắn ra không khí, bắn vào các đồ vật sinh hoạt chung khi tiếp xúc, nói chuyện và dễ dàng lây bệnh.

Đó là nguyên nhân của nhiều ca sốt tập thể trong cùng một lớp học, trong cùng một cơ quan do lây lan qua đường hô hấp. Đây là nguyên tắc quan trọng không chỉ để phòng lây lan cúm mà cả các bệnh lý hô hấp khác.

6. Tiêm vắc xin cúm mỗi năm

Khác với nhiều loại vắc xin khác, tiêm đủ số mũi là có tác dụng phòng bệnh. Với vắc xin cúm cần tiêm phòng mỗi năm. Bệnh cúm xảy ra rải rác quanh năm, nhưng cuối đông, đầu xuân tỉ lệ gặp lớn hơn. Việc tiêm phòng cúm sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh. Khi bị, biểu hiện bệnh cũng sẽ nhẹ hơn những người chưa tiêm vắc xin phòng bệnh.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai khuyến khích mọi người nên tiêm vắc xin phòng cúm. Đặc biệt người già, trẻ em, phụ nữ mang thai,… vốn có hệ miễn dịch kém hơn càng cần phải tiêm phòng và cách ly với nguồn lây cúm.

Nhật Tân

Gửi bình luận của bạn