Covid-19 làm gián đoạn dịch vụ tiêm phòng

  • SỨC KHOẺ
  • 22:55 28/04/2020

(SK&MT) - Tại cuộc họp báo ngày 27/4 tại Geneva, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus  cảnh báo, Covid-19 vẫn đang làm gián đoạn các dịch vụ y tế thông thường, đặc biệt là dịch vụ tiêm chủng cho trẻ em ở các nước nghèo nhất.

Covid-19 làm gián đoạn dịch vụ tiêm phòng

Ông Tedros bày tỏ lo ngại rằng, sức khỏe của trẻ em đang bị đe dọa bởi tác động của đại dịch Covid-19 đối với các chương trình tiêm chủng các loại bệnh khác. “Trẻ em có thể có nguy cơ tương đối thấp với tình trạng bệnh nặng và tử vong do Covid-19, nhưng có nguy cơ cao mắc các bệnh khác vốn có thể phòng ngừa bằng vaccine”, Tổng giám đốc WHO Tedros nói.

Mỗi năm, hơn 116 triệu trẻ sơ sinh, chiếm 86% số trẻ vừa ra đời trên toàn thế giới, được tiêm phòng. Tuy nhiên, hiện nay trên toàn thế giới, khoảng 13 triệu người đã bị ảnh hưởng do các chương trình tiêm chủng thường xuyên chống lại các bệnh bao gồm bại liệt, sởi, dịch tả, sốt vàng và viêm màng não bị chậm trễ trong bối cảnh các quốc gia dồn sức chống đại dịch Covid-19.

Tổng giám đốc WHO dẫn nguồn từ Liên minh Vaccine toàn cầu (GAVI) cho biết, hiện có 21 quốc gia ghi nhận sự thiếu hụt vaccine chống lại các bệnh khác do các quy định hạn chế biên giới và gián đoạn đi lại do đại dịch gây ra.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn